Trang chủ Bài nổi bật Truy bắt đối tượng chuyên trộm tiền công đức tại các đền...

Truy bắt đối tượng chuyên trộm tiền công đức tại các đền chùa, nhà thờ

168
0
Lợi dụng sơ hở, đối tượng đã đột nhập gây ra hàng loạt vụ trộm tiền công đức của các đền chùa, nhà thờ tại Nghệ An và Hà Tĩnh. Chỉ trong một thời gian ngắn, Công an huyện Quỳnh Lưu đã khẩn trương điều tra, làm rõ tên trộm manh động và liều lĩnh này.
Vụ trộm đêm Rằm tháng 7
Rạng sáng 3/9, khi thầy trụ trì và các phật tử chùa Đông Yên, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu thức giấc thì hốt hoảng khi phát hiện toàn bộ cánh cửa mở toang, hòm công đức đặt giữa chính điện đã biến mất. Nhà chùa đã báo ngay cho Công an xã và Công an huyện Quỳnh Lưu. Thầy Phạm Minh Tuân, Phó Trưởng ban Hộ tự chùa Đông Yên cho biết: Sau khi lực lượng Công an có mặt, chúng tôi đã trích xuất camera an ninh của nhà chùa, phát hiện kẻ gian đột nhập vào khoảng 2 giờ 30 phút. Vụ trộm diễn ra vào đêm Rằm tháng 7, trước đó nhà chùa vừa tổ chức xong lễ Vu Lan báo hiếu, số lượng người đến chùa hành lễ tương đối đông, tham gia công đức rất nhiều.
Xác định đây là vụ trộm có tính chất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy nghiêm cũng như tình hình ANTT tại nhà chùa và địa phương, Công an huyện Quỳnh Lưu đã chỉ đạo Đội Cảnh sát ĐTTP về hình sự, kinh tế, ma túy khẩn trương vào cuộc điều tra, làm rõ. Những hình ảnh camera an ninh cho thấy, đối tượng là một nam thanh niên người gầy, dong dỏng cao, tuy nhiên toàn bộ gương mặt lại không nhận dạng được do bịt khẩu trang. Sau khi đột nhập vào chùa, đối tượng đã khiêng hòm công đức đi ra ngoài. Tiến hành kiểm tra phía sau ngôi chùa, lực lượng Công an thu được hòm công đức đối tượng sau khi cạy ra lấy hết tiền đã bỏ lại hiện trường.
Truy tìm tên trộm đeo găng tay đen bí ẩn
Theo điều tra viên, ngoài vụ trộm ở chùa Đông Yên, khoảng thời gian này, Công an huyện nhận được nhiều đơn trình báo của một số đền chùa, nhà thờ trên địa bàn về việc bị kẻ gian đột nhập trộm tiền công đức. Quá trình xác minh, điều tra, lực lượng Công an nhận định, các vụ trộm đều có phương thức, thủ đoạn giống nhau, đối tượng gây các vụ trộm liều lĩnh này là một. Công tác điều tra ban đầu gặp nhiều khó khăn do các vụ trộm xảy ra vào ban đêm, kẻ gian lợi dụng thời điểm đêm khuya thanh vắng, đền chùa, nhà thờ mất cảnh giác để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Chưa kể đối tượng đã lên kế hoạch từ trước nên đã hóa trang, trùm kín mặt, do đó việc khoanh vùng đối tượng nghi vấn mất nhiều thời gian và công sức. Một điều tra viên trực tiếp tham gia vụ án cho biết: Quá trình điều tra, trích xuất các camera an ninh ở một số cơ sở tôn giáo, cơ quan Công an nhận thấy đối tượng thường sử dụng găng tay ở tay trái. Cơ quan công an nhận định rất có thể trên tay trái đối tượng có một đặc điểm riêng biệt nên muốn che lại, tránh bị phát hiện.
Ròng rã gần 1 tháng điều tra, xác minh, Công an huyện Quỳnh Lưu đã sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, mưu trí, kiên trì đấu tranh truy tìm thủ phạm. Công sức của lực lượng Công an được đền đáp khi những ngày đầu tháng 9, đã xác định được đối tượng nghi vấn. Theo đó, đối tượng được xác định là người Nghi Lộc, thuê trọ tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh. Ngay lập tức, một tổ công tác khẩn trương vào TP Vinh điều tra truy bắt đối tượng. Tuy nhiên, hành tung của đối tượng này vô cùng bí ẩn, thường xuyên vắng nhà. Đến ngày 8/9/2020, Công an huyện Quỳnh Lưu phối hợp với Công an phường Hà Huy Tập bắt giữ đối tượng Thái Viết Hậu (SN 1995) trú tại xóm 15, xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc về hành vi trộm cắp tài sản. Khám xét nơi ở của Hậu, lực lượng Công an thu giữ 1 chiếc xe máy, 1 laptop, 8 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tang vật là dụng cụ để thực hiện hành vi trộm cắp gồm búa, mỏ lết, xà cậy, tuốc nơ vít.

Tại cơ quan Công an, Thái Viết Hậu tỏ ra là một đối tượng lì lợm, ngoan cố. Sau nhiều giờ kiên trì đấu tranh, Hậu đã thừa nhận thực hiện 12 vụ trộm cắp tài sản. Trong đó đã đột nhập các cơ sở tôn giáo tại các huyện: Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Diễn Châu, TX Thái Hòa (tỉnh Nghệ An) và huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) gây ra 8 vụ trộm tiền công đức. Ngoài ra, đối tượng còn thực hiện 2 vụ trộm xe máy tại TX Hoàng Mai và huyện Diễn Châu và 1 vụ trộm khác tại Diễn Châu.

Dụng cụ đối tượng sử dụng để trộm cắp tài sản
Dụng cụ đối tượng sử dụng để trộm cắp tài sản

“Vô cùng cảm kích lực lượng Công an” 

Ngay sau khi điều tra, làm rõ vụ án, chính quyền địa phương cũng như đại diện các đền chùa, nhà thờ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã gửi lời cảm ơn đến Công an huyện Quỳnh Lưu. Việc điều tra, khám phá nhanh vụ án không chỉ giúp bảo đảm ANTT tại các cơ sở tôn giáo trên địa bàn mà còn nâng cao uy tín, hình ảnh của lực lượng Công an. Ông Trần Văn Quang, Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo xứ Phú Xuân (xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu) cho biết: Nhà thờ giáo họ Đông Xuân, giáo xứ Phú Xuân bị kẻ gian đột nhập vào cuối tháng 8 vừa qua. Công an huyện Quỳnh Lưu đã khẩn trương vào cuộc điều tra, chúng tôi đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, năng lực của lực lượng Công an và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Công an huyện.
Chiều 16/9, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố đối tượng Thái Viết Hậu về hành vi trộm cắp tài sản và tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

.


Huyền Thương/Công An Nghệ An

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here