Thượng tọa Thích Giải Hiền chia sẻ Pháp thoại "Quay về nương tựa Phật"
image

Trong chuỗi hoạt động kỷ niệm mùa lễ Phật đản, vừa qua CLB Hà Nội Thích đi Chùa Tụng kinh – Phóng sinh – Phát cơm từ thiện đã phối nối kết cùng Nhà hàng Chay Hà Nội Vegan tổ chức chương trình Pháp thoại với chủ đề “Quay về nương tựa Phật” do TT Thích Giải Hiền (Hội trưởng Hội Sự nghiệp Từ thiện Minh Đức) chia sẻ.

Vân tập về trụ sở lắng nghe Pháp thoại có hơn 60 thành viên, Mở đầu bài giảng các Phật tử trẻ đã được Thượng tọa chia sẻ về những kiến thức cơ bản nhất dành cho một người Phật tử tại gia, thầy phân tích cặn kẽ cho các bạn trẻ hiểu thế nào là Phật tử, thế nào là người có cảm tình với Phật qua hai nội dung: Nương tựa Phật chúng ta hiểu về đạo Phật như thế nào và áp dụng vào đời sống thường ngày như thế nào?

Mọi sự trên thế gian này đều là vô thường. Nghĩa là mọi vật đều không bất biến mà luôn luôn đổi thay. Vạn điều do nhân duyên mà sinh, duyên tan thì diệt. Đấy là thực tướng và chân lý của vũ trụ, không còn gì để nghi ngờ, và cũng không có bất kỳ sức mạnh nào có thể thay đổi. 

Vậy mà chúng sinh trong nhân gian cứ chìm đắm trong vô thường. Tự hại mình, hại người bởi ba độc Tham, Sân, Si. Tự làm khổ mình bằng những cái chấp ngã. Ai mắng chửi thì giận tím tái mặt mũi, giận ngày này qua ngày khác. Ai làm tổn hại tới bản thân ít nhiều thì mang thù chuốc oán cả đời. Nếu như ngộ ra mọi điều đều vô thường thì người ta chẳng có lí do gì mà  không sống tử tế với nhau, sống chân thật, bao dung với nhau và với chính mình.

Học Phật là giác ngộ, có giác ngộ thì mới mong thoát khổ. Lẽ sống đó như dòng nước mát tưới vào tâm thức của chúng ta, từ một chúng sanh đang lạc hướng trong bóng tối vô minh tìm ra ánh sáng giác ngộ.

Phật đã dạy rằng: “Người nào biết ơn và đền ơn ta thì tuy xa ta nhưng ta luôn ở bên người ấy. Người nào không biết ơn, đền ơn thì người đó tuy ở bên cạnh ta nhưng lại xa ta”. Tự suy ngẫm về lời dạy của Phật, chúng ta đã biết ơn, đã đền ơn, đã tu tập, đã sống đúng với bản chất của người con Phật hay chưa, có như vậy, tâm hồn mới được thanh thoát, mới mong truyền được đạo mầu đến với mọi người xung quanh.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image Caesa Việt Nam Email: khaanh2810@gmail.com SĐT: 0915 038 616