Chùa Hoằng Pháp kêu gọi không mua hàng trên đường vào chùa
image

Do số lượng Phật tử về chùa đông nên phát sinh vấn đề lấn chiếm lề đường để buôn bán, làm cản trở việc đi lại của Phật tử khi vào chùa. Chư Tăng chùa Hoằng Pháp phải lạy trước các gian hàng như là một hành động chân thành muốn họ thức tỉnh và không còn làm ảnh hưởng đến mỹ quan của con đường.

Chùa Hoằng Pháp từ khi thành lập cho đến nay không ngoài mục đích phổ biến Phật pháp rộng độ chúng sinh. Trên tinh thần đó, hằng năm chùa tổ chức nhiều mô hình tu tập như khóa tu Phật thất, khóa tu mùa hè, tu một ngày,… như là môi trường tâm linh nhằm trưởng dưỡng hạt giống Phật trong mỗi người.
 
Nhận thức rõ tầm quan trọng của các khóa tu, số lượng Phật tử về tham dự ngày càng đông và con số lên đến hàng chục nghìn người trong mỗi kỳ tu niệm Phật một ngày. Có thể nói, đây như là một niềm khích lệ lớn trong động lực hoằng pháp lợi sinh của người xuất gia.
 
Tuy nhiên, do số lượng Phật tử về chùa đông như vậy nên phát sinh vấn đề lấn chiếm lề đường để buôn bán, làm cản trở việc đi lại của Phật tử khi vào chùa. Đây là ý kiến bức xúc của đông đảo Phật tử khi phải khó khăn chen lấn qua các gian hàng tự phát, qua những người ăn xin, những chiếc xe ôm đậu ngang trên đường.
 
Sau nhiều lần tìm hiểu, quý thầy thấy đây là vấn đề cần được quan tâm. Nhiều ý kiến được đề xuất, nhiều biện pháp được nêu lên, nhưng trên hết quý thầy muốn sự việc này được  giải quyết một cách ổn thỏa.
 
Với hiện trạng trên, chư Tăng chùa Hoằng Pháp, thể hiện lòng từ bi bằng cách lạy trước các gian hàng của họ như là một hành động chân thành muốn họ thức tỉnh và không còn làm ảnh hưởng đến mỹ quan của con đường.
 
Tuy nhiên, có một số Phật tử lại dửng dưng mua bán trước các gian hàng khi mà quý thầy đang lễ lạy. Phật tử chúng ta nghĩ như thế nào với hành động này?

Nhân một ngày tu, TT. Thích Chân Tính đã nêu lên vấn đề này với toàn bộ Phật tử, như để tìm ý kiến đóng góp nhằm khắc phục tình trạng trên. Tất cả các Phật tử đều đồng ý rằng không nên mua hàng ở hai bên đường vào chùa. Đây là ý kiến chung của quý Phật tử. Nay quý thầy ra thông báo này để toàn thể Phật tử xa gần nêu nhận định của mình trước những ý kiến đó và cùng tìm ra biện pháp để giải quyết tình trạng về con đường vào chùa, trả lại sự thanh tịnh cho Phật tử khi tìm về chốn tâm linh. 
 
 
 
 Con đường đã hết lối đi bởi các quầy hàng.
 
 
 
 
 
 Hãy nhìn vào biển báo tam giác vàng và hình ảnh bên lề.
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (63 bài gửi)

