Hải Phòng: Ấn tượng Đại lễ Vu Lan tại thị trấn Cát Bà
image

Tối ngày 26/8/2017 (5/7/Đinh Dậu) tại trung tâm thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng, Ban trị sự GHPGVN thị trấn Cát Bà phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức Đại lễ Vu lan PL. 2561 – DL. 2017 trước sự chứng kiến và tham dự của đông đảo quý Phật tử và hàng ngàn du khách thập phương.

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Thượng Tọa: Thích Thanh Giác – Phó trưởng Ban hoằng pháp TƯ GHPGVN, phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng; Thượng Tọa: Thích Tục Khang - Ủy viên ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN, phó trưởng Ban trị sự GHPGVN Tp. Hải Phòng, trưởng Ban tổ chức đại lễ, TT. Thích Thanh Hiển – Chánh thư ký BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, chư tôn đức Tăng Ni BTS GHPGVN huyện Cát Hải cùng đông đảo chư tôn đức tăng ni nội ngoại thành của thành phố Hải Phòng đã trấn tích quang lâm về tham dự đại lễ.

Về phía lãnh đạo chính quyền thành phố Hải Phòng có sự hiện diện của ông: Lê Văn Nhã – Nguyên phó giám đốc Sở nội vụ, trưởng Ban tôn giáo; ông: Nguyễn Quốc Sơn – Trưởng phòng An ninh xã hội Công an Tp. Hải Phòng; ông: Nguyễn Ngọc Phương - Ủy viên thường trực, trưởng ban phong trào UB MTTQVN thành phố; ông: Phạm Hữu Vương – Phó trưởng phòng ANXH, công an Tp. Hải Phòng; ông: Đào Xuân Tâm – Trung tá đội trưởng đội An ninh tôn giáo, phòng ANXH công an Tp. Hải Phòng. Về phía lãnh đạo huyện Cát Hải có sự hiện diện của ông: Bùi Trung Nghĩa – Nguyên bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện Cát Hải; ông: Nguyễn  Văn Chương – Thành ủy viên, bí thư huyện ủy; Ông: Phạm Quang Hiển – Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Bà: Hoàng Hồng Luân – Ủy viên ban thường vụ huyện ủy, phó chủ tịch UBND huyện; ông: Vũ Văn Ngọ - Chủ tịch UB MTTQVN huyện cùng các ông bà lãnh đạo đại diện cho các cấp ủy Đảng thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải cùng đông đảo các cơ quan, ban ngành đoàn thể, các cháu học sinh, thầy cô giáo các cấp thuộc trị trấn Cát Bà và hàng vạn Phật tử, du khách thập phương gần xa.

Cát Bà là một trung tâm du lịch không những chỉ đón du khách trong nước mà hàng năm còn đón hàng ngàn lượt du khách quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng, bởi cảnh quan nơi  đây vẫn còn giữ được nét hoang sơ của thiên nhiên và đã được Unesco công nhận quần đảo Cát Bà là: “ Khu dự trữ sinh quyển thế giới”. Chính vì vậy, theo như thông lệ hàng năm cứ vào mùa Vu Lan BTS GHPGVN thị trấn Cát Bà lại phối hợp cùng các cấp chính quyền địa phương tổ chức Đại lễ Vu Lan tại trung tâm thị trấn Cát Bà với quy mô lớn, đón hàng vạn Phật tử, du khách trong nước và quốc tế về tham dự sự kiện Phật giáo đầy ý nghĩa nhân văn này. Ngoài ra, việc tổ chức đại lễ vu lan tại trung tâm huyện cũng là một hình thức xã hội hóa lễ vu lan vì chúng ta thường thấy đại lễ vu lan thường được tổ chức tại các chùa, các tu viện, tình thất, tinh xá… chứ ít khi được tổ chức tại các nơi công cộng, các địa điểm du lịch tập trung đông người như ở Cát Bà. Hơn thế nữa, tổ chức vu lan tại đây cũng là cách để chúng ta hoằng pháp, đưa tất cả mọi người đến gần với đạo Phật hơn, thông qua đó cũng giúp cho mọi người nhận thức được chữ “Hiếu” trong đạo Phật bởi “ Tâm Hiếu là tâm Phật, hạnh Hiếu là hạnh Phật”, hiếu dưỡng với ông bà cha mẹ là cách thiết thực nhất để cùng dàng lên mười phương chư Phật.

