Vĩnh Phúc: Hàng ngàn người về Tây Thiên dự Đêm hội hoa đăng
image

Tối qua, 12 tháng 3 năm 2017 ( 15/2/Đinh Dậu) cũng là ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập niết bàn, Ban trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo đã tổ chức Đêm hội hoa đăng kính mừng ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập niết bàn, cầu nguyện Quốc thái dân an và chào mừng lễ hội Tây Thiên xuân Đinh Dậu 2017 tại khu du lịch tâm linh Tây Thiên, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có Đại đức Thích Thanh Lâm - Ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN, phó ban kiêm chánh thư ký Ban trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc; Đại đức Thích Giác Minh – Ủy viên ban truyền thông TƯ GHPGVN, ủy viên thường trực BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc; Đại đức Thích Thanh Phương - Ủy viên thường trực BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc, trưởng Ban trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo, trưởng BTC đại lễ; Đại đức Thích Huệ Cần – Phó ban trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo, cùng đông đảo chư tôn đức Tăng Ni thường trực BTS GHPGVN huyện Tam Đảo, chư tôn đức Tăng Ni thuộc thiền viện Trúc lâm An Tâm, thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên; chư tôn đức Ni chùa Tây Thiên Phù Nghì, chư tôn đức Ni đại bảo tháp Tây Thiên cùng chư tôn đức Tăng Ni tỉnh Vĩnh Phúc và môt số tỉnh thành trên cả nước.

Về phía lãnh đạo chính quyền có sự hiện diện của ông: Phan Anh Hùng – Phó ban Tôn giáo sở nội vụ tỉnh Vĩnh Phúc; ông: Nguyễn Hồng Hiệp – Phó chủ tịch UBND huyện Tam Đảo, trưởng BTC lễ hội Tây Thiên 2017; ông; Khổng Văn Ngôn – Trưởng phòng Nội vụ huyện Tam Đảo; ông; Đỗ Quốc Trọng – Trưởng phòng văn hóa thông tin huyện Tam Đảo; ông: Trần Quốc Bình – Phó chủ tịch UBND xã Đại Đình cùng các ông bà đại diện cho các cơ quan ban ngành đoàn thể của huyện Tam Đảo, xã Đại Đình, đông đảo quý Phật tử, quý thiện nam, tín nữ gần xa, du khách thập phương và hàng ngàn sinh viên đang theo học tại một số trường đại học tại Hà Nội.

Buổi chiều cùng ngày, Ban tổ chức chương trình  lễ hội Tây Thiên 2017 đã cung thỉnh Thượng tọa Thích Minh Trí - Ủy viên thường trực BTS GHPGVN, phó trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc quang lâm pháp tòa để bố thí cho toàn thể hội chúng và hàng ngàn sinh viên về tham dự lễ hội một thời pháp ngắn nói về cuộc đời Đức Phật từ khi đản sinh đến khi nhập niết bàn và  Ý nghĩa, công đức của việc thắp đèn hoa đăng”. Thông qua thời pháp thoại này, các bạn thanh thiếu niên đã phần nào hiểu được cuộc đời của Đức Phật, tông chỉ của đạo Phật và ý nghĩa của việc tổ chức đêm hoa đăng cầu nguyện Quốc thái dân an, chúng sinh an lạc tại lễ hội Tây Thiên xuân Đinh Dậu. Ngay sau thời pháp thoại của thượng tọa Thích Minh Trí, toàn thể đại chúng đã tụng kinh Dược Sư cầu nguyện Quốc thái dân an.

Thay mặt cho BTC đại lễ, đại đức Thích Thanh Phương – Trưởng BTS GHPGVN huyện Tam Đảo, trưởng BTC Đêm hội hoa đăng Tây Thiên 2017 đã lên phát biểu khai mạc. Nhân lễ hội truyền thống Tây Thiên xuân Đinh Dậu 2017, BTS GHPGVN huyện Tam Đảo đã tổ chức chương trình Đêm hội hoa đăng khai Pháp bảo đại thừa cầu nguyện Quốc thái dân an, chúng sinh an lạc, đồng thời kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni xuất gia 8/2/ÂL và ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập niết bàn 15/2ÂL, cùng nhau dâng trọn tấm lòng thành kính tưởng niệm, tri ân Đức Phật – Một bậc chính đẳng chính giác, một bậc giác tha, giác hạnh viên mãn ra đời để cứu độ chúng sinh. Ngài đã để lại cho chúng ta một kho tàng giáo pháp vô giá, giúp chúng sinh thoát khỏi khổ đau, thoát khỏi sinh tử luân hồi. Việc tổ chức đêm hội hoa đăng cũng là nhằm để tri ân công đức vô lượng của Ngài, thông qua đó cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc. Đây cũng chính là sự kiện văn hóa tâm linh mở đầu cho các chuỗi sự kiện văn hóa tâm linh sắp được diễn ra tại Tây Thiên trong mùa lễ hội xuân Đinh Dậu năm nay.

Sau lời phát biểu của Đại đức trưởng ban tổ chức là các tiết mục văn nghệ do các văn nghệ sỹ đến từ thành phố Hồ Chí Minh biểu diễn: Ca sỹ Quang Hà, ca nhạc sỹ Phật tử Quý Luân cùng với đó là sự xuất hiện của ca sỹ Phật tử Tiến Bình ( CLB thanh thiếu niên Phật tử chùa Quán Sứ), với các ca khúc ca ngợi công hạnh của chư Phật, chư đại Bồ Tát và ca ngợi chư Tăng, ca ngợi tình mẫu tử, phụ tử thiêng liêng…Đặc biệt là các ca khúc do ca sỹ Quang Hà thể hiện đã được các bạn sinh viên hưởng ứng rất nồng nhiệt.

