Trang chủ Tin tức TP.HCM: Chính thức khai mạc các hoạt động triển lãm mỹ thuật...

TP.HCM: Chính thức khai mạc các hoạt động triển lãm mỹ thuật đón mừng Phật đản 2557

52
0

Đến chứng minh và tham dự chương trình có sự hiện diện của HT. Thích Trí Quảng – Phó Chủ tịch HĐTS, HT. Thích Thiện Tâm –Phó Chủ tịch HĐTS – Kiêm trưởng ban Phật giáo Quốc thế GHPGVN TP.HCM, HT. Thích Thiện Tánh – Trưởng ban Kiểm soát T.Ư, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM, HT. Thích Minh Thông – Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM cùng Chư Tôn đức Tăng Ni và đông đảo Phật tử cùng tham dự.

Chương trình tuần lễ Phật đản lần thứ 2637 (PL.2557) diễn ra vào ngày 17-5 (nhằm mùng 8 tháng 4 Quý Tỵ) đến 25-5-2013 (nhằm Rằm tháng 4 Quý Tỵ). Tại TP.HCM có rất nhiều nhiều hoạt động văn hóa Phật giáo đặc sắc như sau:

1) Về thuyết trình, có 4 buổi tọa đàm chuyên đề tại Chánh điện Chùa Xá Lợi (vào các ngày 17, 19, 21, 24/5/2013, lúc 08g30).

2) Về thuyết giảng, có 6 bài pháp thoại tại Nhà Truyền thống Văn hóa Phật giáo thuộc Chùa Phổ Quang và 7 bài pháp thoại tại Chùa Ấn Quang, vào lúc 19h00 suốt tuần lễ Phật đản.

3) Về biểu diễn nghệ thuật, có 12 chương trình diễn ca nhạc Phật giáo được tổ chức tại các tự viện trong thành phố, đặc sắc nhất là chương trình ca nhạc “Trái Tim Bất Diệt” tại CLB Ca nhạc Lan Anh, lúc 19g00 ngày 17-5-2013, vở cải lương “Cuộc đời đức Phật” do đoàn cải lương Thanh Nga biểu diễn tại Chùa Phổ Quang lúc 19g00 ngày 19-5-2013 và chương trình ca nhạc Phật giáo tại Chùa Vĩnh Nghiêm lúc 19g00 ngày 20-5-2013.

4) Về xe hoa và thuyền hoa, có 32 xe hoa do Ban Trị sự GHPGVN 24 quận huyện trang trí và đồng diễu hành từ Chùa Ấn Quang (Q.10) lúc 18g00 ngày 23-5-2013 và 5 thuyền hoa do Ban Trị sự Quận 1 và Phú Nhuận, Quận 5 và Quận 8 tổ chức diễu hành trên sông vào lúc 18g00 ngày 23-5-2013 từ Chùa Liên Hoa đến Bến phà Thủ Thiêm và từ Chùa Vạn Thọ đến Bạch Đằng.

5) Về triển lãm nghệ thuật Phật giáo, có triển lãm Di sản văn hóa mỹ thuật Phật giáo, do Ban Văn hóa, Ban Nghi lễ và Chùa Xá Lợi tổ chức; khai mạc vào lúc 08g00 ngày 17-5-2013 và Triển lãm mỹ thuật Phật giáo tại Chùa Phổ Quang từ ngày hôm nay 16-5 đến hết ngày 24-5-2013.

Về hội họa có tranh sơn dầu và tranh thủy mặc với sự góp mặt của các danh họa như Trương Văn Ý, Phượng Hồng, Nguyễn Văn Đắc, Xuân Sơn v.v… Về ảnh nghệ thuật Phật giáo và cuộc sống có các nhiếp ảnh gia nổi bật như Kim Lan, Tuyết Mai. Về thư pháp có thư pháp chữ và thư pháp hình của Chính Trung. Về tem, có bộ sưu tập tem Phật giáo lớn nhất từ trước đến giờ của nhà sưu tập tem của Nguyễn Đại Hùng Lộc. Về gốm sứ có sự tham gia của Đoàn Xuân Hùng, hội Mỹ Thuật TP.HCM,…

Tại buổi lễ khai mạc, TT. Thích Nhật Từ – Trưởng ban văn hóa đã có lời phát biểu như sau: “Mục đích của cuộc triển lãm văn hóa mỹ thuật Phật giáo là nhằm đưa văn hóa và mỹ thuật Phật giáo đến gần với quần chúng, tạo điều kiện để nhiều người được tận mắt nhìn thấy và thưởng lãm các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của Phật giáo nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng, bao gồm các pháp bảo, pháp khí, các vật phẩm sử dụng trong việc thờ cúng… theo truyền thống tín ngưỡng Phật giáo của dân tộc Việt trải qua các thời kỳ lịch sử Lý – Trần – Lê – Nguyễn (từ thế kỷ XI đến thế kỷ XX). Tuần triển lãm văn hoá Phật giáo tại Chùa Phổ Quang lần này mong ước được góp sức làm khơi dậy ý thức bảo tồn di sản văn hóa Phật giáo và văn hóa dân tộc, đồng thời làm sống dậy những giá trị văn hoá tốt đẹp đã có, được xây dựng và giữ gìn hàng nghìn năm qua tại đất nước Việt Nam thân yêu”.

Tại buổi khai mạc, BTS GHPGVN TP. HCM cũng đã trao tặng bằng tuyên dương công đức cho các cá nhân đã đóng góp cho sự thành công của triển lãm lần này.

Chương trình được kết thúc trong niềm hỷ lạc vô biên của tất cả mọi người. Cũng hướng về ngày Đức Phật đản sanh, cùng hướng về thời khắc lịch sử quan trọng của Phật giáo và đất nước năm 1963, chúng ta có quyền tự hào với những gì mà những người con Phật đã đóng góp cho dân tộc, chung một bàn tay cùng đưa đất nước đi lên. Chư tôn đức đã cắt băng khai mạc, cùng chiêm ngưỡng những di vật giá trị mang đậm nét văn hóa Phật giáo Việt Nam. Trong triển lãm lần này, có một sự đặc biệt đó là lần đầu tiên triển lãm xá lợi và bức chân dung bằng máu hòa tro cốt của Bồ tát Thích Quảng Đức để đông đảo Tăng Ni và Phật tử cùng được chiêm bái.

Phattuvietnam.net chia giới thiệu hình ảnh của buổi khai mạc triển lãm:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here