bachtruonghoang 22/03/2013 21:57:21
a di da phat chi kho thay
MQĐ 12/11/2012 09:41:43
Có "cầu" thì mới có "cung". Nếu không có "cầu" ắt "cung" sẽ tự mất. Đi chùa để làm gì hỡi quý Phật tử? Để nghiệp chướng tiêu trừ, thiện căn tăng trưởng, thân tam thanh tịnh, tìm được bến đỗ an vui trong cuộc đời,làm cho chúng sinh được an lạc và ta cũng được an lac. Vậy hà tất chi phải gieo thêm biết bao nhiêu là nghiệp bất thiện trước cửa Phật. Chẳng những thế, phải khiến cho quý thầy phải lạy để cho tâm can của quý vị chuyển đổi từ tối sang sáng. Quý vị có bao nhiêu công đức? Đã không tích phước đức mà laị mang thêm nhiều nghiệp dữ,hay là quý vị muốn đọa tam đồ ác đạo chăng, khi mà luật nhân quả quý vị đã biết? Hay chưa thấu triệt đại quy luật của tự nhiên này chăng? Tôi rất hy vọng quý vị hãy tự mình quán xét và tự biết mhồi chuông cảnh tỉnh chứ đừng để tới khi nhận được hậu quả nặng nề thì lúc đó chỉ có nước mà ăn củ sắn, chứ ăn năn thì muộn quá rồi. Đây là những lời góp ý chân thành để quý vị tạo thêm nhiều nghiệp lành, thiện căn tăng trưởng để đưa cửa chùa trở về sự thanh tịnh và trang nghiêm vốn có cua nó.
thichhanhdung 12/05/2012 15:46:04
con cau xin phat gia ho cho tat ca moi nguoi nhin ra duoc van de va lam dung nhung gi phat day.nam mo bon su thich ca mau ni phât.
Hanh Điều 26/11/2011 22:17:47
NAM MO A DI DA PHAT.
Khi con đến chùa Hoằng Pháp. con thấy hình ảnh quí thầy quì lạy các hàng quán, con thấy thương quí thầy ,Nhưng con thương những người dân buôn bán nhiều hơn,họ kém phước duyên nên không hiểu tội phước . Suy nghỉ kỷ thì họ củng buôn bán chân chín,họ củng vì chén cơm manh áo,họ chiếm lòng lề đường làm kẹt đường và mất mỹ quang chùa,Nhưng hình tướng có phải là đạo hay không?Đức phật và chư vị tổ giáo hoá chúng sanh bằng từ bi và trí tuệ,từ lịch sử thời đức
PHật tới nay có câu chuyện nào chư tăng đi lạy người dân,bảo họ nghe theo các ngài không?hành động này làm cho họ thêm ác cảm với chùa, làm mất duyên lành của chúng sanh với Tam bảo.cách duy nhất là dùng từ bị và trí tuệ,còn lại là tuỳ duyên .nếu chư vị tăng chùa Hoằng PHáp chí thành niệm danh hiệu Đức từ phụ A DI ĐÀ ,ĐỨC QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT cầu gia bị, các ngài sẻ phương tiện giúp quí thầy giải quyết cho tốt đời đẹp đạo.
Con nhớ ngài HOÀ THƯỢNG THÍCH GIÁC NHIÊN ngài có nói câu là : Đạo cao mấy thước ma cao mấy trượng
- Đạo hơn mấy trượng thì ma mới nhượng đầu sư. Con Thành Tâm cầu nguyện cho quí thầy tròn nhiệm vụ sứ giả của NHƯ LAI,độ tất cả chúng sanh đồng sanh CỰC LẠC Quốc, trọn thành PHẬT đạo.NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT?
vinh 21/09/2011 16:28:02
Con vô cùng kính phục quý thầy, sự lễ lạy cho việc làm phiền toái này không phải ai làm cũng được. Lễ lạy sự cao quý thì dễ...Nhìn hình tướng sự việc không phải ai cũng hiểu được chân tướng của sự việc đâu. Con rất tin tưởng vào sự giải quyết của các quý thầy nên con nghĩ rằng nếu có ai đó chung tay dẹp bỏ những quán hàng này thì giúp các quý thầy đi mà đừng nên...nói gì.
hộphaptrangian 29/08/2011 18:57:21
Tôi có cách này quý Phật tử cùng xem xét nhé:
1/ Chùa Hoằng Pháp có nhiều đường vào chùa, nên chọn con đường khác thích hợp nhất một thời gian và khóa cổng cũ. Đến khi nào các quán này bỏ đi thì đi lại. Còn các quán này ngoan cố thì bỏ luôn đường này đi.
2/ Nếu không có con đường khác thích hợp, Chùa Hoằng Pháp xem xét mua đất để mở đường mới vào chùa. Quý Phật tử gần xa mỗi người sẽ chung tay đóng góp tiền và con sức để thành lập một con đường mới.
Khi chính quyền không ủng hộ và giải quyết dứt điểm thì chúng ta phải tự giải quyết như trên là tốt nhất.
Xin Quý vị Phật tử xem xét và cho ý kiến.
Nam Mô Hộ Pháp Chư Tôn Bồ Tát Ma Ha Tát.
Vân 10/08/2011 09:18:41
Bạn Thùy Trang nói một cách huề vốn rồi, " Và có giải pháp náo đó vẫn đảm bảo cho những người dân sinh sống khu này vẫn có thể kiếm sống qua ngày" là cách nào vậy? rồi bạn đề xuất tụ tập buôn bán nửa chứ??????? bạn muốn gây náo loạn ở khu , vực chùa????những gì bạn Phụng phân tích rất hay, bạn hãy đọc hết những gì bạn P nói và suy ngẫm, nếu thay đổi địa điểm giữ xe thì tiếp tục gây tắt nghẽn nơi giữ xe vì họ cũng sẽ buôn bán gần nơi nhiều người đi qua, rồi Đường Lê Lợi lại tiếp tục bị kẹt xe....
Nguyễn Thùy trang 10/08/2011 07:48:02
A Di Đà Phật.
Bây giờ quý phật tử chúng ta không nên bình luận wa' nhiều về vụ việc. Ai cũng có hoàn cảnh của mình. Hãy hiểu, cảm thông và chia sẻ trước việc mưu sinh, "cơm-áo-gạo-tiền", "đời và đạo", mặt khác họ đã không nhận thức được việc nên làm là gì thì nếu phật tử cứ "chấp" cũng khó, lại vương mang cái tội. Vậy nên có biện pháp mạnh để khắc phục tình hình mà thôi.
Nhưng hơn cả lúc này, là chúng ta nên góp ý cùng nhau để đưa ra giải pháp tốt nhất cho các thầy nhằm cải thiện tình hình phức tạp tiếp diễn hiện nay.
Riêng con, các thầy liên hệ thử với địa phương, chính quyền sở tại giải tỏa khu này "Cấm buôn bán, tụ tập trước cổng chùa" để làm thông thoáng lối đi, cũng như la gìn giữ mỹ quan và sự trang nghiêm cho nơi cửa Phật. Và có giải pháp náo đó vẫn đảm bảo cho những người dân sinh sống khu này vẫn có thể kiếm sống qua ngày. VD: Phường xã và Chùa kết hợp tạo điều kiện để có 1 điểm buôn bán tập trung bên ngoài xa xa lối vào chùa. Nếu phật tử nào muốn ăn uống hay mua gì vào thắp hương thì mua phải ra tận bên ngoài, không tụ tập trước cổng chùa. Mà đặc biệt những ngày lễ để tránh chen lấn, tắt đường như ngày mồng 1 tháng 7AL vừa rồi thì nên sắp xếp khu giữ xe máy bên ngoài đường Lê Lợi và tất cả mọi người đều đi bộ vào chùa, giống như tình trạng xe ô tô khi vào đến cổng Lê Lợi trước lối vào chùa thì có 1 thầy hướng dẫn đậu xe bên ngoài. Con nghĩ xe máy cũng nên như thế thì sẽ không tắt đường. Vì đợt rồi kẹt đường là do 2 bên là dòng người, còn ở giữa là xe máy cứ chen vào liên tục, rồi ko thoát ra được, có khi lại to tiếng mắng chửi nhau dẫn đến xô xát.
Riêng những hàng quán bên cổng Lê Lợi vào nếu như là nhà dân thì không nói nhưng cấm không được lấn chiếm ra lề đường lói đi, còn những ai buôn bán không cố định thì nên nhờ ban QLDT của phường di dời, giải tỏa để không gây mất trật tự cũng như ô quế trước cộng chùa.
Rất mong chùa sẽ sớm có giải pháp để khắc phục tình trạng trên.
A Di Đà Phật
phung 10/08/2011 00:09:14
Nhiều người góp ý kiến là ta có hiểu thêm vấn đề, lành thay khi nhiều người quan tâm đến phật pháp và góp ý kiến đóng góp cho chùa HP, chùa HP là một trong những ngôi chùa tôi kính ngưỡng nhất, một mô hình mà cả thế giới phải học hỏi. Thật đáng mừng cho sự hội tụ đông đúc tu hành, ta không nên vì chuyện buôn bán mà phiền não hay trách móc, ta nên vui mừng vì HP đã tạo nên một hiện tượng tâm linh của cả nước và ta vui mừng cho những người buôn bán sống xung quanh chùa vì trong tương lai họ sẽ giàu có hơn và chắc chắn như vậy, nhớ cách đây hơn 15 năm tôi đi Châu đốc, lúc đó người xung quanh còn rất nghèo, toàn nhà tranh vách đất, muốn tìm chổ vệ sinh cũng pải đi gần 500m, và giờ thì quý phật tử thấy xung quanh chùa núi Châu Đốc họ đã giàu có thế nào và cũng là nhờ phước báo sống xung quanh chùa, nào nhà cao tầng và khách sạn, thật là đáng mừng. Vì vậy vấn đề xung quanh chùa việc phật tử mua bán cũng là một nhân duyên tốt để chứng tỏ phước báu của đức phật thật vô lượng, chì cần sống quanh chùa thôi thì cũng đã giàu huống chi ta lễ phật hằng ngày với lòng thành chân thật. Hãy quán chiếu từ tình thương thật sự thì mọi chuyện ta có cách giải quyết, đừng trách ai cả mà mọi chuyện đều có nhân và có duyên, ta không tụ tập đông đúc tu hành thì làm gì có chuyện người buôn bán lấn chiếm lòng đề đường phải không?cách giải quyết tôi cũng đã nói nhiều lần ở trên và mọi phật tử nhớ mỗi lần mua hàng hãy nhắc người bán cố gắng thu xếp đồ đạt gòn gàng và lùi lại theo như vạch kẽ quy định, quý thầy kêu gọi như vậy thì dần dần người bán sẽ hiểu tấm lòng quý thầy và có ý thức hơn. Hãy nhớ, mỗi phật tự cố gắng nói nhỏ nhẹ một câu thôi, đó là gieo nhân duyên với họ để họ thấy ta đang cố gắng giúp họ có thu nhập, khi nào họ giàu có hơn thì chắc chắn ý thức họ sẽ có phần nào tốt hơn và có chỗ kinh doanh đàng hoàn hơn, lúc đó ta cũng dễ dàng nói họ đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng xung quanh chùa tốt hơn vì họ cũng biết nghĩ nhờ có chùa mà họ có cuộc sống tốt hơn nên có thêm kinh phí ta sẽ mở rộng đường đi vào chùa, quy hoạch lại bãi đậu xe cách xa chùa, khu buôn bán....đó là cách tốt nhất nhưng phải đợi đủ nhân duyên nên không quá nóng vội, Phật chỉ độ người có duyên và để có duyên đó là do chúng ta tạo ra từ những hành động thương yêu tất cả mọi người.
Tiểu Vũ 09/08/2011 13:05:18
Gửi bạn Minh Trí,
theo như chổ hiểu biết hạn hẹp của chúng tôi, chùa Phật Quang không mướn bảo vệ. Những người mà đạo hữu gọi là bảo vệ, cũng chính là những Phật Tử nhưng được quý Thầy phân công làm nhiệm vụ an ninh trật tự và có đồng phục để dễ hoàn thành nhiệm vụ.

