ĐĐ. Nhật Từ chia sẻ với tuổi trẻ chùa Đình Quán
image

Tối ngày 6/4/2011, chùa Đình Quán tổ chức buổi pháp thoại tọa đàm do Đại đức Thích Nhật Từ (tiến sĩ Phật học) thuyết giảng, vấn đáp cùng các bạn trẻ chùa Đình Quán và các bạn sinh viên ở Hà Nội với chủ đề “Phật giáo với tuổi trẻ trong thời kỳ hội nhập và phát triển”.

Ngoài buổi thuyết giảng các bạn còn được thực tập thiền hành và giao lưu.

Các bạn sinh viên đã đưa ra các câu hỏi dưới nhiều hình thức và đều được Tiến sĩ Nhật Từ giải đáp:

SV: Sinh viên thời nay không quan tâm đến người xung quanh, xin Thầy chỉ cho con cách sống tốt, quan tâm được đến người khác.
 
Đại đức Nhật Từ:  Quan tâm đến mọi người là liều thuốc tốt. Có nhiều bạn sống nội tâm thì việc truyền thông miệng dễ  khiếm khuyết. Có những người văn viết tốt nhưng văn nói thì không rõ ràng dễ dẫn đến bế tắc. Sự truyền thông, truyền đạt bằng lời không tốt . Họ có thương, có trách nhiệm nhưng không nói ra được....

Có 4 tiêu chí để giúp con người truyền thông tốt

- Chân lý: sự xác thực của lời nói

- Xây dựng, hòa ái: để lại ấn tượng tốt đẹp trong tiềm thức

- Lịch sự và lễ phép

- Giá trị và lợi lạc

Không đòi hỏi là người học rộng biết nhiều mới có thể làm được điều này. Như: người phương Tây luôn nói lời cảm ơn còn Việt Nam mình thì ít dùng lời cảm ơn.

Việc truyền thông có 2 cách: truyền thông gián tiếp (nói về nhau) và truyền thông trực tiếp (nói với nhau).

Chúng ta nên hạn chế nói về nhau mà nên nói với nhau nhiều hơn. Để một người có thiện cảm với mình thì phải có trách nhiệm với việc mình đang làm, ví như Việt Nam có câu: ‘Ăn trông nồi ngồi trông hướng’ hay luôn nhắc con người phải ăn uống, đi đứng có ý tứ...

Đó là cách chúng ta có thể truyền thông và quan tâm đến mọi người nhiều hơn.
 
Sv: Con muốn hỏi về việc nắm và buông trong cuộc sống, sự cân bằng giữa gia đình, công việc và Phật Pháp.
 
Đại đức Nhật Từ: Khi cầm một bông hoa hồng có gai, ta nắm vào sẽ bị đau ta sẽ buông ra. Như vậy ta nên:

- Giải phóng thái độ tiếc nuối đối với những cái không có giá trị.

- Khoanh những công việc ở nơi nó xuất phát, giúp bớt căng thẳng, đừng lan nó ra. Bên gia đình thì dành trọn cho gia đình, ở công việc thì dành trọn cho công việc, không để việc gia đình xen vào công việc, hãy khóa nó lại...

- Đặt tính giá trị và hiệu quả của công việc lên để lựa chọn.

- Đặt ra thời gian biểu cho mình (ngày, tháng năm). Mỗi ngày dành cho mình 1h thiền hay đọc kinh giúp tâm mình tĩnh lại, tái phục hồi năng lượng để bớt áp lực.
 
Sv: Thưa Thầy việc nạo phá thai đang là một vấn nạn của xã hội. Đây là việc không mong muốn cả bất kì ai. Con muốn hỏi là: việc nạo phá thai theo nhà Phật có phải là sát sinh hay không và đã mắc rồi thì chúng ta có nên khuyên giải hay không?
 
Đại đức Nhật Từ: Việc  nạo phá thai ở Việt Nam đứng đầu trên thế giới và đang ở mức báo động đỏ. Ở phương Tây trẻ em được tự lập còn ở Việt Nam thì cha mẹ, con cái có sự gắn bó hơn, dẫn đến mức độ tổn thương trong gia đình ít hơn.

Phá thai là hành động kết liễu mạng sống của chính con ruột mình, đó là tội ác và ta có thể phân ra các trường hợp:

1. Hai người yêu nhau, đến với nhau nhưng chưa chuẩn bị làm cha mẹ. Vì lí do bảo vệ danh dự gia đình hay danh dự của bản thân... mà phá thai đi.

2. Có một số nước có việc phân biệt giới tính giữa nam và nữ. Việc phá thai trong trường hợp này không phục vụ lợi ích gì cả nên nghiệp nặng hơn ở trường hợp trên.

3. Hai người yêu nhau nhưng đến lúc tình yêu không còn và muốn phá bỏ cái thai. Họ đã kết liễu mạng sống của con mình vì sự ích kỷ.

4. Có những người mong muốn có con nhưng đi khám thai biết con bị dị tật... thì không muốn làm con mình khổ nên phá đi. Trường hợp này có thể thông cảm hơn với những trường hợp trên.

Có rất nhiều người sau khi phá thai đã quá day dứt, ám ảnh thì ta nên khuyên giải để làm những việc chuyển nghiệp, nhân quả, làm những việc thiết thực, chân quý sự sống , thương yêu...

Các bạn trẻ nên có kiến thức về kế hoạch hóa gia đình, an toàn giới tính, đừng tìm hiểu “ trái cấm” quá sớm để tránh xảy ra những điều đáng tiếc...
 
Dưới đây là một số hình ảnh của buổi  Pháp thoại:

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả