TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng tại chùa Trung Linh - Nghệ An
image

Vào chiều ngày 15/03/2014 (15/02 Giáp Ngọ), TT. Thích Nhật Từ đã đến thăm và thuyết giảng tại chùa Trung Linh, Thanh Chương, Nghệ An. Tại đây, Thượng tọa đã có gần 3 tiếng đồng hồ thuyết giảng và giải đáp thắc mắc của hơn 400 Phật tử. Trước đó, Thượng Tọa cũng đã có thời thuyết giảng tại chùa Tượng Sơn, Hà Tĩnh với hơn 500 Phật tử tham dự.

Theo thầy trụ trì, chùa Trung Linh là ngôi chùa duy nhất tại huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Do đó, có rất nhiều khó khăn về mọi mặt khi hoằng pháp tại nơi đây. Tuy ngôi chùa nằm trong một vùng quê nghèo nhưng các Phật tử tại đây rất khát khao được tiếp xúc với ánh sáng Phật pháp.

Tại buổi thuyết giảng, TT. Thích Nhật Từ đã ban bố thời pháp thoại với chủ đề Phật giáo và tập tục văn hóa Việt Nam. Từ khi mới du nhập vào Việt Nam từ đầu thế kỷ thứ nhất, Phật giáo đã hòa nhập, tiếp biến vào nền văn hóa lúa nước của người dân Việt. Các phong tục tập quán, các thói quen văn hóa dân gian của người Việt đã thể hiện rõ ảnh hưởng của giáo lý Phật giáo. Thế nhưng, với 1000 năm đô hộ, văn hóa Việt Nam đã có một phần nào đó ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc. Đó là một nỗi đau đối với văn hóa Việt Nam. Do đó, các tập tục văn hóa dân gian Việt Nam, ở đây đặc biệt là các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ như Nghệ An đã bị lai tạp một số tư tưởng không đúng với ý nghĩa nguyên thủy của nó.

Trong thời pháp thoại, TT. Thích Nhật Từ đã giảng giải rõ ý nghĩa của các tập tục như thôi nôi, ma chay, cúng giỗ, .... Theo Thượng Tọa, các tập tục này rất có ý nghĩa trong cuộc đời của mỗi con người, và ý nghĩa hơn nếu lồng ghép vào trong đó những tư tưởng Phật pháp. Đây là những cơ hội giáo dục đạo làm người cho con cháu, những người thân trong gia đình, cũng là cầu nối giúp cho mọi người đến với chánh pháp. Hiểu rõ ý nghĩa những tập tục này giúp người Phật tử tránh được những nỗi sợ hãi vì mê tín dị đoan, những lãng phí vô ích để từ đó có được một cuộc sống an lành, hạnh phúc.

Trong phần vấn đáp, các Phật tử đã hỏi những cầu hỏi xoay quanh về các tập tục tại địa phương và những vấn đề còn khúc mắc trong Phật pháp cũng như trong tu học. TT. Thích Nhật Từ đã giải đáp khúc chiết và rõ ràng giúp các thính giả hiểu rõ hơn để từ đó thực tập theo để có được đời sống hạnh phúc ngay trong hiện tại.

Nhân buổi thuyết giảng, TT. Thích Nhật Từ đã gửi đến tất cả các Phật tử tham dự cuốn Kinh Phật Cho Người Mới Bắt Đầu, Kinh Phật Cho Người Tại Gia và Nghi thức Sám Hối do Thượng Tọa biên soạn.

Sau đây là một số hình ảnh về buổi giảng:

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (1 bài gửi)

Nguyễn Hữu Đức 31/03/2014 14:22:45
Một vùng quê lịch có lịch sử văn hiến lâu đời và người dân rất khát khao ánh sáng Phật pháp mà hiện nay cả huyện Thanh Chương mới có một ngôi chùa thì buồn quá, rất mong quý thầy ban trị sự PG Nghệ An xây dựng thêm các ngôi chùa ở Nghê an đề làm nơi hoằng pháp và tu học cho Phật tử, nếu không sớm muộn PG nghệ an trở thành thiểu số mất thôi
Nam mô hộ pháp chư tôn Bồ Tát
tổng cộng: 1 | đang hiển thị: 1 - 1
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV TP.HCM (Phùng Nam) Phó thường trực Ban Biên tập, Ban Trị sự phụ trách phía Nam: ĐT: 0989.047.041 - 0938.740.839; Email: namnguyenlac@gmail.com