Những cảm xúc trong khóa tu mùa hè chùa Hoằng Pháp
image

Sinh ra trên đời ai chẳng biết khóc? Có mấy ai chưa từng khóc? Vậy nên, khi nói tới khóc người ta luôn gắn liền với nước mắt. Vì vốn dĩ, hiểu nôm na thì nước mắt là sản phẩm của khóc. Nhưng, nếu lắng mình, suy nghĩ thêm một chút, ta sẽ hiểu nước mắt không chỉ đơn thuần như vậy.

Mà nước mắt còn là kết tinh của xúc cảm. Và những lúc cảm xúc thăng hoa, bạn đừng che giấu nhé, hãy để những giọt nước mắt lăn dài trên má, để ta hiểu, để ta cảm nhận hương vị của xúc cảm, để ta được là chính mình...

Lúc còn bé mới được sinh ra, khi ta “oa oa” cất tiếng khóc chào đời là lúc giọt nước mắt bắt đầu chảy. Giọt nước mắt trẻ thơ thấy thương thương làm sao! Đây là giọt nước mắt của một em bé dễ thương vừa mới được trào đời, được nằm trong vòng tay ấm áp của người mẹ, sự sung sướng của người cha và tình thương bao trùm của người thân... Những giọt nước mắt khi ta sinh ra là giọt nước mắt trong ngần, không pha chút bụi trần, không phải vấn vương hay phụ thuộc bất kỳ lý do gì.
 
Rồi theo tháng năm ta lớn lên, những lần ham chơi trốn học, cùng bạn bè vui đùa và sa đà vào những trò chơi vô bổ ích mà xã hội bây giờ đang rất nhiều em mắc phải, để rồi về nhà chúng ta bị bố mẹ đánh. Và nước mắt lại rơi… Giọt nước mắt hờn hờn, tủi tủi. Giọt nước mắt rơi từ đôi mắt thơ ngây, chưa biết suy ngẫm cái nào đúng, cái nào sai. Giọt nước mắt đó đã bắt đầu pha lẫn chút cảm xúc dạo đầu của trẻ con, khóc mà cứ mếu miệng không biết tại sao lại khóc!
 
Và cứ thế tiếp diễn, thời gian lại chầm chậm trôi qua, ta lớn khôn thêm. Những lần bị mẹ cha la rầy, thầy cô, xã hội chỉ trách ta lại khóc. Nước mắt lại rơi vì lúc đó ta biết mình đã sai. Giọt nước mắt là giọt nước mắt ý thức. Đó là giọt nước mắt hối hận kèm lời xin lỗi “ba mẹ ơi, con đã sai”.
 
Và rồi, cái gì đến, cái gì đi, đi đâu, đến đâu cũng đều có một mục đích. Khi thực sự bước vào tuổi trưởng thành thì mỗi giọt nước mắt của chúng ta mang một sắc thái tâm trạng hoàn toàn khác. Đó là giọt nước mắt sau khi đã thấm thía một điều gì đó. Có thể là giọt nước mắt của những lần vấp ngã thật đau trong cuộc sống. Dù cứng rắn và tự nhủ lòng “không được khóc” nhưng… ta vẫn khóc. Khóc để rồi đứng lên bước tiếp vì cuộc sống còn nhiều điều tốt đẹp đang chờ ta nếu cố gắng và có niềm tin.
 
Trong Khóa Tu Mùa Hè đợt 1 năm 2011 lần này, rất nhiều các bạn trẻ đã hiểu được chính mình thông qua những thời pháp của quý thầy giảng.
 
Các giảng đường luôn đón nhận những trận mưa ướt đẫm tà áo lam. Có những bạn khóc đỏ cả hai con mắt, có những bạn ngồi trầm tư mà không khóc.
 
Những bạn không khóc có phải là các bạn không cảm nhận được hay không? Có lẽ, các em ấy, đã không chỉ dùng nước mắt để biểu cảm, mà nước mắt giờ đã biết thấm đượm trong tâm để rồi nhìn vẻ mặt trầm từ của trẻ thơ, lần đầu tiên ta hiểu “tâm khóc”.
 
Lần đầu tiên, nước mắt tí tách như những giọt mưa đầu hè chảy vào tâm, cứ thế cho đến khi chúng hòa mình vào dòng chảy của yêu thương cho cảm xúc thăng hoa, cho ta nếm vị ngọt của hạnh phúc.
 
Giờ đây, nước mắt lại từ từ lăn trên má, để ta cảm nhận được vị mặn, cảm nhận được sự sống. Để rồi, ta biết hạnh phúc vì được sinh ra trên đời; hạnh phúc vì có ba có mẹ, có anh chị em ; hạnh phúc vì được quý thầy chỉ dạy; hạnh phúc vì có một người bạn thân để sẻ chia; hạnh phúc vì có một người để yêu, để nhớ, để giận hờn… Và ngày hôm nay, chúng ta hạnh phúc vì được tham dự Khóa Tu Mùa Hè đợt 1 năm 2011. Được quý thầy, quý cô chú công quả ngày đêm chăm lo cho chúng ta thỏa sức vui chơi, học tập và cảm nhận về cuộc sống quá khứ và hiện tại.
 
Hơn tất cả, trong khóa tu, các em còn được nghe các bài pháp thoại. Thông qua những thời pháp các em đã cảm nhận và thấu hiểu được những lời giảng của quý thầy. Các em đã hồn nhiên hơn, gác bỏ những gì đã qua và hòa quyện vào cuộc sống mới với những gì bắt đầu đang diễn ra.
 
Những trò chơi đã được quý thầy chuẩn bị giúp các em giải tỏa những gì không tốt đang tồn tại và đón nhận những niềm vui và hạnh phúc phía trước.
 
Hơn 2.200 em đã cùng nhau vui đùa với những trò chơi hấp dẫn đầy ý nghĩa và vui nhộn. Những âm thanh cổ động, những tiếng hét tập thể cố lên, cố lên, chiến thắng chiến thắng, đã không những thế còn có những tiếng cười của em nhỏ sao mà hồn nhiên và vang vọng cả một không gian chùa Hoằng Pháp.

Các em không những được vui chơi, được dạy trở thành những người con ngoan, được kết thêm bạn mới, mà vào ngày thứ 5, các em còn được BTC tặng cho một món quà đặc biệt.
 
Có lẽ, món quà này sẽ thay quý thầy, quý cô chăm sóc cho các em khi các em trở về với đời sống thường nhật. Đó là, các em được BTC sắp xếp cho buổi lễ truyền thọ Tam quy ngũ giới.
 
Và sau gần một tuần tu học, các em dần trở về với chính mình, hiểu hơn mục đích sống, hiểu hơn về những giá trị nhân sinh nên các em ai nấy đều phấn khởi và vui mừng, đồng loạt đăng ký quy y. 
 
Bằng tình cảm chân thành, đặc biệt quan tâm tới lớp trẻ, Thượng tọa trụ trì đã quang lâm làm thầy bổn sư cho các em trong buổi lễ quy y Tam bảo, lần đầu tiên, các em được Thầy chỉ dạy về ý nghĩa của việc quy y, về ba ngôi Tam bảo, Phật, Pháp, Tăng, điều đó khiến các em có thêm niềm tin vào cuộc sống, và vững bước hơn trên con đường tương lai.
 
Sau đây là một số hình ảnh:
 
Nước mắt nhớ thương:
 
  
  
 
  
  
  
  
  
  
  
 
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
 
 
Niềm vui vô tận: 
 
 
 
 
 
 
  
  
 
  
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Quay về nương tựa:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (8 bài gửi)

