Trang chủ Tin tức TT. Huế: Phật giáo A Lưới tổ chức Khai giảng khóa tu...

TT. Huế: Phật giáo A Lưới tổ chức Khai giảng khóa tu học Phật pháp

50
0
Sáng nay, ngày 29.9.2013 (25.08 Quý Tỵ), tại Hội trường Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN huyện A Lưới (Niệm Phật đường Sơn Thủy, thôn Quảng Phú, xã Sơn Thủy, huyện A Lưới, tỉnh TT. Huế) đã tổ chức lễ khai giảng khóa tu học Phật pháp 3 tháng cho đạo hữu, phật tử các giới tại huyện nhà.
 

cung đón chư Tôn đức quang lâm tham dự lễ khai giảng khóa tu học Phật pháp 3 tháng tại huyện A Lưới năm 2013
 

chư Tôn đức quang lâm hội trường

 
Quang lâm tham dự Lễ Khai giảng có Hòa thượng Thích Quang Nhuận, UVHĐTS, Phó Trưởng Ban Hoằng pháp TW, Phó Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế; Đại đức Thích Tâm Phương, UV BTS GHPGVN tỉnh TT. Huế, Trưởng BTS GHPGVN huyện A Lưới; Đại đức Thích Tín Nhơn, Phó Trưởng BTS kiêm Trưởng Ban GDTN GHPGVN huyện A Lưới; Đại đức Thích Chánh Đức, Chánh Thư ký kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp, Trưởng Ban Truyền thông huyện; Sư cô Thích Nữ Diệu Trung, Phó Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban TTXH huyện; Đại đức Thích Thiền Tâm, Ủy viên BTS kiêm Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử huyện; Đại đức Thích Hạnh Minh – Ủy viên BTS huyện; Sư cô Thích Nữ Liên Trí – Ủy viên BTS kiêm Trưởng Ban Văn hóa huyện; Đạo hữu Hoàng Công Thành – Ủy viên Kiểm soát BTS huyện cùng chư Tôn đức và Cư sĩ Phật tử các ban ngành trực thuộc Ban Trị sự GHPGVN huyện A Lưới.
 

Đạo hữu Quảng Chủng Hoàng Hữu Ngạn điều hành chương trình

Niệm Phật cầu gia hộ

Tuyên bố lý do, thông qua chương trình lễ Khai giảng

Hòa thượng Thích Quang Nhuận, UVHĐTS, Phó Trưởng Ban Hoằng pháp TW, Phó Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế

Đại đức Thích Tâm Phương, UV BTS GHPGVN tỉnh TT. Huế, Trưởng BTS GHPGVN huyện A Lưới

Đại đức Thích Tín Nhơn, Phó Trưởng BTS kiêm Trưởng Ban GDTN GHPGVN huyện A Lưới

Sư cô Thích Nữ Diệu Trung, Phó Trưởng BTS kiêm Trưởng Ban TTXH

 Đại đức Thích Chánh Đức, Chánh Thư ký Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh TT. Huế, Thư ký BTS, kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp và Truyền thông GHPGVN huyện A Lưới

Sư cô Thích Nữ Liên Trí, UV BTS kiêm Trưởng Ban Văn hóa

Đại đức Thích Thiền Tâm, UV BTS kiêm Trưởng Ban HDPT

Đại đức Thích Hạnh Minh, UV BTS kiêm Phó Trưởng Ban HDPT
 

Tham gia khóa học và tham dự lễ khai giảng có hơn 100 học viên bao gồm cả học sinh, sinh viên, Đoàn sinh, Huynh trưởng GĐPT và quý Đạo hữu Phật tử của các Ban Hộ tư, Ban Điều hành các Vức trực thuộc.
 

Đạo hữu Phật tử học viên
 

.

Đoàn sinh GĐPT Sơn Thủy, GĐPT Sơn Nguyên tham dự 

văn nghệ chào mừng lễ Khai giảng

 
Đại đức Thích Tâm Phương, Trưởng BTS GHPGVN huyện A Lưới đọc diễn văn khai giảng khóa tu học 3 tháng, Đại đức nhấn mạnh Kể từ ngày chúng con lên nhận công tác Phật sự tại huyện vùng sâu vùng xa đến nay, thực hành di huấn thiêng liêng của đức Thế Tôn “Hoằng pháp vi gia vụ, lợi sinh vi bản hoài” Ban Trị sự GHPGVN huyện A Lưới nói chung, Ban Hoằng pháp nói riêng đã không ngừng phát huy tinh thần truyền bá chánh pháp một cách phổ cập và trong sáng, thiết thực góp phần xây dựng ngôi nhà Giáo hội và đất nước ngày một phát triển. Tùy theo phong tục tập quán mỗi địa phương khác nhau, mỗi vùng có những nét văn hóa riêng, với triết lý duyên khởi của đạo Phật đã được các thế hệ Tổ sư, các bậc tiền bối qua từng giai đoạn, từng thời kỳ lịch sử đã vận dụng vào đời sống, có thể khác nhau về hình thức nhưng giống nhau về bản chất và đề cao triết lý nhân sinh, tính chân – thiện – mỹ và hướng tới cuộc sống an vui hạnh phúc cho con người.
 
