Thư ngỏ tìm tông tích cố TT.Thích Thông Tịnh -Trụ Trì chùa Hoa Khai, ĐăkNông
image

Xin phép quí ngài, quí phật tử cho phép chúng con được tự giới thiệu. Chúng con là phật tử đạo tràng chùa Hoa Khai, xã Đạo Nghĩa, Huyện Đắk R’Lấp, Tỉnh Đắk Nông (Năm 1960 là Tỉnh Quảng Đức). Xin quí ngài hoan hỉ cho chúng con được thỉnh cầu lên quí ngài một tâm nguyện mà suốt 10 năm qua chúng con chưa làm đựơc.


THƯ NGỎ

…..oo0oo…..
 
 Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
 
Kính bái bạch: ChưTôn – Hòa thượng - Thượng tọa - Đại đức tăng ni.Quí Phật tử thập phương. Lời đầu thư, chúng con xin đê đầu đảnh lễ quý ngài, cầu nguyện Hồng ân Tam bảo gia hộ quí ngài thân tâm an lạc và xin chúc quí vị đạo hữu, phật tử vạn sự kiết tường.
 
Xin phép quí ngài, quí phật tử cho phép chúng con được tự giới thiệu. Chúng con là phật tử đạo tràng chùa Hoa Khai, xã Đạo Nghĩa, Huyện Đắk R’Lấp, Tỉnh Đắk Nông (Năm 1960 là Tỉnh Quảng Đức). Xin quí ngài hoan hỉ cho chúng con được thỉnh cầu lên quí ngài một tâm nguyện mà suốt 10 năm qua chúng con chưa làm đựơc.
 
Ngưỡng bạch Chư tôn thiền đức – Thưa quí đạo hữu Phật tử. Chùa Hoa Khai chúng con được xây dựng vào đầu năm 1960, Đạo hữu phật tử ở đây  hầu hết là đồng bào ba tỉnh miền trung: Quảng Nam - Quảng Ngãi - Quảng Trị, đến đây lập nghiệp. Vào đầu tháng 02 năm 1963, nhận lời cầu thỉnh của phật tử, qua sự giới thiệu của Đại đức Thích Trí Huy trụ trì chùa Pháp Hoa (Thị xã Gia Nghĩa, Tỉnh Quảng Đức cũ), chúng con cung thỉnh Đại đức Húy thượng Đồng hạ Quang hiệu Thông Tịnh về trụ trì chùa chúng con, nhưng không may đầu năm 1963 thầy chúng con lâm bệnh nặng chuyển về bệnh viện Chợ Rẩy, thành phố Hồ Chí Minh (Ngày đó gọi là Sài Gòn) chữa trị. Nhưng vì bệnh quá hiểm nghèo nên thầy chúng con đã viên tịch, nhục thân của thầy chúng con được an táng
tại khuôn viên chùa Giác Hải, trong khu An dưỡng địa – Bình Hưng Hòa, quận Tân Bình.
 
Sau khi đất nước hòa bình đến năm 1987, chùa chúng con được phép sinh hoạt lại và đã khởi công đại trùng tu ngôi chùa vào đầu năm 2006 - Bảo tháp của thầy đệ nhất trụ trì chùa chúng con (Đại đức Thích Thông Tịnh) cũng đã xây dựng xong. Chùa sẽ tổ chức khánh thành và kỷ niệm 50 năm thành lập vào ngày 12 tháng 03 năm Canh Dần và nhục thân thầy chúng con được thỉnh về nhập tháp vào ngày 07 tháng 03 năm Canh Dần. Từ khi tìm lại mộ tháp của Ngài, trên phần bia chỉ ghi đơn giản:
 
 
Cố TT. Thích Thông Tịnh
 
Đại đức Thích Thông Tịnh, nguyên sanh Quí hợi niên (1923), viên tịch ngày 07 tháng 03 năm Giáp thìn (1964) không rõ quê quán. Sau những lần chúng con thăm dò, tìm hiểu mãi cho đến bây giờ thân thế, quê quán, tiểu sử chùa tổ, sư  phụ, huynh đệ, phụ mẫu, anh em của thầy chúng con. Chúng con hoàn toàn không biết một tí gì cả.

           Kính bạch quí ngài.
 