huongduong 26/07/2011 20:54:45
Chúc mừng quý Thầy và các bạn nha! Hi vọng với sự nhiệt tình của quý Thầy và các bạn Phật Pháp sẽ ngày càng lớn mạnh. Khi đó con người sẽ tuyệt nhiên sống vì nhau thôi.
Huỳnh Minh Nhẫn 02/07/2011 13:48:52
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, chúng con thật là may mắn thay, hạnh phúc thay được Quý thầy Quý cô chùa Hoằng Pháp ban pháp thoại, giúp cho chúng con hiểu được sự hi sinh bao la biển trời của Cha Mẹ.
Văn 30/06/2011 09:36:16
Chúng ta đang sống trong một thế giới mà "giá trị" của một con người được thể hiện ở sự thành đạt vật chất, địa vị xã hội và hình dáng qua "dao kéo" thẩm mỹ. Và một bộ phận chúng ta chạy theo cái giá trị ảo này, cũng như được khích lệ bởi báo, đài và các phương tiện nghe nhìn khác, chúng ta hồ hởi bon chen, ngập ngụa trong lối sống vật chất. Bỗng dưng, ta đến chùa "tu chơi" mấy hôm, mấy thầy khơi gợi cho ta thấy cái tâm chân thật đang bị vùi lấp bởi những thứ rác rưởi kia, chỉ cho ta thấy viên ngọc quý dấu trong lai áo mà người mặc áo vẫn nghèo túng. Bấy lâu nay ta thấy cha mẹ, ông bà nuôi nấng ta như là một nghĩa vụ phải làm, nay ta thấy đó là trời cao, biển rộng. Bấy lâu nay ta ăn tiêu phung phí bỗng nay thấy một hạt gạo thôi cũng đã đầy mồ hôi, nước mắt! Ta thấy và khóc. Khóc vì vui sướng vì ta nhận ra chân tính và sám hối những sai lầm mà ta vô tình không biết, không hiểu. Ta khóc vì ở đời này còn có quá nhiều cái tốt, người tốt, có sao đâu, cứ khóc cho đời nhẹ nhàng hơn.
sen hồng 28/06/2011 11:30:24
Các Bạn ạ .Người ta- bất cứ ai khi sinh ra cũng phải oe oe oa oa... tiếng khóc nức nở,ngẹn ngào cầu mong được thoát khổ ...Không có một ai khi sinh ra cười cả .Đời là biển khổ...nói như lời PHẬT TỔ đã chỉ dạy là 'TAM GIỚI NHƯ HỎA TRẠCH'Đừng ai nói vội tôi đầy đủ vật chất,sống trong no đủ...tôi không khổ...người này có biết đâu rằng họ đang hưởng cái phúc báo của kiếp trước...và hiện tiền cha,mẹ người thân của họ đang từng ngày,từng giờ vật lộn,chống chọi với cơn bão thị trường và sự bon chen...để họ có cuộc sống như thế...GIÁO LÝ CỦA PHẬT CHỈ BẦY ,DẪN DẮT CHÚNG SINH HÃY PHÁ BỎ VÔ MINH ,BIẾT ĂN NĂN,SÁM HỐI ,TU SỬA THÂN TÂM ĐỂ ĐI TỪ BẾN MÊ VỀ BỜ GIÁC ...đó mà .
nhuthi 28/06/2011 07:33:21
moi nguoi moi nuoc moi non ,buoc vao cua phat la con mot nha. moi khi phat tu quy y, thay la cha me chua kia la nha.trong moi con nguoi phat tu chung ta co hai ngoi nha,ngoi nha tam linh va ngoi nha huyet thong.that la phuoc duyen cho chung ta duoc thua huong hanh phuc nay.nhin hinh anh cac ban tre tham gia cac khoa tu o khap 3 mien chung toi that sung suong va nhu voi di ganh nang bay lau nay de nang trong tam hon nguoi mang trong trach su gia nhu lai.mot bai hat ma toi tam dac ,no da tro thanh cham ngon hanh dong cho lo trinh tu hoc va hanh dao.xin chia se cung quy thay co ,cac anh chi ,ban tre de vung niem tin khi trac tro, chhuong ngai tren duong hanh dao.long ta vui khi cac em den doan rat dong,long ta lo khi cac em den doan khong dong,cang sung suong khi cac em theo duong sang tuoi,vi dan em muon dang cay ta van vui cuoi.vi dan em muon dang cay ta van viu cuoi.nhung thang ngay cac ban tre tham gia khoa tu tuy rat ngan,nhung day la moi truong de cac ban lam quen,ket ban,toi luyen,va hoc nang cao ve phat phap.mong rang nhung gi cac ban hoc duoc hay dem ap dung vao cuoc song,nhat la van dong cac ban tre tham gia cac phong trao phuc loi,nhat la giao duc thanh thieu nien tro thanh nhung nguoi con ngoan tro gioi,nhu vay cac ban da den dap mot phan cong on trong muoi mot cua nhung nguoi thuong yeu da trao truyen.
Diệu Tường 24/06/2011 16:17:23
Có những lúc giọt nước mắt là cách giải thoát nỗi đau ra ngoài, nhưng có những khi giọt nước mắt lại là sự thể hiện của những hạnh phúc ko thể diễn đạt được bằng lời. Niềm hạnh phúc vô biên ấy là khi tất cả các bạn trẻ cùng quy tụ lại về một môi trường tu tập, cùng sống và cùng nhau trải qua những ngày đầy ý nghĩa giữa chốn thiền môn.
Thật sự mong rằng trên khắp đất nước này, sẽ có nhiều khóa tu hơn nữa. Và rất mong các quý thầy sẽ giống như Thầy Chân Tính miền Nam và thầy Bảo Nghiêm miền Bắc, cùng tổ chức những khóa tu ý nghĩa, để chính từ những khóa tu đó, những nhân cách mới sẽ được hình thành và được nuôi dưỡng lại, sống ích lợi hơn cho đời. Khóa tu dài hay ngắn ko quan trọng, quan trọng rằng khóa tu giúp các bạn học được những điều gì.
dieu minh 23/06/2011 21:12:55
that lâ cam dong voi nhung hinh anh tren.bai viet cua tac gia khanh an lam cho toi boi hoi mot cam xuc rat kho ta,phai chang toi dang nho toi moi khi minh khoc va vi sao minh lai khoc...

khoa tu that la vui,uoc gi minh co the quay ve thoi tuoi tho de duoc du nhung khoa tu nhu cac ban. chuc cac ban tre co mot khoa tu mua he that vui ve va lun song trong anh hao quang cua chu phat!! a di da phat
Giac Tam 23/06/2011 20:27:34
That la tuyet voi !
Con ko biet noi gi hon nua!
chuc cac ban tre co 1 khoa tu mua he that vui ve va bo ich!
Nam Mo Bon Su Thich Ca Mau Ni Phat!
tổng cộng: 8 | đang hiển thị: 1 - 8
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image Chùa Hoằng Pháp Chùa Hoằng Pháp, Xã Tân Hiệp, Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam. Điện thoại : +84. 8.37130 002 / +84.8.37133 827. Email : hopthu@chuahoangphap.com.vn