Kính gửi quý đạo hữu,
chúng tôi trộm nghĩ, vào những ngày không có lễ, chùa thử mời tất cả các người bán hàng quanh đó vào chùa để ... bán hàng cho vài Phật tử được sắp xếp trước. Nhân những cơ hội đó từ từ gieo duyên sâu dày mới mang lại cho họ chánh pháp, rồi mới nói tới chuyện họ tự nguyện bớt lấn đường.
Nói về góc độ xã hội, nhu cầu của họ mình không nghĩ đến thì sao cứ đòi họ nghĩ đến nhu cầu của mình? Tiên trách kỷ hậu trách nhân.
Nói về góc độ nhà Phật, để giáo hóa một người thông thường thì phải qua bốn bước, trong đó bước đầu tiên là phải giúp vật chất ngắn hạn cho họ (cái ăn), sau đó giúp họ có cuộc sống vật chất dài hạn (mưu sinh), sau đó giúp họ có kiến thức, hiểu biết để tự mưu sinh, sau đó mới nói tới đạo đức,tâm linh, giác ngộ được.
Làm họ tăng phước, họ mới hiểu đúng sai.
Làm họ nợ mình, mình mới nói họ nghe.
Làm họ mất phước, họ càng không biết đúng sai.
Làm họ ghét mình, họ càng không nghe mình nói.
Kính.
Tôi Phạm 09/08/2011 08:08:50
Nói ai cũng nói được, làm thì ai cũng nói là khó, cũng nói là không đơn giản. Thà đau một lần con hơn để tồn tại và phát triển, ta làm gì cũng phải có từ bi và trí tuệ.

