Thái Bình: Chùa Thượng Điền tổ chức lễ Hằng thuận cho đôi bạn trẻ
image

Sáng ngày 19/03/2017 ( nhằm ngày 22/2/Đinh Dậu) tại chùa Pháp Quang ( chùa Thượng Điền), thôn Thượng Điền, xã Tam Quang, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đã diễn ra lễ hằng thuận của đôi Phật tử trẻ, tân lang: Trần Việt Dũng ( PD: Tâm Viên) và tân nương: Bùi Yến Chi ( PD: Diệu Nhàn).

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Đại đức Thích Thanh Nghĩa – Chư tăng tổ đình Vọng Cung, thành phố Nam Định; Đại đức Thích Thiện Quang – Trụ trì chùa Thượng Điền, xã Tam Quang, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, trưởng BTC buổi lễ hằng thuận, SC. Thích Đàm Tường - Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình, chư tôn thiền đức Tăng Ni trong và ngoài tỉnh Thái Bình, cùng với đó là sự hiện diện của cha mẹ thân sinh ra đôi tân lang, tân nương, hai bên gia đình nội ngoại, bạn bè, thân bằng quyền thuộc và đông đảo các Phật tử đang sinh hoạt , tu học tại chùa Thượng Điền.

Trước khi chính thức bước vào buổi lễ Hằng thuận, các ca nhạc sỹ Phật tử đến từ thành phố Hồ Chí Minh như ca nhạc sỹ Quý Luân, ca sỹ Mai Yến Chi… đã dâng lời ca, tiếng hát dâng lên để cúng dàng lên mười phương chư Phật, đồng thời cũng là để chúc phúc cho đôi bạn trẻ nhân sự kiện trọng đại này.

Tại buổi lễ, đôi tân lang, tân nương và toàn thể đại chúng đã được nghe Đại đức Thích Thiện Quang – Trụ trì chùa Thượng Điền, trưởng Ban tổ chức buổi lễ giảng về ý nghĩa của lễ hằng thuận cũng như sự lợi lạc của việc tổ chức lễ hằng thuận tại chùa.  Ngoài ra, đại đức trụ trì còn cho đôi tân lang, tân nương hiểu đạo nghĩa vợ chồng mà đức Phật đã dạy trong kinh Thiện Sinh, bổn phận của của người vợ đối với người chồng và gia đình bên chồng bởi đức Phật đã dạy rằng: Sự thật là an lạc và hòa thuận trong gia đình phần lớn là ở nơi người phụ nữ thông qua việc Ngài đã khuyên người phụ nữ những việc gì nên làm và việc gì, không nên làm.

Tiếp đó, đại đức chứng minh cũng đã giảng cho tân lang hiểu được bổn phận của mình đối với người vợ, cũng như gia đình bên vợ, bổn phận của cha mẹ đối với con cái và con cái đối với cha mẹ. Đồng thời, đại đức cũng căn dặn đôi bạn trẻ phải thực hành theo đúng lời Phật dạy trong kinh, giữ gìn ngũ giới trên tinh thần của người con Phật. Thông qua đây, đại đức trụ trì cũng mong muốn ngày càng có nhiều bạn trẻ, nhiều gia đình phát tâm tổ chức lễ hằng thuận cho con em mình tại chùa để được hưởng thêm phần lợi lạc từ Phật Pháp.

Dưới ánh từ quang của mười phương Chư Phật và sự hiện diện chứng minh của Chư tôn đức tăng ni hiện tiền, đôi bạn trẻ đã làm lễ tạ ơn Tam Bảo, lễ dâng trà đầy xúc động để tri ân công sinh thành dưỡng dục, báo đáp thâm ân của hai đấng song thân. Đồng thời, cũng là để thể hiện sự kính trọng, tôn kính lẫn nhau, đôi bạn trẻ đã lễ lạy nhau thông qua nghi lễ “ Bình Đẳng” dưới sự hướng dẫn của MC Phật giáo Nguyễn Tứ.

Trước khi đại đức chứng minh trao đôi nhẫn cưới cho đôi bạn trẻ để đôi bạn tự trao nhẫn cho nhau, đại đức đã làm lễ sái tịnh, chú nguyện vào đôi nhẫn cưới, đồng thời giảng cho đôi tân lang – tân nương hiểu về ý nghĩa của chiếc nhẫn cũng như ý nghĩa của chữ “Nhẫn” đối với hạnh phúc gia đình. “Nhẫn” ở đây là sự nhẫn nhịn, vợ chồng phải biết nhường nhịn nhau, nhẫn nhịn nhau và tôn trọng nhau. “Nhẫn” ở đây còn là sự tu dưỡng đạo đức và tu dưỡng thân tâm. Gia đình có êm ấm, thuận hòa được hay không, phần lớn là do sự nhẫn nhịn quyết định.

Phần nghi thức tâm linh quan trọng nhất và ý nghĩa nhất của buổi lễ đã đến, khi đôi Phật tử trẻ  đối trước Tam Bảo, đối trước Chư tôn đứcTăng Ni hiện tiền, kính dâng lên lời phát nguyện, hứa sẽ luôn yêu thương nhau trọn đời, luôn tôn trọng nhau, luôn bảo vệ cho hạnh phúc của gia đình, để hạnh phúc đó được trường tồn mãi mãi.

Nhân dịp này, chư tôn đức Tăng Ni chứng minh cùng đại đức trụ trì và các Phật tử đang tu học tại đạo tràng chùa Thượng Điền, bạn bè của đôi tân lang tân nương đã chúc phúc cho tân lang, tân nương bằng những món quà đầy ý nghĩa nhân buổi lễ trọng đại, xúc động này.

Trước khi kết thúc buổi lễ, Chư tôn đức Tăng ni, đôi tân lang, tân nương, gia đình nội ngoại 2 bên cùng toàn thể đại chúng đã cử hành nghi lễ niêm hương bạch Phật, tụng kinh 7 loại vợ, thả chim bô câu, cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc và cầu nguyện cho đôi bạn trẻ luôn được sống trong ánh hào quang của mười phương chư Phật, sống một cuộc sống an lạc, hạnh phúc.

Ngay sau khi buổi lễ kết thúc, hai bên gia đình, bạn bè, thân bằng quyến thuộc của đôi bạn trẻ đã dùng cơm chay ngay tại chùa Thượng Điền và theo như chúng tôi được biết thì hai bên gia đình đã thống nhất chỉ tổ chức tiệc chay tại chùa mà không tổ chức tiệc mặn tại nhà hàng hay tại gia đình. Đây là một nét mới của lễ hằng thuận cần được xem xét và nhân rộng. Quyết định này sẽ là cầu nối, tạo duyên lành cho tất cả mọi người khi về chùa tham dự lễ hằng thuận trên tinh thần từ bi của đạo Phật.

Buổi lễ hằng thuận đã kết thúc trong không khí hoan hỷ, xúc động trước sự chứng kiến của Chư tôn đức Tăng Ni, đại diện hai bên gia đình, các Phật tử và quan viên hai họ.

Phattuvietnam.net xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận:

SC. Thích Đàm Minh ổn định đạo tràng

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm chứng minh buổi lễ

MC Phật giáo Nguyễn Tứ điều hành chương trình

Chư tôn đức chứng minh

Đôi tân lang và tân nương

Niệm Phật cầu gia bị

Bố mẹ thân sinh ra Tân lang Trần Việt Dũng

Thân mẫu và bác ruột của tân nương: Bùi Yến Chi

Hàng trăm phật tử về tham dự lễ hằng thuận

Chư tôn đức cử hành nghi lễ niêm hương bạch Phật, chúc phúc cho đôi bạn trẻ

Hai bên gia đình cùng tụng kinh "Bảy loại vợ"

Đại đức Thích Thiện Quang ban đạo từ căn dặn đôi bạn trẻ

Tân lang và tân nương chăm chú lắng nghe lời căn dặn của đại đức trụ trì

Đại đức Thích Thanh Thiện Quang làm lễ sái tịnh và chú nguyện vào đôi nhẫn cưới

Tân lang và tân nương đón nhận những chiếc nhẫn từ đại đức trụ trì và tự trao nhẫn cho nhau

Đôi bạn trẻ nhận quà chúc phúc của đại đức trụ trì

Chuẩn bị nghi lễ " Lễ bình đẳng"

Tân lang lễ tân nương 1 lễ

Tân nương lễ tân lang 1 lễ

Đôi bạn trẻ đối trước Tam Bảo dâng lời phát nguyện

Đôi bạn trẻ đảnh lê Chư tăng

Thực hiện nghi thức mời trà cha mẹ thân sinh

Gia đình xúc động ôm chặt lấy nhau nhân ngày vui

Đôi bạn trẻ nhận quà chúc phúc của đạo tràng Thượng Điền

Đại diện cho 2 bên gia đình xúc động phát biểu tri ân chư tăng và Ban tổ chức

Đại đức Thích Thiện Quang trao giấy chứng nhận hằng thuận cho đôi bạn trẻ

Hồi hướng bế mạc

Chụp hình lưu niệm

Thả chim bồ câu cầu nguyện hòa bình

Hơn 500 phần cơm chay đã được chuẩn bị cho quan viên 2 họ tại chùa

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV Nguyễn Thành Trung Chánh Thư ký Ban Biên tập, Trưởng Ban Đại diện tại Hải Phòng. Tel: 0914.839.485 - 0983.376.774 Email: thanhtrungnguyendhp@gmail.com