Toàn thể thành viên Ban Trị sự chúng con hôm nay đang đứng trước một vận hội mới của thời đại hội nhập phát triển, đây là một thiện duyên nhưng cũng là thách thức mới cho chúng con.
 
Qua những lần tổ chức khóa tu Một ngày An lạc và khóa tu niệm Phật, chúng con cũng đã lồng ghép những buổi thuyết giảng, hội thi giáo lý, chia sẻ pháp thoại…
 
Lần này với mục đích: Giúp Đạo hữu Phật tử huyện vùng cao hiểu rõ hơn những thủ tục văn bản hành chánh của các cấp Giáo hội cùng như phổ cập giáo lý Phật Đà đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là huyện vùng sâu vùng xa là việc cấp thiết, để cùng nhau học tập và hành trì chánh pháp một cách thiết thực nhằm đem lại sự an lạc, hạnh phúc trong đời sống hiện tại, góp phần xây dựng xã hội ngày một văn minh tiến bộ.
 
Khóa tu học Phật pháp 3 tháng lần này chúng con tập trung vào những nội dung chính sau:
 
–  Giới thiệu giáo lý căn bản của Đức Phật theo chương trình tu học của Ban Hoằng pháp đề ra.
–  Thủ tục Văn bản hành chánh các cấp giáo hội do Ban Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế hướng dẫn.
 
Với tất cả ý nghĩa và tinh thần Hoằng pháp thiết thực đã được trình bày ở trên, thay mặt Ban Trị sự, chúng con trân trọng tuyên bố khai giảng khóa tu học Phật pháp 3 tháng cho quý Đạo hữu Phật tử tại huyện A Lưới năm 2013”.
 
 

Đại đức Thích Tâm Phương đọc diễn văn khai giảng

 Đại đức Trưởng BTS thay mặt chư Tôn đức Tăng Ni dâng hoa lên Hòa thượng chứng minh


 

Sau phần diễn văn của Đại đức Trưởng BTS, Đại đức Thích Chánh Đức đã tuyên đọc Nội quy, chương trình tu học bao gồm những nội dung về Hành chánh giáo hội, lịch sử Phật giáo Việt Nam từ thời du nhập đến triều đại Lý – Trần, Giáo lý Phật pháp cơ bản như: Tam quy ngũ giới, Nghiệp, Luân hồi, Nhân quả, Lục hòa, Tứ nhiếp pháp, Tam pháp ấn và Bổn phận của người phật tử Hộ trì Tam Bảo và công bố quyết định của BTS GHPGVN huyện A Lưới về việc bổ nhiệm Ban Điều hành khóa tu học Phật pháp gồm 9 thành viên, do Đại đức Thích Chánh Đức làm chủ nhiệm lớp học, Đạo hữu Quảng Vĩnh Hồ Đá làm Lớp trưởng.
 
 

Đại đức Thích Chánh Đức tuyên đọc quyết định bổ nhiệm Ban Điều hành khóa học và nội quy, chương trình tu học

Đại đức Trưởng BTS trao quyết định đến Ban Điều hành khóa học


 

Đạo hữu Quảng Vĩnh Hồ Đá thay mặt hơn 100 học viên phát biểu cảm tưởng Hôm nay, ngày 25 tháng 8 năm Quý Tỵ, trong không khí trang nghiêm thanh tịnh thắm đượm đạo tình của buỗi Lễ Khai giảng khóa tu học Phật pháp 3 tháng tại huyện A Lưới, cho phép con thay mặt quý Đạo hữu Phật tử học viên có đôi dòng cảm niệm.
 
Hồi tưởng lại ngày nào, cách đây hơn 20 năm hạt giống Bồ đề đã đâm chồi nẩy lộc trên vùng cao A Lưới, lúc ấy là những cư dân thực hiện đường lối của Đảng và Nhà nước về đây sinh sống lập nghiệp theo diện kinh tế mới. Chúng con là những Phật tử thuận thành từ các nơi, trở cùng nhau tu tập dưới sự chỉ dạy, hướng dẫn của chư Tôn đức.
 
Niềm mong ước của chúng con bấy lâu là được học tập giáo pháp của Đức Phật, thuận duyện đã đến, nhân duyên hội đủ, đã được sự chấp thuận của Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định thành lập khóa tu học Phật pháp 3 tháng tại huyện A Lưới này, chúng con rất đỗi vui mừng trước sự quan tâm chăm lo của các cấp Giáo hội và sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương, chúng con xin nguyện đoàn kết một lòng cùng nhau tu học, tinh tấn trong các buổi học, ghi chép đầy đủ nội dung bài giảng từ chư Tôn đức truyền trao, thực hành đúng mục đích tôn chỉ của Giáo hội để không phụ lòng chăm lo chỉ dạy của chư Tôn đức Tăng Ni, và sự quan tâm giúp đỡ tạo mọi điều kiện thuận lợi của các cấp chính quyền.

Chúng con thật sự cảm động trước sự chăm lo, chỉ dạy tận tâm của chư Tôn đức đã tạo thuận duyên cho chúng con trên bước đường tu học chánh pháp, chúng con nguyện đi theo Đuốc tuệ soi đường của chư Tôn thiền đức, giữ vững niềm tin và lý tưởng của người Phật tử tại gia.
 
Trước khi dứt lời, chúng con xin kính chúc chư Tôn thiền đức sức khỏe miên trường, mãi là ngọn đuốc soi sáng cho chúng con trên con đường tìm về bến giác.
 
Kính chúc quý Đạo hữu Phật tử học viên luôn tinh cần tinh tấn trong các buổi học để hiểu rõ lời dạy của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, nhằm đem lại cuộc sống an lạc cho tự thân, gia đình và xã hội”;
 

Đạo hữu Quảng Vĩnh Hồ Đá đại diện học viên dâng lời cảm niệm

chương trình văn nghe do GĐPT huyện thực hiện

 
Hòa thượng Thích Quang Nhuận đã ban đạo từ đến các học viên, Hòa thượng tán thán tinh thần phụng sự của chư Tôn đức Tăng Ni BTS huyện, đã không ngại đường xá gian nan vất vả, xa xôi dấn thân hoàn thành trách vụ của người con Phật với mục đích thượng cầu hạ hóa, bên cạnh đó, Hòa thượng nhắn nhũ đến các học viên sự tìm cầu học hỏi giáo pháp của Đức Phật, dù ở bất cứ nơi đâu, từ đồng bằng hay miền núi, từ thung lũng hay đồi cao,các vị vẫn không quên mình là người con Phật luôn tìm về bến giác để xa rời bờ mê, quý vị cố gắng luôn tinh tấn trong các buổi học để khỏi phụ lòng công ơn của chư Tôn đức luôn hướng về với đồng bào Phật tử vùng cao.
 
 

Hòa thượng chứng minh ban đạo từ


 

Đại đức Thích Tín Nhơn, Phó Trưởng BTS đọc lời cảm tạ đến chư Tôn đức Lễ khai giảng khóa tu học Phật pháp và thủ tục hành chánh các cấp Giáo hội được tổ chức tại Hội trường Ban Trị sự GHPGVN huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế diễn ra trang nghiêm trọng thể và thành tựu viên mãn trong không khí hân hoan pháp lạc của toàn thể Tăng Ni, tín đồ Phật tử cùng tham dự.
 
* Thay mặt Ban Trị sự GHPGVN huyện A Lưới, chúng con thành kính đảnh lễ niệm ân:
 
– Hòa thượng Phó Trưởng BTS kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế.
 
– Chư Tôn đức Ban Hoằng pháp GHPGVN GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế.
 
* Ban Trị sự tán dương tinh thần tìm cầu học hỏi của quý Đạo hữu Phật tử các giới. 
 
Trong quá trình tổ chức không sao tránh khỏi những thiếu sót, kính mong Chư Tôn đức, quý Phật tử niệm tình hỷ xả.
 
Thành tâm kính chúc Chư Tôn đức cùng Quý liệt vị thân tâm thường lạc, Phật sự viên thành”.
 
 

Đại đức Thích Tín Nhơn đọc lời cảm tạ

hồi hướng công đức

Đại đức Thích Tâm Phương phổ biến đến các học viên tuần học tiếp theo
 

Buổi lễ được diễn ra trang nghiêm trọng thể trên tinh thần thượng cầu chánh pháp.
 
 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here