Nếu thương họ, hãy giúp họ làm việc tốt hơn, làm việc này hóa ra tạo cơ hội họ luôn nghèo khổ.

Chúng ta hãy xem xét kỹ để giúp chùa, giúp mọi người
Thanh Tùng 08/08/2011 17:28:45
Trước hình ảnh này tôi thấy rất thương quý thầy vất vả làm nhiệm vụ hoằng pháp trong thời mạt pháp. Và tôi cũng thấy hết sức kính phục quý thầy đang lạy trong hình. Bởi chùa Hoằng Pháp có danh tiếng rất lớn ở Việt Nam, mà quý thầy lại có thể ra quỳ lạy trước người dân là một hành động chỉ có bậc đại thánh tăng vô ngã mới có thể làm được. Tự xét bản thân tôi, nhiều khi còn coi thường người này, khinh khi người nọ, thật đáng xấu hổ! Nếu tôi có được địa vị như quý thầy trong hình, chắc tôi không thể đủ dũng lực để làm được như vậy.
Xin quý vị đạo hữu hãy tập trung tâm trí đưa ra góp ý cho chùa Hoằng Pháp để loại bỏ tình trạng lấn chiếm vỉa hè gây ảnh hưởng giao thông.
Nam mô Cầu Sám Hối Bồ Tát Ma Ha Tát
Nguyên Nhật 08/08/2011 10:58:41
KHông biết việc lạy như thế này có phải là chủ ý của TT Chân Tính hay không. Có thể TT không biết việc này mà chỉ do các đệ tử tự làm.
Hai Ho 08/08/2011 08:23:21
Ông bà ta có nói "GẦN CHÙA GỌI BỤT BẰNG ANH"
Bạn Mạnh cường nói cụng rất đúng.
THói thường , những người sống hcung quanh chùa không nhận thấy hết phước báu của mình mà phần lớn đều đối nghịch,bất tuân phục.Cho nên hóa đạo ngay chính những vị hàng xóm này mới là bước thành công đáng kể nhất.Đi lạy họ chẵng khác nào un đúc thêm tính khí kiêu ngạo nơi họ và làm nguyên nhân tạo tác đưa họ lún sâu vào nghiệp báo.Đó là cáh làm không mấy có tâm tha lực và khôn ngoan.
Tịnh Hải 07/08/2011 22:20:13
đọc các nhận xét và góp ý của mọi người, tôi thấy là mọi người rất quan tâm đến vấn đề nhưng mà trước khi nhận xét thì thiết nghĩ mọi người nên thực tế hơn, bởi vì theo người xưa thì:"nói thì dễ làm mới khó"
Mạnh Cường 07/08/2011 21:37:45
Nam Mô A Di Đà Phật!

Tôi hoàn toàn tán thành ý kiến của Độc Giả phụng hay lắm.Quý thầy nếu cấm thì họ sẽ bán ế vô tình làm tăng thêm phần ghen ghét chùa.Theo tôi thấy thì giới Giang hồ họ sống cũng có tình nghĩa lắm nếu chúng ta đối xử tốt với họ.

