Khóa tu 1 ngày Hương Đất Mẹ
image

Tôi vào Sài Gòn và tình cờ được Đại đức Thích Pháp Bảo – học viện Phật giáo Vạn Hạnh, TP HCM mời tham gia chương trình đặc biệt nhân ngày trăng tròn. Là người vốn rất thích trải nghiệm về thiền với thiên nhiên nên tôi nhận lời ngay.

Và cuối cùng, ngày tu đã đem lại quá nhiều hạnh phúc và hoa trái của sự thực tập chuyển hóa tâm thức cho chính tôi và tất cả mấy chục thành viên của đoàn.

Tôi được 1 bạn trẻ xung phong làm “xe ôm” đến đón lúc 5h30 sáng. Mừng muốn chết vì là người Hà Nội, không thạo đường Sài Gòn, nhất là “phải” đi xa mấy chục cây số đến tận quận 9 và tìm đường đi tiếp. Nhìn bản đồ mà ban tổ chức phát cho nhiều người đã thấy “ngán”.

Để tránh thất lạc nhau, chúng tôi hẹn nhau tại ngã tư Hàng xanh. Tôi đến đầu tiên và sau đó lần lượt là các nhóm lần lượt quy tụ về. Tranh thủ chúng tôi đã kịp mua bánh mỳ và uống café sữa nóng trong quán vỉa hè. Trời Sài Gòn mùa hạ nhưng vẫn hơi lạnh. Sáng sớm uống đồ nóng trước khi đi xa cũng là cách nap năng lượng tuyệt vời cho cơ thể!

Nơi đến là nhà vườn Long Thuận. Đẹp mê hồn! Tuy nhiên, không biết do người vẽ bản đồ làm sai, hay do tôi hiểu không đúng, hoặc trời Phật muốn chúng tôi lang thang khám phá miền quê quá đẹp mà chúng tôi đi lạc đường. Tôi phải đích thân gọi cho Đại đức Thích Thiện Bảo để được hướng dẫn thì mới tìm ra Long Thuận.

Tự nghĩ, trời Phật cũng thuận lòng mình. Chư Phật và chư Bồ Tát muốn tôi cưỡi rồng lang thang đây đó trước khi “hạ long” xuống nhà vườn đẹp đến khó tả, lung linh ấn tượng khi trời mới là sáng!

Đến nơi tôi đi dạo quanh khu nhà vườn và mải mê ngắm rồi ngắm. Tôi tranh thủ thiền nhẹ nhàng trong thiên nhiên, bên cạnh hồ sen và hoa trái trong lúc chờ đợi các bạn tu đến dần. Tôi như được rửa phổi, tắm thân trong thiên nhiên và cây cỏ. Tôi như được uống thuốc bổ mắt và tắm chất bổ cho tay và chân. Sảng khoái ngay từ khi đến. Tọa thiền sáng nay làm tôi nhớ mãi và muốn mãi!!!

Bất ngờ thứ 2 là khu vực tôi đang thiền mới chỉ là phía ngoài. Bên trong mới là rộng và đẹp. Ở phía bắc hình như chưa có khu nào rộng và đẹp đến thế.  Tôi được đưa vào ngồi trong một quán thiên nhiên cạnh hồ bằng gỗ rất đẹp. Các quý thầy và nhà thiết kế Sỹ Hòang đã chờ sẵn. Hóa ra anh Sỹ Hoàng trực tiếp giới thiệu về khu nhà vườn Long Thuận nổi tiếng của mình.

Nghe anh người bạn lớn và thân thiết này trực tiếp kể, tôi mới hiểu về công phu của người làm vườn, mới rõ giá trị của mỗi ngôi nhà rường, mới thấy rằng để có không gian cho tu tập và thiền này 10 năm chưa đủ, mấy chục tỷ có nghĩa lý gì. Sức người và tâm huyết của anh Sỹ Hoàng mới đáng giá! Tôi cũng đã ngộ ra ngay rằng, chính Sỹ Hoàng rất Phật, rất thiền!

Chương trình lúc này là nghe pháp thoại của Đại đức Thích Hạnh Tuệ đến từ chùa Bửu Giác, quận 10. Thầy giảng cho chúng tôi nghe về chủ đề Suối nguồn hạnh phúc. Thầy Hạnh tuệ có giọng rất ấm và vang. Thầy nói rất uyên bác và sâu lắng. Tôi nhớ nhất thầy dạy rằng, vì có khổ đau nên chúng ta mới đi tìm hạnh phúc. Rằng chúng ta cần nhận rõ sự vô thường. Và rằng nếu chúng ta không biết cách chuyển hóa khổ đau, không thể và không thể có được hạnh phúc chân thực.

Trong cuộc sống chúng ta dễ làm nô lệ cho 6 căn của chính mình. Đôi khi chỉ 1 lời nói không vừa lòng làm ta khổ cả đời. Trong mỗi bữa ăn ta không biết chọn đúng món để ăn. Trong cuộc sống ta cũng không biết hay chưa biết chọn cách nói, cách nghe, cách ngửi,… Và chúng ta không bao giờ được quên rằng một trong những hạnh phúc lớn nhất của đời người là gần các bậc thiện tri thức! Hơn thế nữa, quy y tam bảo là việc quý nhất của đời người!

Phần chia sẻ của các cư sỹ do tôi và nhà thiết kế Sỹ Hoàng đảm nhiệm. Cả hai chúng tôi chia sẻ về những trải nghiệm của chính mình trong tu tập và thiền định. Chúng tôi cùng phân tích về đức Phật dưới các góc nhìn khác nhau. Một nghệ sỹ và một doanh nhân. Một nhà thiết kế và một nhà khoa học. Một phật tử và một người thường. Chúng tôi đều ngưỡng mộ đức Phật và đã cùng nhau đưa ra khá nhiều điểm đáng học từ Ngài.

Buổi trưa, sau khi thọ trai, chúng tôi đi thiền hành tịnh tâm. Sau đó tất cả vào phòng thiền trà. Một ngôi nhà cổ rất đẹp mà trên tầng 2 của nó là cả 1 triển lãm quá đặc sắc về nghệ thuật và mỹ thuật, về áo dài và văn hóa. Hình như tầng 2 này rất ít khi mở cửa, và chúng tôi là những người may mắn hiếm có. Tôi ấn tượng nhất với hạt giống rất rất lớn ngay giữa tầng 1. Rất ý nghĩa và sâu sắc. Hạt giống đời người, hạt giống mà mỗi chúng ta đã và đang gieo.

Chúng tôi vừa uống trà vừa sẻ chia những bài học và suy nghĩ của mình, vừa nói về những trải nghiệm và vướng mắc khi tu tập và hành thiền. Tôi nói nhiều hơn về ý nghĩa của việc uống trà, về giá trị của việc tụng kinh, niệm Phật, lễ Phật và trì chú. Rằng làm gì thì làm nhưng phải làm việc thiện và tinh tấn để tâm ta định. Định tâm rất quan trọng trong đạo Phật và đối với những cư sỹ đang trên đường tu tập như chúng ta.

Buổi chiều tất cả tham gia chương trình “Đi qua thất bại”. Lại bất ngờ rằng chính nhà thiết kế Sỹ Hoàng dẫn dắt chương trình. Mỗi người được phát một mảnh giấy với 3 câu hỏi và 1 cây bút chì để ghi lời đáp và ý kiến. Chính Sỹ Hoàng làm cầu nối để mấy trăm con người có mặt nói lên suy nghĩ của chính mình. Nhiều bạn trẻ hăng hái chia sẻ. Tôi thì chỉ biết nói về những sự thất bại của chính mình xung quanh cây bút chì và cách vượt qua. 5 thất bại của tôi là khi gọt bút chì thì bị đứt tay (chảy máu tay), khi vẽ thì không đẹp, khi chơi bút chì, tức xếp ngôi nhà mơ ước thì không nổi, khi bán bút chì (1 bài tập được giao phải bán 10 cây bút chì giá 100 USD/cây khi học ở nước ngoài) thì thất bại và khi tặng bút chì thì người nhận không cảm nhận được giá trị của vật giá trị này.

Khi tôi phân tích về ý nghĩa của chính cây bút chì thì hàng trăm người ngỡ ngàng. Thất bại đôi khi là những gì rất đơn giản. Chúng ta cần học cách vượt qua và biến đó thành cơ hội để tiến về phía trước.

Trời đã tối . Chúng tôi cùng nhau thả hoa đăng trên hồ Chân Lạc. Hàng trăm con người cùng nhau cầu nguyện bình an cho chính mình và xã hội. Chúng tôi cũng chậm rãi bước bên nhau trong hạnh phúc và sự ấm cúng đến lạ thường. Thật tình cờ, đêm nay là đêm thiền trăng thứ 11 tại nhà vườn Long Thuận do nhà thiết kế Sỹ Hoàng tổ chức.

Cả một ngày 15 tiếng đồng hồ bên nhau, hòa trong đất trời, tắm tình trong thiên nhiên quả là quá lý thú. Chính hương đất mẹ đã kéo chúng tôi lại gần nhau. Chính đất và cỏ cây đã cho chúng tôi 1 ngày tu tập khó quên. Chính thầy Thích Pháp Bảo, thầy Thích Hạnh Tuệ đã giúp các Phật tử chúng tôi và nhóm “Vẻ đẹp Phật pháp” có ngày tu cuối tuần giá trị như vậy.

Tôi như không muốn bay về Hà Nội mà chỉ muốn ở lại Sài Gòn để cùng tu với các bạn trong này. Hoặc nếu bay về bắc thì tôi mong được cùng thật nhiều nhóm bạn trẻ tham gia các khóa tu thú vị và ngắn thế này. Hương dất mẹ và tâm hương đang lan tỏa quanh tôi khi gõ những dòng chữ này .

Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng – Công ty sách Thái Hà

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (2 bài gửi)

chanhkhai 08/06/2012 21:41:09
Hay quá ,đẹp quá ...Ước gì mình dươc tham dự khóa tu như Thầy Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng.
nguyên thanh 06/06/2012 19:37:05
Thật là hạnh phúc, nếu ai có được khoá tu này. Không biết nhân duyên như thế nào được an lạc 1 ngày như vậy?
Nguyên Thanh rất mong được tham dự,nhưng khôgn biết sẽ đăng ký ntn hoặc chương trình này có phổ biến rộng rải không?
Xin vui lòng cho Nguyên Thanh biết nhé!
Nam Mô A Di Đà Phật.
tổng cộng: 2 | đang hiển thị: 1 - 2
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Thái Hà Books