Thay mặt cho BTC đại lễ, TT. Thích Tục Khang – Trưởng BTC đã lên tuyên đọc Diễn văn khai mạc Đại lễ Vu Lan PL. 2561 – DL. 2017 tại thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Ngày lễ Vu lan là một ngày rất thiêng liêng và cao quý, nói như vậy không có nghĩa là chúng ta chỉ nghĩ đến cha mẹ trong ngày lễ vu lan mà thật ra để làm người con hiếu thảo thì sẽ không bao giờ được quên công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha và mẹ, nguyện noi theo tấm gương hiếu hạnh của Tôn giả Mục Kiền Liên Bồ Tát.

Nhân dịp này, thực hiện theo đúng phương châm của GHPGVN đã đề ra, trên tinh thần Phật giáo luôn đồng hành cùng Dân tộc, BTS GHPGVN thị trấn Cát Bà đã trao hơn 100 phần quà với tổng giá trị là: 50 triệu đồng cho các cháu học sinh nghèo vượt khó đang học tập và sinh hoạt tại huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng.

Hàng ngàn Phật tử và du khách thập phương về tham dự Đại lễ Vu Lan

Thay mặt cho các em thanh thiếu niên đang học tập, sinh hoạt tại huyện Cát Hải, Phật tử Kiều Diễm đã lên tuyên đọc ý nghĩa Vu Lan: “ Vu Lan bồn là ngày lễ báo hiếu vô cùng cao đẹp của Phật giáo nói riêng và là ngày lễ hội báo hiếu nói chung của mọi người con hiếu trên thế gian này. Lễ Vu Lan mang một ý nghĩa thật thiêng liêng cao cả, giúp cho con cái nghĩ nhớ đến công ơn cha mẹ, khơi dậy trong lòng họ một tinh thần báo hiếu đáng quý, đáng trân trọng. Người con Phật nhận thức sâu sắc lời Phật, mùa Vu Lan về càng nỗ lực tinh tấn thực hành hạnh hiếu để báo đáp thâm ân của cha mẹ. Thờ kính cha mẹ đã trở thành một đạo lý sống của dân tộc Việt Nam, đồng thời cũng là đạo lý sống của hàng Phật tử khi khẳng định đạo Phật là đạo hiếu.”

Một nghi thức không thể thiếu trong mỗi chương trình vu lan đó là nghi thức: “ Bông hồng cài áo”, ai còn mẹ sẽ được diễm phúc cài lên ngực trái của mình một bông hoa hồng đỏ thắm, còn những ai mất mẹ rồi thì sẽ cái lên ngực mình một bông hồng trắng trinh nguyên. Hàng vạn Phật tử, du khách về tham dự đại lễ đều được cài lên ngực áo của mình một bông hồng tượng trưng cho sự bất diệt của cha và mẹ. Dù cha mẹ mất, hay cha mẹ còn thì chúng ta vẫn luôn phải nghĩ nhớ đến công ơn của cha mẹ.

Tiếp đó, Chư tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và đông đảo du khách thập phương gần xa đã cử hành nghi lễ niêm hương bạch Phật và tụng kinh Vu Lan Báo Hiếu nhằm giúp cho các bạn trẻ cũng như các Phật tử và du khách hiểu được công ơn của cha mẹ từ khi mẹ mang thai đến khi chúng ta được trưởng thành, để từ đó có những suy nghĩ và hành động tích cực nhằm báo đáp thâm ân của hai đấng sinh thành.