Thời khắc linh thiêng nhất của buổi lễ đã đến khi Chư tôn đức chứng minh và các cấp chính quyền tổ chức lễ dâng hương bạch Phật. Sau đó, từng ngọn đèn hoa đăng đã được thắp sáng tạo nên một không gian linh thiêng, một sân nến lung linh, huyền ảo giữa đất trời Tây Thiên mà ông cha ta vẫn thường gọi là “Đất Rồng Thiêng” – Một bảo vật vô giá do thiên nhiên ban tặng Đất nước Việt Nam của chúng ta.  “Nến truyền nến, tâm truyền tâm” - những ngọn nến biểu tượng cho từ bi, cho trí tuệ đã phá tan màn vô minh si ám. Ngọn nến của tình thương và hiểu biết chiếu soi vào ngõ ngách của cuộc đời, thắp sáng niềm tin và hy vọng. Và từ ngọn nến đầu tiên được Đại đức phó Ban trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc được truyền sang cho chư tôn đức Tăng Ni và các cấp chính quyền, từ đó ánh sáng tiếp tục được truyền tới cho hàng ngàn sinh viên có mặt tại buổi lễ. ánh sáng lung linh của ngàn ngọn nến, hòa quyện với khói hương nghi ngút, tạo nên một vùng trời bình yên, thanh tịnh và an lành nơi cõi nhân gian. Khi ánh sáng lan tỏa khắp sân lễ hội, trong sự thành kính, hàng ngàn người con Phật, hàng ngàn bạn trẻ đã đối trước tôn tượng uy nghiêm thanh thoát, lắng nghe lời đạo từ của Đại đức Thích Thanh Lâm – Phó ban trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong bài đạo từ của mình, Đại đức chứng minh tối cao đại lễ đã khẳng định sự gắn kết giữa Phật giáo và Dân tộc với chủ chương của Giáo hội đã đề ra: “ Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc”, Phật giáo và Dân tộc như nước với sữa, tuy hai mà một. Luôn đoàn kết xây dựng cho Đất nước của chúng ta ngày càng phát triển. Đồng thời qua đây, đại đức chứng minh cũng đã tán thán công đức của Ban trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo đã tổ chức một Đêm hội hoa đăng thật ý nghĩa với số lượng người tham gia kỷ lục lên tới hàng ngàn người, trong đó có sự tham dự của đông đảo các bạn trẻ đến từ các trường đại học của thủ đô Hà Nội. Đây chính là sự thành công lớn của Đêm hội hoa đăng năm 2017.

Trước khi đêm hoa đăng được khép lại, toàn thể đại chúng cùng hàng ngàn các bạn thanh thiếu niên đã đối trước Chư Phật, đối trước Chư Tăng cùng đồng thanh dâng lên lời “ Phát nguyện nhớ ơn” giữa núi rừng Tây Thiên hùng vĩ, càng làm tăng thêm sự linh thiêng, sự hùng tráng của buổi lễ.

Buổi lễ đã khép lại trong không khí hoan hỷ, ấm tình đạo vị cũng là hoạt động văn hóa tâm linh mở đầu cho các hoạt động Phật sự tiếp theo trong mùa lễ hội Tây Thiên xuân Đinh Dậu năm nay.

Phattuvietnam.net xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận:

Hàng ngàn bạn trẻ về nghe pháp và tham dự Đêm hội hoa đăng Tây Thiên 2017

TT. Thích Minh Trí thuyết giảng lại lễ hội Tây Thiên

Đại đức Thích Thanh Phương - Trưởng BTC đêm hội hoa đăng tác bạch tri ân Thượng tọa giảng sư

Hồi hướng

Các bạn trẻ tụng kinh Dược Sư cầu an

Chư tôn đức Ni

Chư tôn đức Tăng

Cung thình chư tôn đức quang lâm chứng minh cho Đêm hội hoa đăng 2017

MC Nguyễn Tứ điều hành chương trình.

Niệm Phật cầu gia bị

Chư tôn đức chứng minh

Ca sỹ nhạc sỹ Phật tử Quý Luân thể hiện ca khúc Việt Nam Phật Giáo sáng ngời hào quang do chính anh sáng tác

Đại đức Thích Thanh Phương - Trưởng BTC đại lễ phát biểu khai mạc

Chư tôn đức cử hành nghi lễ niêm hương bạch Phật

Đại đức Thich Thanh Lâm xin ngọn lửa từ bàn Phật rồi truyên sang cho Chư tăng

Ca sỹ Phật tử Tiến Bình trình bày ca khúc " Mẹ Từ Bi"

Đại đức Thích Thanh Lâm ban đạo từ chứng minh.

Ca sỹ Quang Hà thể hiện ca khúc " Nam Mô A Di Đà Phật"

Toàn thể đại chúng đọc bài" Phát Nguyện Nhớ Ơn"

Đại đức Thích Thanh Phương phát biểu cảm tạ của BTC và bế mạc đêm hội hoa đăng Tây Thiên 2017

Chư tôn đức và chính quyền địa phương chụp hình lưu niệm

Đại đức Thích Thanh Phương tặng hoa cho Nhạc sỹ Quý Luân

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV Nguyễn Thành Trung Chánh Thư ký Ban Biên tập, Trưởng Ban Đại diện tại Hải Phòng. Tel: 0914.839.485 - 0983.376.774 Email: thanhtrungnguyendhp@gmail.com