Do vậy, thầy đương kim Trụ trì của chúng con cũng đã gửi thư đi nhờ huynh đệ các nơi tìm kiếm nhưng vẫn không có kết quả, chỉ có biết được rằng khi thầy Thích Thông Tịnh viên tịch tại chùa Giác Hải của thầy Giác Hải (hiện là cố hòa thượng Thích Giác Hải trụ trì chùa Trấn Quốc, đường Ngô Gia Tự, TP. Hồ Chí Minh). Hòa thượng cho biết, lúc thầy viên tịch, cha mẹ thầy ở Khánh Hòa có vào dự lễ tang. Thêm một tin nữa cũng không chính xác lắm, thầy Thích Thông Tịnh lúc xuất gia ở một chùa trên núi Phú Yên, sau đó được Thầy Thích Trí Huy (quê Quảng Ngãi), có lẽ là huynh đệ nhưng không đồng môn. Cố hòa thượng Trí Huy năm 1958 vào trụ xứ tại chùa Pháp Hoa thị xã Gia Nghĩa (Tỉnh Quảng Đức cũ) đã giới thiệu thầy chúng con vào trụ trì chùa Hoa Khai, mà hiện chúng con đang ở.
 
Cùng một thời với cố thượng tọa Thích Viên Đức  (ngài tu theo Mật Tông), trụ trì chùa Dược Sư, cây số 3 TP.Buôn Mê Thuột. Để đền đáp ân đức sâu dày của thầy tiên trụ trì, tuy là thời gian trụ sứ rất ngắn ngủi nhưng thầy chúng con đã gieo vào lòng phật tử chúng con những ấn tượng thậtđáng trân trọng, từ phẩm hạnh - đức độ đến truyền trao giáo lý, hoằng hóa độ sanh của thầy mãi đến bây giờ tâm khảm chúng con không thể nào quên và không đền
đáp nỗi.

             Kính bạch quí ngài – kính thưa quí Phật tử thập phương.
 
Dựa vào những tin tức trên, chúng con có một suy nghĩ, thầy Thích Thông Tịnh chắc chắn quê quán Khánh Hòa hoặc Phú Yên, còn chùa tổ - sư phụ cũng có thể là ở Phú Yên hoặc Quảng Ngãi. Xuất phát từ những ý nghĩ trên, chúng con mạo muội viết thư này kính xin quí ngài: Chư tôn thiền đức, Chư đại đức tăng ni từ bi hoan hỉ, quan tâm giúp đỡ thông báo tới hàng phật tử địa phương trợ duyên cho đương kim thầy trụ trì chúng con ghi lại được thân thế - tiều sử của thầy THÍCH THÔNG TỊNH - ĐỆ NHẤT TRỤ TRÌ. Chúng con hy vọng đến ngày 07 tháng 03 năm Canh Dần, nhục thân của ngài nhập tháp được trọn vẹn lời tâm nguyện. Đồng thời, xin chư vị thiện tín phật tử gần xa, nhất là quí Phật tử lão thành ở các đơn vị Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Ngãi trợ duyên cho hàng phật tử chùa Hoa Khai chúng tôi được hoàn thành tâm nguyện.

Tất cả các thông tin liên quan đến thầy chúng con, xin quí ngài và đại chúng gửi về theo địa chỉ:
 
Đại đức: Thích Chiếu Ý, trụ trì chùa Hoa Khai
Xã Đạo Nghĩa, Huyện Đắk R’Lấp, Tỉnh Đắk Nông
Điện thoại: 05013.643.222 – DĐ 0985.556.994
Mail: vanho_nguyen2010@yahoo.com.vn; vsd0110@yahoo.com

Và đây cũng là tâm thư mà hàng phật tử chúng con gởi đến tất cả quí vị thân nhân của ngài Thích Thông Tịnh - đệ nhất trụ trì chùa Hoa Khai đồng thời thay giấy mời đến dự lễ nhập tháp của ngài vào ngày 07 tháng 03 và lễ khánh thành chùa vào ngày 12 tháng 03 năm Canh Dần. Được sự hoan hỉ trợ duyên của quí ngài và đại chúng thập phương, chúng con xin nguyện hồi hướng công đức này lên tam bảo nguyện cầu gia hộ Chư tôn đức pháp thể khinh an - liệt quí vị thân tâm an lạc. Chúng con cũng xin hứa, sau khi hoàn mãn tâm nguyện, chúng con xin được đích thân đãnh lễ quí ngài và đại chúng phật tử gần xa một ngày gần nhất.

