TP.HCM: TT. Trí Chơn giảng chủ đề "Báo hiếu theo tinh thần Đại Thừa"
image

Đêm 12/07/Ất mùi nhằm ngày 25/08/2015, nhận lời mời của Ban Quản trị chùa Xá Lợi, Thầy Thích Trí Chơn, Viện chủ Tu viện Khánh An có một thời Pháp tại giảng đường Chánh Trí với chủ đề BÁO HIẾU THEO TINH THẦN ĐẠI THỪA PHẬT GIÁO, có gần 200 Phật tử thính pháp.

Theo thy, hình nh Tôn gi Mc Kin Liên cu m nơi cnh kh là bài hc dy ta v báo hiếu "Hin tin Ph mu". Hình nh Đức Thế Tôn lễ đống xương khô bên vệ đường trong mt ln đi kht thc cùng đại chúng là dy ta phương pháp báo hiếu "Đa sinh ph mu". Chúng ta còn mt người m na là M Quê hương Vit Nam. Sng trong mt xã hi mà gây tn thương cho nhau, các giá trị đạo đức bị đe da, cu trúc văn hoá truyn thng b loi tr là chúng ta đang gây bun kh cho M Vit Nam. Dng lên nhng giá tr văn hoá đã mt, xây đắp nhng ngun mch đạo đức tâm linh để kiến to mt trt t hoà bình, an n cho quê hương là ta đang báo hiếu m Vit Nam.

Thầy đưa ra những bài học lịch sử sinh động, giúp chúng ta tìm về cội nguồn. Câu chuyện "Bánh chưng banh dầy", ý tứ là trên ta có trời, dưới ta có đất. Thiên-Địa-Nhân là cấu trúc triết học nhân sinh của người Á Đông. Một người sống mà trên đầu không biết ai là người đó không điều ác nào không làm được. Chúng ta thuộc dòng dõi Rồng Tiên phải sống xứng đáng với dòng họ của Thánh, đừng hành xử như dòng họ thấp hèn. Thiền sư Phật Quang đưa cho Chữ Đồng Tử cây gậy và chiếc nón. Chàng và vợ đi giữa đường thì đêm tối nên cắm gậy xuống đất và treo nón lên gậy ngủ, hôm sau thấy mình nằm trong thành quách, nhà cửa tú lệ. Ý tứ câu chuyện là mái ấm Việt Nam được dựng xây bằng chất liệu tư tưởng Phật học. Nếu cả xã hội Việt Nam ngày nay đều lấy những giá trị đạo đức tâm linh Phật giáo làm nền tảng giáo dục thì sẽ có một xã hội hạnh phúc, an bình. 

Phattuvietnam.net xin giới thiệu hình ảnh:

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV TP.HCM (Phùng Nam) Phó thường trực Ban Biên tập, Ban Trị sự phụ trách phía Nam: ĐT: 0989.047.041 - 0938.740.839; Email: namnguyenlac@gmail.com