Người Phật tử trẻ lặng lẽ giúp đời bằng tình yêu thương!
image

Yêu nghề làm báo là vậy nhưng Thành Trung lại chọn cho mình ngành học tài chính vì truyền thống gia đình. Mọi vấn đề đều có hai mặt, quan trọng là ta nhìn vấn đề đó theo lăng kính nào, với kiến thức Phật học và hiểu hơn về luật nhân quả trong trong quá trình phụng sự Phật giáo đã đóng góp không nhỏ cho tư duy và đạo đức kinh doanh trong công việc của anh sau này.

Hãy dành sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, tinh thần dấn thân để cùng nhau tạo nên những giá trị thực tiễn tới những mảnh đời khó khăn, bất hạnh. Càng đi nhiều càng chứng kiến nhiều mới hiểu những gì ta làm được chẳng bao giờ là đủ, nếu không sẻ chia bây giờ đến khi già rồi, mọi thứ cũng chỉ là ước mơ..

Nguyễn Thành Trung sinh ra và lớn lên ở thành phố hoa phượng đỏ Hải Phòng, vốn là một cái tên được biết đến từ lâu với tư cách là một Phóng viên nhiệt huyết trong các hoạt động Phật giáo tại Việt Nam, là người luôn nặng lòng với công tác xã hội nhằm chia sẻ tình yêu thương đến những mảnh đời khó khăn và bất hạnh.

Nhưng ít ai có thể biết rằng, phía sau những giá trị cộng đồng và đóng góp thiết thực mà Thành Trung mang lại cho Phật giáo và cộng đồng lại là một Thành Trung hoàn toàn khác, một người quản lý mẫn cán và vô cùng bận rộn trong cơ quan. Thật khó có thể tin rằng thời gian dành cho các hoạt động Phật sự, thiện nguyện xã hội của Thành Trung chẳng hề thua kém thời gian mà anh dành cho sự nghiệp của mình.

Thành Trung bên Đức Pháp chủ

Chàng trai trẻ nhất tâm hướng Phật

Đó là điều dễ nhận ra nhất khi tiếp xúc và trò chuyện cùng anh. Không rườm rà, cung cách trong cách giao tiếp, một chàng trai trí tuệ khi nói về giáo lý đạo Phật, trầm ngâm khi chia sẻ về cuộc sống nơi tồn tại những điều bình dị mà anh từng trải qua và nhiệt huyết khi nói về các hoạt động Phật sự, ở chàng trai này dường như luôn trăn trở, đau đáu làm cách nào để giúp cho mọi người biết đến Phật Pháp và sống hướng thiện hơn, góp phần gìn giữ và bảo vệ những tinh hoa đạo Phật giữa cuộc sống đời thường.

Thành Trung luôn cho rằng mình là tay ngang khi bước chân vào nghề làm báo Phật giáo, nhưng điều đó không có nghĩa là anh không có sự đam mê hay kiến thức đạo Phật nền tảng. Ngay từ nhỏ Thành Trung đã thường xuyên được cha mẹ dẫn đến chùa để nghe các buổi tụng kinh hay tham gia các hoạt động tại nhà chùa. Lớn lên, nhờ vào kiến thức Phật học phổ thông cùng với năng khiếu chụp ảnh, viết văn nên Thành Trung thường được các Thầy dẫn dắt đi theo các hoạt động Phật sự để viết bài đưa tin rồi từ đó nghề viết như niềm đam mê cháy bỏng trong cơ thể anh. Khi bắt đầu tham gia vào trang tin Phật Tử Việt Nam với vai trò phụ trách đưa tin Phật sự tại Hải Phòng, Thành Trung luôn tâm niệm “Người làm báo Phật giáo phải luôn đặt cái tâm lên đầu, có như vậy mới truyền tải được gì tốt đẹp trong đạo tới nhiều người hơn. Đừng vì lợi, danh mà làm mờ nhạt cây bút của mình”.

Yêu nghề làm báo là vậy nhưng Thành Trung lại chọn cho mình ngành học tài chính vì truyền thống gia đình. Mọi vấn đề đều có hai mặt, quan trọng là ta nhìn vấn đề đó theo lăng kính nào, với kiến thức Phật học và hiểu hơn về luật nhân quả trong trong quá trình phụng sự Phật giáo đã đóng góp không nhỏ cho tư duy và đạo đức kinh doanh trong công việc của anh sau này.

Chữ “Duyên” trong hoạt động cộng đồng

Sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn, trong khoảng ký ức khi hiển hiện lúc mất hút của con trẻ, Thành Trung sớm cảm nhận được sự gồng gánh, chắt chiu của mẹ, nỗi lo oằn nặng vai ba để mấy anh em có đủ cái ăn cái mặc. Khi đó, Thành Trung mới 5 tuổi, hoài niệm về quá khứ tuổi thơ của anh là những hình ảnh mộc mạc gắn với miếng ăn, giấc ngủ trên thềm nhà máy chờ mẹ tan ca, nhìn mẹ lam lũ bên lò nung men (Nhà máy sắt tráng men nhôm Hải Phòng) rồi chắt chiu cho anh từng miếng cơm, miếng rau, ước mơ của anh hình thành từ đó.

Có lẽ, với quá khứ hoài niệm về là sự khó khăn trong cuộc sống của cha mẹ và sự nhường nhịn của người em gái khi phải dừng việc học để làm công nhân, cùng cha mẹ dành tiền cho anh học lên đại học nên trong con người Thành Trung chất chứa nhiều nỗi niềm về cuộc sống, tự nhận mình là người sống thiên về tình cảm, thích chia sẻ, giúp đỡ mọi người. Nếu không trở thành một người làm báo Phật giáo uy tín như hiện nay, có thể người ta sẽ biết đến anh trong tư cách một nhà hoạt động xã hội.

 

 Nguyễn Thành Trung hiện là Phó Thư ký Ban Biên tập, trưởng Đại diện tại Hải Phòng của trang tin Phatttuvietnam.net và phụ trách tin tức tại Duyên hải và Đồng bằng Bắc bộ

Hiểu hơn về trách nhiệm đối với cộng đồng vì vậy mà những việc làm của anh đều hướng đến đích đến cao cả, là giúp người và giúp đời. Việc làm thiện nguyện của Thành Trung rất tự nhiên, theo những gì con tim và cảm quan cảm nhận được. Như vẽ lại trên nền tính cách của bản thân anh, thích cái gì thực sự dung dị và giản đơn trong cuộc sống.

Thường xuyên đứng ra kêu gọi, tổ chức các chương trình từ thiện hướng đến giúp đỡ vơi đi phần nào sự khó khăn của các trẻ vùng cao, Thành Trung nhận về là sự ủng hộ và sự hăng hái chung tay của những người đồng cảm. Miệt mài chia sẻ về các chương trình thiện nguyện, anh say mê nói cứ như mình là người sinh ra để làm từ thiện vậy. Những hiểu biết sâu sắc của anh đến từng hoạt động nói lên rằng Thành Trung không phải làm từ thiện vì danh hay lợi, mà bằng từ chính những nỗi niềm chất chứa từ sâu thẳm trái tim anh.

Nói về chữ duyên đưa anh đến với các việc làm thiện nguyện: “Thành Trung tin là có duyên tiền định và duyên cộng nghiệp. Đức Phật nói: “Vạn sự khởi từ tâm”. Mọi thứ trong thế giới này đều do chính mình tạo dựng nên. Vậy thì tại sao ta không đối xử tốt với mọi người xung quanh và vạn vật? Khi xung quanh tốt, mình cũng sẽ tốt theo. Tôi đối xử tốt với bạn, tức là tôi cũng đang đối xử tốt với thế giới của tôi”.

Thành Trung trong một chuyến từ thiện đến với các em nhỏ tại Hà Giang

Qua từng việc làm ý nghĩa, Thành Trung mong muốn giới trẻ biết sống nhiều hơn cho cộng đồng, xã hội. Hãy dành sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, tinh thần dấn thân để cùng nhau tạo nên những giá trị thực tiễn tới những mảnh đời khó khăn, bất hạnh. Càng đi nhiều càng chứng kiến nhiều mới hiểu những gì ta làm được chẳng bao giờ là đủ, nếu không sẻ chia bây giờ đến khi già rồi, mọi thứ cũng chỉ là ước mơ..”

Có hiểu mới có thương, không hiểu biết không thể thương yêu. Có đi, có trải nghiệm các hoạt động thiện nguyện xã hội thì mới hiểu cái khó, cái khổ, cái thiếu thốn của rất nhiều người còn khó khăn. Thành Trung chia sẻ.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV TP.HCM (Phùng Nam) Phó thường trực Ban Biên tập, Ban Trị sự phụ trách phía Nam: ĐT: 0989.047.041 - 0938.740.839; Email: namnguyenlac@gmail.com