ĐĐ. Thích Trí Tâm thuyết giảng với chủ đề "Biết Ân Và Báo Ân"
image

Chiều ngày 11 tháng 7 năm Quý Tỵ, được sự thỉnh cầu của Thầy và quý phật tử đạo tràng tịnh thất Pháp Minh quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh. Nhân dịp mùa Vu Lan Báo Hiếu Đại đức Thích Trí Tâm – ủy viên ban hoàng pháp GHPGVN tỉnh Bình Dương, chánh thư ký GHPGVN huyện Phú Giáo đã thuyết giảng với chủ đề “Biết Ân Và Báo Ân ”. Đại đức giảng sư nhấn mạnh đến sự hiếu đạo của con trẻ đối với mẹ cha, đối với ân sinh thành dưỡng dục.

 


Cha là phật giữa đồng trưa

Mẹ là phật giữa nắng mưa tảo tần

Cha là phật giữa đường trần

Mẹ là phật giữa vạn lần ngược xuôi

Sau khi phân tích sự hiếu đạo của con trẻ để quý phật tử hiểu rõ bổ phận và trách nhiệm của người con đối với cha mẹ, là một người phật tử việc phải biết được công lao dưỡng dục lớn lao của cha mẹ không có gì có thể sánh bằng từ đó sẽ cố gắng tu tập, làm những việc lợi ích để báo đáp cha mẹ. 

Cũng như có những trang kinh đức Phật chỉ dạy phương pháp báo đáp ân đức sâu dày đối với song thân một cách thiết thực nhất. Có nghĩa là đức Phật đã chỉ bày cách báo ân chơn chánh, hợp đạo lý, có lợi ích trong hiện đời và mai sau.

Hay nói rõ hơn, đức Phật đã đưa ra tiêu chuẩn đối với một người con được gọi là hiếu đạo thì phải hội đủ cả hai mặt sự và lý. Sự là hình thức báo đáp bên ngoài, là lo lắng, chăm nom phụng dưỡng cha mẹ khỏi mọi điều thiếu thốn về vật chất; luôn tôn trọng kính lễ cha mẹ và không được làm cho cha mẹ phiền lòng. Lý là chăm lo đời sống tâm linh cho cha mẹ. Hướng cha mẹ phát khởi thiện tâm, gieo tạo phước lành, tu theo chánh đạo; là làm sao cho cha mẹ hiểu rõ đường lành, tin sâu nhơn quả, thoát ngoài vòng mê tín, ra khỏi luân hồi nghiệp báo, đạt được an lạc giải thoát trong hiện tại và tương lai.

Nói cách khác, một đời sống hiền thiện chính là hiếu hạnh, là phát tâm báo ân. Còn như làm điều tà ác, không tu dưỡng đạo đức là bất hiếu. 

Theo quan điểm của Phật giáo, thiện là không sát sanh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối, không nói hai lưỡi, không nói lời độc ác, không nói lời phù phiếm, không tham , không sân, không si, có chánh kiến. Ngược lại là bất thiện. Mà tham, sân, si chính là gốc rễ của bất thiện. 

Cho nên người tu học Phật pháp phải thấy rõ điều này để biết cách áp dụng lời Phật dạy vào đời sống sinh hoạt của chính mình, để mỗi ngày bớt tham, sân, si, thăng tiến trên đường đạo. Được như vậy mới thật sự là người con hiếu đạo. 

Kết thúc buổi thuyết giảng, quý đại chúng rất hoan hỷ và rất mong thường xuyên có các buổi thuyết pháp tương tự. 

Một số hình ảnh tại buổi thuyết giảng:

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả