Trang chủ Bài nổi bật TP.HCM: Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chúc tết Chôl Chnăm Thmây...

TP.HCM: Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chúc tết Chôl Chnăm Thmây tại chùa Chantaransay

101
0

Chiều ngày 07-4, trước thềm Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dẫn đầu đã đến chùa Chantaransay (164/235 Trần Quốc Thảo, Phường 7, Quận 3) thăm và chúc tết đến chư Tăng và Phật tử  đồng bào Khmer tại TP. HCM. Tiếp phái đoàn Chính phủ có Hoà thượng Danh Lung, Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự, Phó Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN.

HT.Danh Lung đón tiếp phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và phái đoàn Chính phủ

 Lãnh đạo Đảng và Nhà nước lễ Tam bảo tại chánh điện chùa Chantaransay 

Tham gia đoàn có Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Duy Hưng; Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Chính phủ Y Thông; Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng; Vụ trưởng Vụ Phật giáo Bùi Hữu Dược; Phó Vụ trưởng Vụ công tác Tôn giáo phía Nam Trà Quang Thanh; Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN TP. HCM Tô Thị Bích Châu; Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo TPHCM Nguyễn Duy Tân; Bí thư Quận uỷ Quận 3 Nguyễn Hồ Hải; Chủ tịch UBND Quận 3 Võ Khắc Thái.

Những ngày này, trước thêm tết cổ truyền… các vị sư và bà con dân tộc khmer đang nô nứt đón mừng một năm mới nhiều bình an, gởi lời chúc an lành đến với nhau, với cuộc sống ấm lo hạnh phúc.

phó Thủ tướng thường trực thắp hơn cúng dường Đức Phật

Hòa thượng trụ trì giới thiệu về sự hình thành chùa Chantaransay

Theo ngài phó Thủ tướng thường trực được biết, chùa Chôl Chnăm Thmây được xây dựng  1946, tên chùa có nghĩa ánh trăng nơi đùm bọc, chăm lo cho người dân Khmer xa quê đến TP.HCM; tạo nên một điểm hết sức đặt biệt, làm đẹp thêm bức tranh các dân tộc, các tôn giáo tại TP.HCM.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã phát biểu trước Chư Tăng và đồng bào Khmer tại chùa Chantaransay. Tết Chôl Chnăm Thmây đang diễn ra trong không khí cả nước đang thi đua thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 12, Chính phủ đang triển khai nhiều chủ trương, chính sách mới nhằm thúc đẩy kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc đối với đồng bào dân tộc, giúp cho kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc, phát triển toàn diện với khối đại đoàn kết dân tộc được cũng cố và tăng cường. Đặc biệt, trong những năm đất nước còn khó khăn, đồng bào Khmer Tp.HCM và cả nước đã cùng nhau nỗ lực vượt qua những khó khăn để có nhiều đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển chung của đất nước.

phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chúc Tết đến Chư Tăng và đồng bào Khmer

Cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của đảng và nhà nước, đồng bào khmer và quý Sư Phật giáo Nam tông Khmer tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, nỗ lực phấn đấu hơn nữa trong sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, chung sức đồng lòng trong khối đại đoàn kết dân tộc. Cùng với quân và dân cả nước xây dựng đất nước Việt Nam mạnh giàu; mọi nhà, mọi người đều có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Ông cũng nhấn mạnh, “Đảng và nhà nước luôn bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của nhân dân, bảo đảm sinh hoạt tôn giáo đúng pháp luật. Cùng đó, không ngừng chăm lo phát triển kinh tế, xã hội, tạo điều kiện cho đồng bào, chức sắc tôn giáo trong đó có Phật giáo sinh hoạt và tu học; khuyến khích việc tu hành chân chính và thực hiện nghĩa vụ công dân đối với Tổ quốc.”

 Tặng quà tết đến HT. Danh Lung

Tặng học bổng đến sinh viên dân tộc Khmer đang học tại TP.HCM

Đại diện công nhân người dân tộc Khmer đón nhận quà tết từ phó Thủ tướng thường trực

Phó thủ tướng thường trực tin tưởng rằng, với cương vị của mình, Hòa thượng Danh Lung và Chư tôn đức GHPGVN sẽ tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ mới mà Giáo hội đã đề ra. Đồng thời, hướng dẫn Tăng Ni, tín đồ Phật tử Việt Nam, trong đó có Phật giáo Nam tông khmer tiếp tục phương châm hành đạo “Đạo pháp – Dân Tộc – Chủ nghĩa xã hội”, góp phần trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

Nhân Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình gởi lời thăm hỏi ân cần đến Chư Tăng, đồng bào Khmer, các em sinh viên lời chúc mừng năm mới hạnh phúc, an khang, thịnh vượng.

Đáp lại chân tình của phó Thủ tướng thường trực, Hòa thượng Danh Lung  rất cảm động tấm chân tình của Phó thủ tưởng thường trực Trương Hòa Bình và quý vị trong phái đoàn đi cùng, dù công tác bận rộn những đã dành chút thời gian đến chùa Chantaransay thăm hỏi ân cần và chúc tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây đến chư Tăng, đồng bào Khmer, các sinh viên Campuchia và Lào đang sinh sống và học tập tại TP.HCM.

Chụp ảnh lưu niệm cùng Chư Tăng và đồng bào Khmer tại TP.HCM

Thay mặt mọi người nơi đây, Hòa thượng gởi lời chúc năm mới tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây đến phó Thủ tướng thường trực và quý vị trong phái đoàn nhiều an vui, hạnh phúc, sức khỏe dồi dào để tiếp tục lãnh đạo đất nước phát triển giàu mạnh. Theo đó, Chư Tăng Phật giáo Nam Tông và đồng bào dân tộc Khmer sẽ luôn đồng cùng Đảng và Nhà nước xây dựng khối đại đoàn dân tộc, tiếp tục sự nghiệp phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc.

Một số hình ảnh Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chúc tết Chôl Chnăm Thmây tại chùa Chantaransay:

  

tin, ảnh: Đăng Huy

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here