Chuyện buôn bán lấn chiếm lòng lề đường tôi thấy hiện diện khắp nơi trên cả nước công an cùng các lượng lượng tham gia mà còn chưa thấy gì huống hồ chúng ta.
Do đó vấn đề buôn bán lấn chiếm tại chùa Hoằng Pháp thì không lý do gì mà ngày một ngày hai Chùa mình làm được phải có thời gian thôi .Đơn cử như khu vực các bệnh viện rất đông người mua bán và đó cũng là nhu cầu của đại bộ phận dân cư và người bán đã đáp ứng quy Luật Cung -Cầu.

Theo tôi nghĩ rồi từ từ họ cũng hiểu ra mà bớt lấn chiếm.Vấn đề là do năng lực Hoằng Pháp của quý thầy trong mọi tình huống.

Nhân đây tôi cũng luôn mong quý Thầy Cô trụ trì cố gắng làm sao mà hoằng pháp được nhân dân sống quanh chùa trở thành Phật tử.Đó mới là lực lượng Hộ Pháp đắc lực nhất cho chùa.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
BT 07/08/2011 19:30:04
Theo ý kiến tôi, thì quý thầy và Phật tử chùa Hoằng Pháp nên kết hợp với chính quyền sở tại để có hướng giải quyết vấn nạn này.Còn hình ảnh vị tăng quỳ lạy ngoài đương kia thì rõ ràng là một người giả sư đi khất thực,một hình ảnh đang gây nhuwc nhối ở Saigon.
Hai Ngan (CB-Q2) 07/08/2011 07:45:24
Bạn phung nói không sai.Chùa HP nên xem lại việc làm này.Những gì làm được cho Phật đạo của chùa HP ai ai cũng đều thấy và cảm thán nhưng những cái sai thì không nên vì thế mà cho qua.
phụng 07/08/2011 00:34:19
nếu nói cho hết vấn đề thì thật ra ta không thể nào ngăn chặng triệt để vấn nạn lấn chiếm lòng lề đường nếu không có một biện pháp mạnh và thực hiện thường xuyên, bần cùng thì sinh đạo tật, đó là quy luật tất yếu không thể tránh khỏi và tình trạng như hiện tại thì chùa HP xem như là bất lực không thể nào giải quyết được. có 3 phương án cần xem xét:
1.có chổ quy hoặch cho những người dân bán và lập đội quản lý nhưng cách này lại gặp khó khăn về diện tích đất xung quanh chùa (nếu thuyết phục được người dân vào nơi rộng rãi để bán thì rất tốt-Chùa HP cần xem lại diện tích xung quanh chùa)hoặclập ra đội quản lý thường xuyên nhắc nhở người dân buôn bán không nên lấn quá sâu vào lòng đường và kẻ ranh giới cho phép họ được bán (cách này khả thi và có thể giám bớt lấn chiếm vì con người cũng có suy nghĩ khi được nhắc nhở nhiều lần, dù ý thức kém thế nào nhưng cũng có chút ít lòng tự trọng, thái độ nhắc nhở không phải là ra lệnh mà với thái độ hợp tác hòa thuận)
2. vì phật tử là phật tử nên cũng còn thích ăn vặt, mặt khác số lượng người quá đông thì chắc chắn trong chùa không đáp ứng được nhu cầu ăn uống nên buộc họ pải ra ngoài tìm thức ăn. Vì vậy, trong chùa cung cấp thức ăn đầy đủ cho phật tử đảm bảo phật tử luôn no, phật tử muốn ăn những gì mình thích trong chùa thì lúc này họ không cần phải mua từ những người bán ở bên ngoài nhưng cách này hơi tốn kém cho và có phần tội nghiệp cho những người buôn bán, họ pải đối mặt với tình trạng không có việc làm và lâm vào cảnh khó khăn vốn dĩ họ ko có nhiều tiền để có một nơi kinh doanh đàng hoàn, biết đâu ta vô tình làm mất chén cơm của những e nhỏ mồ côi, cụ già tàn tật,,, và đồng thời sinh thêm tệ nạn trộm cắp trong chùa...
3. hoặc thuê lực lượng công an túc trực thường xuyên (thực hiện liên tục không nên định kỳ vì người dân thường đoàn kết với nhau để đối phó với công an) và có biện pháp thật mạnh, phạt hành chính và tịch thu tài sản của họ. Cách này thì có thể thực hiện được nhưng xét lại thì ta vô tình làm họ mất chén cơm như đã nói ở trên và đạo phật là đạo từ bi đem niềm hạnh phúc cho tất cả mọi người, không phân biệt người bán hàng hay người đi lễ lạy, ta tôn trọng người lế phật mà làm người bán hàng mất thu nhập thì ta chưa có tình thương tất cả chúng sanh thật sự.

