Hà Nội: Phật tử chùa Tân Hải về Hương Tích lễ Ngũ Bách Danh
image

Sáng 15/1/2017 (18 thánh chạp năm Bính Thân), Đại đức Thích Quảng Hiếu đã cùng khoảng 500 Phật tử chùa Tân Hải hành hương về chùa Hương để hành trì lễ lạy, bái sám, tụng kinh Ngũ Bách Danh, phóng sinh và thả đèn hoa đăng tri ân công hạnh của Bồ Tát Quán Thế Âm nhân dịp cuối năm.

Theo như thông lệ, cứ vào đầu năm và cuối năm âm lịch hàng năm là Đại đức Thích Quảng Hiếu lại tổ chức cho các Phật tử chùa Tân Hải, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội hành hương về chùa Hương để lễ Phật, bái sám, tụng kinh Ngũ Bách Danh, phóng sinh và thả đèn hoa đăng trên dòng suối Yến thơ mộng, nhằm tri ân chư Phật và Bồ Tát đã gia hộ cho Đất nước được thanh bình, chúng sinh an lạc trong suốt 1 năm vừa qua.

Ngược dòng suối Yến xuôi về động Hương Tích, đoàn Phật tử chùa Tân Hải đã dừng chân tại cầu Hội để tổ chức pháp hội phóng sinh trong không khí trang nghiêm, thành kính dưới sự hướng dẫn của Đại đức Thích Quảng Hiếu. Tại buổi lễ phóng sinh, Đại đức Thích Quảng Hiếu đã cùng các Phật tử đã làm lễ quy y Tam Bảo, niệm Phật trợ duyên cho các chúng sinh hữu duyên như: Tôm, cua, cá, ốc, lươn…rồi cùng hoan hỷ đưa những chúng sinh đó trở về với cuộc tự do, hòa mình cùng với thiên nhiên, thoát khỏi nạn bị sát sinh đầy đau khổ. Đồng thời sau khi tham dự pháp hội phóng sinh này, các Phật tử sẽ tăng trưởng được thiện căn, tăng trưởng được lòng từ bi trong mình.

Sau đó đoàn thuyền lại tiếp tục đưa các Phật xuôi dòng suối Yến tiến thẳng về phía động Hương Tích,dẫn đầu là thuyền chở tôn tượng của Bồ Tát Quan Thế Âm được trang trí rất công phu với cờ hoa, băng rôn, biểu ngữ rực rỡ, lộng lẫy hòa cùng với đó là tiếng niệm danh hiệu Bồ Tát Quan Thế Âm trầm hùng, tha thiết trước một không gian rất đỗi linh thiêng, yên bình của buổi sáng tinh mơ.

Sau hơn 1 giờ đồng hồ ngồi trên thuyền, đoàn thuyền đã đưa các Phật tử tới chân núi Hương Sơn, các Phật tử tiếp tục thượng sơn và vân tập về động Hương Tích để chuẩn bị cho khóa lễ tụng kinh Ngũ Bách Danh nhân dịp cuối năm. Trước khi chính thức cử hành nghi lễ, đại đức Thích Quảng Hiếu – Trưởng BTC đã chia sẻ cùng các Phật tử về nội dung của kinh Ngũ Bách Danh Quán Âm, lịch sử và công hạnh của Bồ Tát Quán Thế Âm, cũng như công đức của việc niệm Phật, lễ Phật, lạy Phật…Hơn 3 giờ đồng hồ lạy Phật, tụng kinh tại động Hương Tích linh thiêng, các Phật tử ai cũng cảm thấy an lạc, hạnh phúc, hạnh phúc hơn nữa là được đối trước tôn tượng của Bồ Tát Quán Thế Âm để hành trì lễ lạy, bái sám, thầm cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, cầu mong cho một năm mới sắp tới được an khang, thịnh vượng, nhà nhà được ấm no, hạnh phúc.

Kết thúc khóa lễ tụng kinh Ngũ Bách Danh, trời đã bắt đầu sẩm tối, đoàn người lại tiếp tục hạ sơn, xuống thuyền để quay trở lại Cầu Hội trên dòng suối Yến tổ chức Đêm thơ, văn nghệ và hoa đăng cúng dàng lên Chư Phật, tri ân công đức của Bồ Tát Quán Thế Âm, cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc. Đúng 19 giờ 30 phút, tại Cầu Hội đã chính thức diễn ra đêm thơ và đêm văn nghệ chào mừng dưới sự trình bày của các văn nghệ sỹ đến từ thủ đô Hà Nội. Đặc sắc nhất là tiết mục ngâm thơ 12 hạnh nguyện của Bồ Tát Quán Thế Âm do Đại đức Thích Quảng Hiếu biên soạn lại theo thể thơ lục bát với giọng ngâm ngọt ngào, sâu lắng của nữ ca sỹ Thục Chinh càng làm cho buổi lễ trở nên linh thiêng, ý nghĩa hơn.

Thời khắc linh thiêng nhất của buổi lễ đã tới khi 2016 ngọn hoa đăng đã được phóng xuống dòng suối Yến lịch sử, thơ mộng trong tiếng niệm danh hiệu Bồ Tát Quán Thế Âm trầm hùng, tha thiết, làm xua tan màn vô minh, si ám, xua tan đi mùa đông giá rét của miền Bắc, mặc dù ngồi trên thuyền, nhiệt độ xuống thấp nhưng ai cũng cảm thấy ấm lòng, cảm thấy mình thật hạnh phúc khi được tham dự buổi lễ linh thiêng, đầy ý nghĩa và hiếm có này. Khép lại đêm hoa đăng, toàn thể đại chúng ngồi dưới thuyền, bên dòng suối Yến và cất vang ca khúc Niềm An Vui trong không khí hoan hỷ, kết thúc một ngày tu tập ý nghĩa.

Phattuvietnam.net xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận:

Các Phật tử vân tập tại bến đò chuẩn bị xuống đò

Giao lưu văn nghệ tại bến đò

Các Phật tử lần lượt xuống đò theo thứ tự

Các Phật tử xuống đò

Các thuyền đậu dưới chân Cầu Hội để chuẩn bị lễ phóng sinh

Đại đức Thích Quảng Hiếu làm lễ phóng sinh dưới cầu Hội trên dòng suối Yến

Các thuyền di chuyển về phía động Hương Tích

Các Phật tử phóng sinh xuống dòng suối Yến

Đại đức Thích Quảng Hiếu chia sẻ nội dung của kinh Ngũ Bách Danh và công đức lậy Phật

Đại đức Thích Quảng Hiếu và các Phật tử cử hành nghi lễ dâng hương bạch Phật

Đại đức Thích Quảng Hiếu - Trưởng BTC làm chủ lễ

Ca sỹ Thu Trang ngâm bài thơ nói về công hạnh của Bồ Tát Quán Thế Âm tại động Hương Tích

Chính thức bước vào buổi lễ tụng kinh Ngũ Bách Danh Quán Thế Âm

500 Phật tử trang nghiêm thành kính tại khóa lễ Ngũ Bách Danh

Phật tử CS Thục Chinh ngâm bài thơ nói về công hạnh của Bồ Tát Quán Thế Âm tại động Hương Tích

500 Phật tử vân tập dưới cầu Hội chuẩn bi cho đêm văn nghệ và hoa đăng cầu nguyện Quốc thái dân an

Đại đức Thích Quảng Hiếu điều hành đêm văn nghệ và hoa đăng

Ca sỹ Phật tử Thục Chinh ngâm thơ 12 đại nguyện của Bồ Tát Quán Thế Âm

Các thuyền neo đậu phía dưới cầu Hội để xem chương trình văn nghệ đặc sắc.

Pháo sáng được bắn trên cầu Hội

Ca sỹ Thu Trang biểu diễn tân cổ trên cầu Hội bên dòng suối Yến

Ca sỹ Thục Chinh diễn xướng bài hát văn " Cô Đôi Thượng Ngàn" trên cầu Hội

Các Phật tử vẫy tay chào trước khi ra về

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV Nguyễn Thành Trung Chánh Thư ký Ban Biên tập, Trưởng Ban Đại diện tại Hải Phòng. Tel: 0914.839.485 - 0983.376.774 Email: thanhtrungnguyendhp@gmail.com