Trang chủ Văn hóa TP.HCM: Khai mạc triển lãm văn hóa – nghệ thuật Phật giáo...

TP.HCM: Khai mạc triển lãm văn hóa – nghệ thuật Phật giáo Pl:2559

56
0

Quang lâm chứng minh và tham dự có HT.Thích Thiện Tánh – Phó chủ tịch HĐTS – Phó trưởng ban thường trực Ban trị sự Phật giáo TP.HCM (PG TP.HCM), HT.Thích Tịnh Hạnh, HT.Thích Như Tín – đồng Phó BTS PG TP.HCM, TT.Thích Nhật Từ – Trưởng Ban văn hóa PG TP.HCM, cùng chư tôn Tăng,Ni BTS PG TP.HCM, Ban văn hóa PG TP.HCM, cùng Phật tử gần xa đồng tham dự.

Triển lãm văn hóa Phật giáo tại TP.HCM năm nay nhấn mạnh đến hai phương diện. Thứ nhất là văn hóa mỹ thuật Phật giáo Việt Nam, gồm có hơn 400 tác phẩm tranh, ảnh, thư pháp, hiện vật của các tác giả trực thuộc hoặc đối tác của Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM. Phương diện này kêu gọi ý thức cộng đồng về việc giữ gìn, phát huy và tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam nói chung và của văn hóa Phật giáo Việt Nam nói chung. Đây là cách góp phần xây dựng một bản sắc văn hóa Việt Nam, khác với, không lệ thuộc bởi văn hóa Trung Quốc, mà từ thế kỷ 1 đến thế kỷ 10, chúng ta đã từng bị áp đặt tiếp thu đến độ mất dần văn hóa gốc của Việt Nam. Mỹ thuật Việt Nam thời Lý và Trần từ thế kỷ 10-14 là đỉnh cao sự độc lập văn hóa của Việt Nam đối với ngoại bang xâm lăng.

Phương diện thứ hai của triển lãm nhằm ôn lại đóng góp to lớn của Bồ-tát Thích Quảng Đức đã thiêu thân vì sự tồn vong của Phật giáo Việt Nam trên bản đồ chính trị và tôn giáo Việt Nam. Ngoài tranh ảnh về Bồ-tát Thích Quảng Đức, các thánh tử đạo, sách vở trước năm 1975 và hiện nay, còn có xá-lợi thật của Bồ-tát Thích Quảng Đức.

Trước lễ khai mạc, Chư tôn đức thường trực Ban văn hóa đã đến Tổ đính Quan Thê Âm để cung nghinh Xá lợi xương Bồ tát Thích Quảng Đức về Việt Nam Quốc Tự để tôn trí trong tuần lễ Phật đản.

Được biết, đây là đầu tiên Phật giáo TP.HCM thực nhiều hoạt động để đón mừng Đại lễ Phật đản trên khuôn viên Việt Nam Quốc Tự, nhằm tạo tiền đề cho nơi đây trở thành trung tâm hành chánh, tính ngưỡng và văn hóa của Phật giáo TP.HCM trong tương lai.

Phattuvietnam.net xin giới thiệu hình ảnh buổi lễ:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here