Hải Phòng: TT. Thích Trí Chơn thuyết giảng tại chùa Hào Quang
image

Sáng nay, 4/3/2017 ( nhằm ngày 7/2/Đinh Dậu), nhận lời thỉnh mời từ ĐĐ. Thích Thanh Nghiêm – Trụ trì chùa Hào Quang ( chùa Hào Khê) và đạo tràng Pháp Hoa chùa Quang, thượng tọa Thích Trí Chơn đã quang lâm về chùa Hào Quang để chia sẻ cùng gần 1000 Phật tử nhân khóa tu một ngày an lạc đầu xuân Đinh Dậu.

Nhân kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni xuất gia (8/2/Đinh Dậu), thượng tọa Thích Trí Chơn – Giảng sư ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, viện chủ Tu viện Khánh An, TP.HCM đã chia sẻ cùng gần 1000 Phật tử tham dự khóa tu 1 ngày an lạc tại chùa Hào Quang với nội dung: “ Ý nghĩa của ngày Đức Phật xuất gia”.

Vào ngày Rằm tháng 4, năm 623 trước công nguyên tại vườn Lâm Tỳ Ni gần thành Ca Tỳ La Vệ. Đức Phật Thích Ca đã đản sinh có tên là Sỹ Đạt Ta, là Thái tử con vua Tịnh Phạn và Hoàng hậu Ma Da. Sinh ra trong cung vàng điện ngọc, sống trong nhung lụa nhưng Ngài vẫn cảm thấy cuộc sống nhàm chán và đến một hôm Ngài đã xin phép vua cha cho đi dạo ở quanh 4 cửa thành. Lúc đó Ngài đã tận mắt thấy được cảnh sinh, già, bệnh chết của quy luật vô thường và từ đó Ngài đã nuôi chí nguyện xuất gia.

Nhìn hình ảnh của người già, người bệnh, giác ngộ được giáo pháp vô thường nên Ngài đã phát nguyện xuất gia, Ngài đi tu không phải cho riêng Ngài mà Ngài đi tu là để cho tất cả vạn loài chúng sinh. Sống ở nơi cung vàng điện ngọc Ngài chưa cảm thụ được cái già, cái bệnh, cái chết nhưng khi đi ra bên ngoài, Ngài thấy người ta bệnh, người ta chết thì Ngài cảm thấy trong lòng đau đớn, thấy người khác già thì lòng âu sầu cho nên Ngài mới phát nguyện xuất gia để đạt được quả vô thượng.

Quả vô thượng ở đây không có gì cao siêu mà quả vô thượng ở đây chính là thấy được bản chất của sự vật cuộc đời, chiêm nghiệm được vô thường và chứng được duyên sinh. Giữa chúng ta với Đức Phật không khác nhưng Đức Phật thấy được lẽ vô thường, thực chứng được quy luật chi phối của thời gian cho nên Ngài khứ lai tự tại. Còn chúng ta thì bị chi phối nhiều bởi thế gian, lôi cuốn theo thế gian cho nên chúng ta luôn đau khổ trước sự chi phối của thời gian.

Theo đó, hạnh phúc không phải là tươi vui mãi với thời gian mà hạnh phúc của là thực chứng được quy luật vô thường của cuộc đời và mỉm cười với những diễn biến thăng trầm của cuộc sống. Đó mới chính là hạnh phúc chân thật. Cũng chính vì nhận thức được điều này nên Thái Tử Tất Đạt Đa mới quyết tâm xuất gia.

Nhận thấy được quy luật của vô thường, sự chi phối của thời gian, vì lòng thương tưởng chúng sinh nên thái tử Sỹ Đạt Ta đã quyết tâm từ bỏ gia đình, xuất gia cầu đạo, đi tìm con đường cứu khổ cho muôn loài. Vào đêm ngày 8 tháng 2 âm lịch, Thái tử đã từ bỏ cung vàng, điện ngọc, từ bỏ gia đình, vợ con, từ bỏ cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc của một vị hoàng tử để khoác lên mình bộ áo giản dị, thanh cao của người tu sĩ, lìa bỏ thế tục, bắt đầu một cuộc sống mới, cuộc sống không nhà của người xuất gia cầu đạo, thoát ra khỏi căn nhà thế tục và căn nhà phiền não.  Khi đó Ngài 19 tuổi.

Qua thời pháp ngắn hơn 1 giờ đồng hồ, thượng tọa giảng sư đã bố thí cho gần 1000 Phật tử có mặt tại đạo tràng Pháp Hoa chùa Hào Quang hiểu thêm được về ý nghĩa của ngày Đức Phật xuất gia để từ đó từ bỏ được tham – sân – si và phát nguyện tu học tinh tấn trên con đường tìm cầu giác ngộ, giải thoát.

Được biết vào 14h buổi chiều cùng ngày, thượng tọa Thích Trí Chơn sẽ dành thời gian để giải đáp tất cả các thắc mắc của các Phật tử trong quá trình tu học.

Phattuvietnam.net xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận:

Phật tử chắp tay thành kính cung nghinh thượng tọa giảng sư

Ban cung nghinh cung nghinh thượng tọa giảng sư quang lâm giảng đường

Đại đức Thích Giác Giang giới thiệu Thượng Tọa giảng sư

Niệm Phật cầu gia bị

Niệm Phật cầu gia bị

Thượng tọa Thích Trí Chơn - Giảng sư ban hoằng pháp TƯ GHPGVN

Đại diện Phật tử tác bạch thính pháp

Phật tử nghe pháp tại giảng đường

Phật tử nghe pháp tại chính điện

Phật tử nghe pháp qua màn hình lớn tại chính điện

Phật tử nghe pháp qua màn hình lớn tại chính điện

Hồi hướng

Hồi hướng

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV Nguyễn Thành Trung Chánh Thư ký Ban Biên tập, Trưởng Ban Đại diện tại Hải Phòng. Tel: 0914.839.485 - 0983.376.774 Email: thanhtrungnguyendhp@gmail.com