 
        Nam mô công đức lâm bồ tát ma ha tát.

Thành kính bái bạch
Được phép thầy trụ trì, thay mặt đạo tràng chùa Hoa Khai

Cư sĩ Tâm Tuyển -  Nguyễn Tưởng

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (7 bài gửi)

binh an 18/06/2010 22:48:29
Kính chúc moi nguoi tim dc
truc 23/04/2010 13:13:35
Cố TT Thích Thông Tịnh.hình như thuộc dòng LÂM TẾ CHÚC THÁNH tổ đình ở Hội An Quảng Nam .Quý phật tử muốn nắm nhiều thông tin chi tiết các nhánh phái LÂM TẾ CHÚC THÁNH thì phải về chùa tổ liên hệ thầy trụ trì để biết thêm .A DI ĐÀ PHẬT.
Tam Tuyen- Nguyen Tuong 14/04/2010 22:00:26
Kính Bạch thầy, con quá hạnh phúc nhận được từ tin tức vàng ngọc của thầy gửi đến cho thầy trò chúng con. Chúng con đã liên lạc được với người em ruột của cố TT Thích Thông Tịnh. Tâm nguyện được mãn nguyện rồi. Thay mặt toàn đạo tràng PT chùa Hoa Khai thành kính đãnh lễ Thầy. Chúng con nguyện làm đúng những gì trong thư con đã viết.
Nam mô hoan hỉ tạng bồ tát ma ha tát.
Man 10/04/2010 23:06:27
Thật may, chỉ một ngày sau khi gởi thư ngõ, đã có một thầy ở Phú Yên cho biết rõ thêm lai lịch của cố Thượng tọa. Đây là dấu hiệu rất đáng mừng. Cám ơn trang nhà Phattuvietnam.net đã tạo cơ hội nối kết cho duyên sự trên.
Kính chúc thầy trụ trì và Phật tử chùa Hoa Khai tâm nguyện viên mãn!
THICH NGUYÊN NGUYỆN 10/04/2010 13:38:25
KÍNH THƯA THẦY CHIẾU Ý VÀ PHẬT TỬ CHÙA HOA KHAI , TÔI LÀ THÍCH NGUYÊN NGUYỆN HIỆN Ở CHÙA TỪ ÂN PHÚ YÊN BIẾT CỐ TT THÍCH THÔNG TỊNH LÀ ĐỆ TỬ CỦA ÔN TỪ QUANG ĐÁ TRẮNG TUY AN PHÚ YÊN .ÔN TỪ QUANG LÀ NGÀI PHÚC HỘ 1 TRONG DANH TĂNG VN THỜI HIỆN ĐẠI .NẾU THẦY VÀ PHẬT TỬ NÊN VỀ PHÚ YÊN ĐỂ RỎ HƠN
KÍNH CHÚC VÔ LƯƠNG AN LẠC
CHÙA TỪ ÂN - AN NGHIỆP- TUY AN -PHÚ YÊN
0573779760
Như Mỹ 09/04/2010 22:49:05
Nam mô thường hoan hỉ Bồ tát ma ha tát
Kính mong chư tôn hiền đức hiện và đang kiêm nhiệm trù trì các chùa trên địa bàn tỉnh Quãng Ngãi , Phú Yên , Khánh hòa quan tâm giúp đỡ tìm hiểu thân thế của Thầy Thích Thông Tịnh -để quý vị Phật tử Thiện Nam tín nữ chùa Hoa Khai thành tâm ý nguyện.
Man 09/04/2010 22:29:44
Đọc toàn bộ nội dung thư ngỏ, chúng tôi không khỏi cảm động khi thân thế của một vị Thượng tọa vì trách nhiệm "sứ giả Như Lai" đi lên vùng sâu, mà khi mất không còn mấy ai biết đến.
Cũng may còn lại tấm hình mờ nhạt, di hài vừa được thỉnh về lại Chùa Hoa Khai,tỉnh Đăk Nông, nơi cố thượng tọa đã từng làm trụ trì.
Rất mong Chư Tôn Đức, Phật tử, cùng mọi người quan tâm, chia xẻ, và liên hệ nếu có biết chút gì đó về cố Thượng tọa.
Cầu nguyện ước mong của quý Phật tử chùa Hoa Khai sớm thành tựu.
tổng cộng: 7 | đang hiển thị: 1 - 7
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả