Hải Phòng: Lễ Hằng Thuận đầu tiên tổ chức tại chùa Đồng Tải
image

Chiều qua, 14/05/2017 (nhằm ngày 19/04/Đinh Dậu), tại chùa Đồng Tải ( Vĩnh Linh Quang Sơn Tự), khu dân phố Đồng Tử 1, phường Phù Liễn, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng lần đầu tiên tổ chức lễ Hằng thuận cho đôi bạn trẻ tân lang Đào Quang Thạch ( PD: Quang Minh ), 31 tuổi và tân nương Hoàng Thị Huyền Trang ( PD: Bảo Ngọc), 27 tuổi.

Quang lâm và chứng minh buổi lễ Hằng thuận có sự hiện diện của Ni Sư Thích Tâm Chính - Ủy viên Ban từ thiện xã hội và ban hoằng Pháp TƯ GHPGVN, Ủy viên thường trực kiêm trưởng Ban từ thiện xã hội GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng Ban trị sự quận Hải An, Ni Sư. Thích Đàm Lương - Ủy viên thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, phó trưởng BTS GHPGVN quận Kiến An, Ni Sư Thích Đàm Chi - Ủy viên BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, trụ trì chùa Lạng Côn, Sư thầy Thích Diệu Hướng – Ủy viên BTS, trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN quận Kiến An, trụ trì chùa Đồng Tải, trưởng BTC buổi lễ, cùng hai bên gia đình nội ngoại, bạn bè của đôi tân lang, tân nương và các Phật tử đang sinh hoạt tại đạo tràng chùa Đồng Tải.

Tại buổi lễ, đôi tân lang, tân nương đã được lắng nghe Ni Sư Thích Tâm Chính giảng giải về đạo nghĩa vợ chồng mà đức Phật đã dạy trong kinh Thiện Sinh và kinh Sáu Phương. bổn phận của của người vợ đối với chồng và gia đình bên chồng. Trong kinh, Đức Phật đã khuyên người phụ nữ những việc gì nên làm và việc gì không nên làm, tiếp đó Ni Sư đã giảng cho tân lang hiểu được bổn phận của mình đối với vợ, cũng như gia đình bên vợ, bổn phận của cha mẹ đối với con cái và con cái đối với cha mẹ. Ni sư còn khuyến tấn đôi tân lang, tân nương phải sống trọn vẹn bổn phận làm vợ và làm chồng, làm dân hiển, rể thảo, cùng xây dựng hạnh phúc gia đình.

Dưới sự gia hộ của mười phương Chư Phật và sự chứng minh của Chư tôn đức Ni, đôi tân lang, tân nương đã làm lễ tạ ơn Tam Bảo, lễ tri ân công sinh thành dưỡng dục, lễ mời trà để báo đáp thâm ân của hai đấng song thân. Đồng thời, để thể hiện sự kính trọng, bình đẳng, tôn kính lẫn nhau trên tinh thần Từ Bi, Vô Ngã, Vị Tha của Nhà Phật, đôi bạn trẻ đã lễ lạy nhau thông qua nghi lễ bình đẳng.

Trước khi Ni Sư Thích Tâm Chính trao đôi nhẫn cưới cho đôi bạn trẻ để đôi bạn tự trao nhẫn cưới cho nhau, Ni Sư đã làm lễ chú nguyện, gia trì đôi nhẫn cưới và  giảng cho hai bạn hiểu về ý nghĩa của chiếc nhẫn cũng như ý nghĩa của chữ “Nhẫn” đối với hạnh phúc của gia đình. Nhẫn ở đây được hiểu là sự nhẫn nhịn, vợ chồng phải biết nhường nhịn, nhẫn nhịn nhau, tôn trọng nhau; “Nhẫn” ở đây chính là sự tu dưỡng đạo đức và tu dưỡng phẩm hạnh. Một gia đình có đươc êm ấm, có được hòa thuận hay không, phần lớn là do sự nhẫn nhịn quyết định.

Trước khi buổi lễ hằng thuận kết thúc, hai bạn trẻ đã đối trước Tam Bảo, đối trước chư tăng dâng lên lời phát nguyện sẽ luôn yêu thương nhau, luôn tôn trọng nhau, luôn bảo vệ cho hạnh phúc của gia đình, để hạnh phúc đó được trường tồn mãi mãi.

Nhân dịp này, Sư thầy Thích Diệu Hướng – Trưởng BTC buổi lễ, trụ trì chùa Đồng Tải đã chúc phúc cho đôi tân lang, tân nương bằng những món quà pháp bảo của Nhà Phật đầy ý nghĩa nhân sự kiện trọng đại này.

Kết thúc buổi lễ, Chư tôn đức Tăng ni, đôi tân lang, tân nương, gia đình nội ngoại 2 bên cùng toàn thể đại chúng đã cử hành nghi lễ niêm hương bạch Phật, cầu nguyện Quốc thái dân an, cầu nguyện cho đôi bạn trẻ luôn được sống trong ánh hào quang của mười phương chư Phật, sống một cuộc sống an lạc và hạnh phúc.

Có lẽ đây là lần đầu tiên nhiều Phật tử và nhân dân địa phương được tham dự buổi lễ hằng thuận mà trước tới giờ chỉ được nghe qua mà chưa từng được tham dự bao giờ nên sau khi kết thúc buổi lễ, các Phật tử và nhân dân cảm thấy rất hoan hỷ và thấy rằng buổi lễ Hằng Thuận được tổ chức tại chùa thật ý nghĩa và xúc động. 

Phattuvietnam.net xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận:

MC Nguyễn Tứ điều hành chương trình

Văn nghệ chào mừng

Chư tôn đức Ni chứng minh

Tân Lang: Đào Quang Thạch và Tân Nương: Hoàng Thị Huyền Trang

Niệm Phật cầu gia bị

Đông đảo hai bên gia đình về tham dự buổi lễ

Thân phụ và thân mẫu của Tân Lang

Thân phụ và thân mẫu của Tân Nương

Chư tôn đức cử hành nghi lễ cầu chư Phật gia hộ trước khi chính thức bước vào buổi lễ

Ni Sư Thích Tâm Chính chia sẻ về bổn phận của vợ chồng trong kinh Thiện Sinh và kinh Sáu Phương

Bánh kem chúc mừng lễ hằng thuận

Ni Sư Thích Tâm Chính chia sẻ về chữ " Nhẫn" trước khi tiến hành trao nhẫn cưới.

Ni Sư trao đôi nhẫn cưới cho Tân Lang và Tân Nương.

Tân Lang trao nhẫn cho Tân Nương

Tân Nương trao nhẫn cho Tân Lang

Tân Lang và Tân Nương sau khi trao nhẫn cưới

Tân Lang và Tân Nương đón nhận giấu chứng nhận hằng thuận của sư thầy trụ trì

Đôi bạn trẻ đón nhận quà chúc phúc của thầy trụ trì, trưởng BTC.

Đôi bạn trẻ đón nhận quà pháp bảo của thầy trụ trì.

Đôi bạn trẻ đối trước Tam Bảo phát nguyện.

Tân Lang phát nguyện

Tân Lang và Tân Nương thực hiện nghi lễ bình đẳng

Tân Lang và Tân Nương lễ cha mẹ bên Tân Nương.

Cái ôm hạnh phúc và xúc động của gia đình

Tân Lang và Tân Nương lễ cha mẹ bên Tân Lang.

Cái ôm hạnh phúc

Nghi thức mời trà tri ân cha mẹ Tân Lang

Nghi thức mời trà tri ân cha mẹ Tân Nương

Đại diện gia đình dâng lời cảm tạ tới Chư tôn đức và BTC

Tân Lang và Tân Nương cúng dàng chư tôn đức Ni

Hồi hướng và Bế mạc

Chụp hình lưu niệm

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV Nguyễn Thành Trung Chánh Thư ký Ban Biên tập, Trưởng Ban Đại diện tại Hải Phòng. Tel: 0914.839.485 - 0983.376.774 Email: thanhtrungnguyendhp@gmail.com