Chùa HP không nên kêu gọi phật tử đừng mua hàng trước chùa, vì sao vậy?
vì cách đó là phi tưởng vì đã phân tích như cách 2 ở trên, chùa HP ko thể đáp ứng hết nhu cầu ăn uống của tất cả phật tử (đừng nghỉ đã đi chùa là phật tử dứt bỏ tất cả ham muốn vì PT còn nhiều phàm phu) và đồng chùa HP lại vô tình làm chùa mất phước vì kêu gọi một hành động có thể làm người khác mất đi chén cơm và vô tình làm kẻ xấu tăng thêm lòng ghen ghét thù oán chùa khi họ bán ế vì nghỉ tại Quý thầy mà họ bán không được và thêm nửa là vô tình làm mất đi nhân duyên để độ những người thiếu hiểu biết, thiếu trí tuệ vì trong số những người bán hàng đó có những người ban đầu tuy không biết phật pháp nhưng thấy nhiều người lui tới chùa mà họ sinh lòng tò mò để tìm hiểu phật pháp.
vì vậy cách khả thi nhất để giải quyết tình cảnh ở chùa nếu không còn đất trống để quy hoạch khu buốn bán đó là cách quán chiếu vào sự việc của quý thầy, phật tử và sự hợp tác giữa nhà chùa với người buôn bán. Quý thầy và phật tử hãy quán chiếu những người bán hàng đang cố gắng chịu khó khăn để kiếm tiền nuôi nhiều người, nhờ có chùa đông đúc mà họ có thêm thu nhập nuội sống thêm nhiều người và tạo được nhiều nhân duyên với chung sanh mà ta không sinh lòng phiền muộn với cảnh họ lấn chiếm lòng lề đường, chấp nhận khó khăn để bước vào chùa đồng thời kết hợp với phương án 1 (lập đội bảo vệ nhắc nhở ý thức họ bán không lấn sâu vào lòng lề đường và kẻ ranh giới bán hàng, nhắc họ không được lấn quá giới hạn quy định). Đồng thời chùa hãy xem những người bán hàng có công trong việc đáp ứng như cầu ăn uống của phật tử, nếu không có họ thì có những phật tử sẽ đói khi không lấy được phần ăn trong tay vì quá đông không thể kiểm soát được, cũng chính nhờ những người bán hàng đó mà chùa tiết kiệm thêm kinh phí chi ăn uống cho phật tử, vì có họ bán hàng mà phật tử vào ăn trong chùa sẽ ít hơn, tiết kiệm được nhiều tiền để làm từ thiện. Đó là cách quán chiếu kết hợp sự hài hòa, nhân duyên, mọi vật và việc trên thế gian này tồn tại phù thuộc lẫn nhau, có cái này mới có cái kia, và hãy nhớ rằng vạn pháp do duyên sinh và duyệt. và quán chiếu nửa là nhờ người bán hàng mà ta có thêm thử thách khi đi vào chùa khi bị kẹt xe, chen lắng, càng khó khăn nhưng tâm ta thanh tịnh thì trí ta càng tăng, hãy quán chiếu và nhớ vạn pháp do duyên sinh.
Chúng sinh ai cũng như ai, hay thương những người thiếu hiểu biết.
WB 06/08/2011 17:38:37
Trời ơi, một thầy chưa đủ lại muốn cả chùa ra lạy. Bó tay.
1 2 3 4 next tổng cộng: 63 | đang hiển thị: 1 - 20
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả