Hải Phòng: TT. Thích Bửu Chánh giảng tại lễ chiêm bái Phật Ngọc
image

Tối qua, 12 tháng 4 năm 2016 nhằm ngày 6 tháng 3 năm Bính Thân, nhận lời mời từ BTC chương trình chiêm bái Phật ngọc hòa bình thế giới tại chùa Hồng Phúc, phường Bắc Sơn, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng.

Theo đó, TT Tiến sỹ Phật học Thích Bửu Chánh - Ủy viên thường trực kiêm phó Ban hoằng pháp TƯ GHPGVN đã quang lâm về chùa Hồng Phúc để thuyết giảng một thời pháp với chủ đề: “ Học cách buông xả” cho hàng trăm Phật tử và nhân dân thành phố cảng Hải Phòng.

Trước khi chính thức bước vào buổi thuyết giảng, thượng tọa giảng sư đã hướng dẫn các Phật tử có mặt trong đạo tràng thực hành tọa thiền để thanh lọc tâm hồn, giúp cho được an, tâm không bị tán loạn và được chánh niệm, chánh quán, khi tọa thiền không được để cho ngoại cảnh bên ngoài chi phối. Có được như vậy thì phương pháp tọa thiền đó mới được coi là có hiệu quả.

Sau 5 phút tọa thiền, các Phật tử có mặt tại đạo tràng đã lắng đọng tâm tư lắng nghe từng lời dạy của thượng tọa giảng sư hướng dẫn về cách buông xả trong cuộc sống. Mỗi chúng ta cần phải học cách Buông xả để tâm hồn được thanh thản, cuộc sống được an vui.

Nếu chúng ta biết buông xả trong đời sống hiện tại, buông đi những danh lợi, tham vọng, tiền tài, vật chất, những hận thù chấp nhặt, đồng thời phải biết xả đi những mưu cầu tính toán cho bản thân mình, xả đi những gì có liên quan tới “ Tham, sân, si”. Bởi tham, sân, si là “3 con rắn độc” nó có thể giết chúng ta bất cứ lúc nào. Nếu chúng ta từ bỏ được “3 con rắn độc” này thì trong cuộc sống hàng ngày chúng ta sẽ tìm thấy niềm an vui, niềm hạnh phúc và tâm hồn được thanh thản.

Có buông xả được thì lòng ta mới rộng mở được, không nên chấp nhặt, dễ dàng tha thứ cho tất cả mọi người nếu như người đó mắc lỗi… Buông xả ở đây không có nghĩa là buông bỏ tất cả, chỉ lo cho bản thân, hoặc chối bỏ hay trốn tránh trách nhiệm mà buông xả nhưng vẫn phải  luôn làm tròn bổn phận và trách nhiệm của mình. Chúng ta phải luôn biết bao dung, xử  sự trên tinh thần của “ Từ - Bi – Hỷ - Xả”. Nếu thực hành được điều đó thì tâm hồn sẽ trở nên thanh thản, mà khi tâm hồn đã thanh thản thì có nghĩa là chúng ta đang tiến dần tới mục tiêu thành công trong cuộc sống.  Từ đó chúng ta sẽ làm việc tốt hơn, sống với tấm lòng nhân hậu, trong sáng, luôn vui vẻ, sẵn sàng đón nhận mọi khó khăn trong cuộc sống, kể cả “Cái chết” đang gần kề chúng ta vẫn phải an nhiên, tự tại. Bởi ai sinh ra rồi  cũng phải chết, không ai có thể tránh khỏi quy luật của vô thường, quy luật của tạo hóa: “ Sinh – Già – Bệnh – Chết” hay “ Thành  - Trụ - Hoại – Không”, “ Sinh – Trụ - Dị - Diệt”…Vì vậy, mỗi chúng ta cần phải thực hành hạnh “ Buông xả” thì chúng ta mới có được cuộc sống an lạc, hạnh phúc.

Xen kẽ vào bài thuyết giảng, thượng tọa giảng sư đã mang đến cho các Phật tử những tiếng cười sảng khoái nhưng cũng không kém phần sâu sắc và thâm thúy lồng ghép vào đó là những câu chuyện mang tính nhân văn, những lời Phật dạy trong kinh điển. 30 phút cuối cùng, trước khi kết thúc buổi thuyết giảng, các Phật tử đã đặt những câu hỏi, những thắc mắc xung quanh quá trình tu học.  Những câu hỏi này đã được thượng tọa giảng sư giải đáp một cách chi tiết, tỉ mỉ và cụ thể.

Ngay sau thời thuyết giảng của TT. Thích Bửu Chánh, TT. Thích Tục Khang – Trưởng BTC lễ chiêm bái Phật ngọc hòa bình thế giới và chư tăng trong chốn trụ xứ chùa Hồng Phúc đã cùng quý Phật tử tụng một thời kinh “ Bát chánh đạo” để cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

Phattuvietnam.net xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận:

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV Nguyễn Thành Trung Chánh Thư ký Ban Biên tập, Trưởng Ban Đại diện tại Hải Phòng. Tel: 0914.839.485 - 0983.376.774 Email: thanhtrungnguyendhp@gmail.com