Thượng tọa Thích Tục Khang tuyên đọc diễn văn khai mạc Đại lễ Vu Lan Pl. 2561 - DL. 2017

Thời khắc thiêng liêng nhất của buổi lễ đã tới khi toàn thể chư tôn đức tăng ni xin ngọn lửa của tình thương và sự hiểu biết từ bàn Phật rồi truyền sang cho các bạn thanh thiếu niên, quý quan khách, quý Phật tử, du khách thập phương gần xa. Hơn  10 ngàn ngọn hoa đăng đã dần được thắp sáng giữa biển đảo thân yêu, làm xua tan đi màn vô minh si ám để tri ân ông bà cha mẹ hiện tiền, ông bà cha mẹ đã quá vãng và tri ân các anh hùng liệt sỹ, đồng bào tử nạn đã hy sinh cho độc lập tự do của Đất nước. Hơn 10 ngàn ngọn nến lung linh, huyền ảo đó đã được chư tôn thiền đức tăng ni, quý Phật tử, quý quan khách và khách du lịch thả ra biển mang theo đó là tình yêu thương của con cái đối với ông bà cha mẹ và lời khấn nguyện cho ông bà cha mẹ hiện tiền được phúc thọ tăng long, ông bà cha mẹ đã quá vãng cũng như các anh hùng liệt sỹ, chiến sỹ trận vong, đồng bào tử nạn sớm được siêu sinh về miền Cực Lạc.

Buổi lễ đã kết thúc trong không khí hoan hỷ đúng với tinh thần, đúng với ý nghĩa của ngày hội Tri ân, báo ân – Ngày lễ Vu Lan trong Phật giáo PL. 2561 – DL. 2017.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

Chư tôn đức quang lâm đại lễ

Văn nghệ chào mừng

Niệm Phật cầu gia bị

Lãnh đạo chính quyền thành phố và huyện Cát Hải

SC. Thích Diệu Thắm điều hành chương trình

TT. Thích Tục Khang tuyên đọc diễn văn khai mạc đại lễ Vu Lan

Đoàn thanh niên Phật tử tiến vào lễ đài dâng hoa cúng dàng chư tôn đức Tăng Ni

Phật tử Kiều Diễm tuyên đọc ý nghĩa Vu Lan

Đại diện cho Phật tử trẻ tại Cát Bà tuyên đọc ý nghĩa cài hoa hồng

Nghi thức cài hoa hồng

Phật tử trẻ cài hoa hồng cúng dàng chư tôn đức

Du khách nước ngoài về tham dự đại lễ và được cài hoa hồng lên ngực áo

TT. Thích Thanh Giác đại diện cho BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng trao quà từ thiện

Chư tôn đức quang lâm lễ đài cử hành nghi lễ Vu Lan

Chư tôn đức cử hành nghi lễ tụng kinh Vu Lan Báo Hiếu

Đông đảo Phật tử tụng kinh Vu Lan

Lãnh đạo chính quyền tham dự khóa lễ tụng kinh Vu Lan

Phật tử ngồi khắp nơi tụng kinh Vu Lan

Chư tôn đức xin ánh sáng từ bàn Phật

Chư tôn đức truyền đăng cho các Phật tử

Chư tôn đức và đoàn người tiến về phía cầu cảng để xuống tàu thả đăng

Chư tôn đức và đại biểu chính quyền xuống tàu để thả đăng

Pháo điện được bắn dưới biển

Khung cảnh tại cầu cảng thị trấn Cát Bà

Các Phật tử lần lượt xuống thả hoa đăng

Hàng ngàn ngọn hoa đăng được thả xuống biển

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV Nguyễn Thành Trung Chánh Thư ký Ban Biên tập, Trưởng Ban Đại diện tại Hải Phòng. Tel: 0914.839.485 - 0983.376.774 Email: thanhtrungnguyendhp@gmail.com