Hải Phòng: Hơn 1000 bạn trẻ về Di tích Tràng Kênh dự khóa tu 1 ngày
image

Ngày 4/7/2017 ( 11/6/Đinh Dậu), hơn 1000 bạn trẻ đến từ các chùa trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã vân tập về Khu Di tích lịch sử Tràng Kênh thuộc thôn Tràng Kênh, thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng để tham dự khóa tu một ngày an lạc.

Quang lâm và chứng minh khóa tu có TT. Thích Thanh Giác – Phó trưởng Ban thường trực Ban hoằng pháp TƯ GHPGVN, phó trưởng BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, Đại đức Thích Tục Thành – Trưởng BTS GHPGVN huyện Thủy Nguyên, Đại đức Thích Quảng Nghĩa – Trưởng Ban hướng dẫn nam nữ cư sỹ Phật tử GHPGVN thành phố Hải Phòng, Ni Sư Thích Tâm Chính – Trưởng ban từ thiện – xã hội GHPGVN thành phố Hải Phòng, chư tôn đức Tăng Ni hướng dẫn khóa tu, cùng đông đảo chư tôn đức Tăng Ni các chùa tổ chức khóa tu mùa hè năm 2017 và chư tôn đức Tăng Ni nội ngoại thành của Tp. Hải Phòng.

Về phía quan khách chính quyền có sự hiện diện của ông: Lê Văn Nhã – Phó giám đốc Sở Nội Vụ, trưởng Ban tôn giáo thành phố Hải Phòng; ông: Dương Ngọc Anh – Phó trưởng Ban tôn giáo thành phố Hải Phòng, lãnh đạo phòng An ninh – xã hội, công an thành phố Hải Phòng; Nhà sử học Ngô Đăng Lợi – Nguyên chủ tịch Hội khoa học lịch sử Hải Phòng, ủy viên BCH Hội khoa học phát triển nguồn nhân lực, nhân tài Hải Phòng, các ông bà lãnh đạo đại diện cho các cấp Ủy Đảng thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN huyện Thủy Nguyên và xã Minh Đức thành phố Hải Phòng cùng hơn 1000 bạn trẻ tiêu biểu được lựa chọn từ khóa tu mùa hè tại các chùa trên địa bàn Hải Phòng diễn ra trong suốt thời gian vừa qua.

Với mục đích giúp cho các bạn trẻ của thành phố Cảng Hải Phòng tiếp cận được với Phật Pháp, cũng như giúp các bạn hiểu rõ lịch sử cội nguồn của Dân tộc, Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng đã quyết định tổ chức khóa tu một ngày an lạc cho hơn 1000 bạn trẻ đã tham dự khóa tu mùa hè tại các chùa trên địa bàn Hải Phòng cùng với sự chấp thuận của các cấp chính quyền thành phố tại khu Di tích lịch sử Tràng Kênh, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Tại buổi lễ khai mạc khóa tu, nhà sử học Ngô Đăng Lợi đã chia sẻ với các bạn khóa sinh về nguồn gốc của Khu Di tích Lịch Sử Tràng Kênh. Cụm di tích Tràng Kênh thuộc thôn Tràng Kênh, thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng đã tồn tại theo dòng lịch sử khoảng 4 ngàn năm nay, nơi đây có bề dày lịch sử văn hóa, đồng thời cũng là danh thắng với cảnh quan thiên nhiên đep đẽ. Cũng vì lẽ đó, nên nơi đây đã được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc Gia và cụm di tích lịch sử này cũng mới được khánh thành và đưa vào sử dụng từ đầu tháng 1 năm nay.

Cũng chính tại nơi đây, vào năm 938, Ngô Quyền đã cùng quân lính của mình tiến hành trận thủy chiến trên sông Bạch Đằng đánh tan quân Nam Hán, đến năm 981, vị tướng tài ba Lê Hoàn đã tiếp tục cuộc thủy chiến thứ 2 trên sông Bạch Đằng tiêu diệt quân Tống. Cho đến 300 năm sau, vào ngày 9/4/1288, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn cùng tướng sỹ Nhà Trần đã làm nên một chiến công hiển hách thứ 3 cũng trên dòng sông thiêng lịch sử này với sự chiến thắng oanh liệt trước quân Mông – Nguyên.

Qua những chia sẻ của nhà sử học, các bạn trẻ phần nào đã hiểu hơn về những chiến công đi vào lịch sử của quân và dân ta trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Từ đó các em sẽ thêm yêu quê hương Đất nước của mình hơn, nguyện noi theo những tấm gương sáng đó để đưa thành phố Cảng thân yêu ngày càng phát triển hơn nữa, xứng đáng là thành phố công nghiệp, hiện đại trong tương lai.

Ngay sau phần chia sẻ về lịch sử Bạch Đằng Giang, TT. Thích Thanh Giác – Phó trưởng BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng đã ban đạo từ sách tấn các khóa sinh cố gắng tu học, thực hiện đúng nội quy mà Ban tổ chức khoa tu đã đề ra để có một ngày tu học thật ý nghĩa và bổ ích. Đồng thời Thượng tọa chứng minh cũng mong muốn qua khóa tu này, các bạn trẻ sẻ hiểu được chính xác hơn về lịch sử hơn 4 ngàn năm của Dân tộc, của thành phố Cảng thân yêu và thông qua đó nguyện noi theo tấm gương của các vị anh hùng Dân tộc. Hơn thế nữa, qua buổi tu học này Thượng tọa cũng hy vọng các em khóa sinh sẽ có những kiến thức cơ bản về Phật học, biết các oai nghi khi tới chùa, biết cách tụng kinh, lễ Phật, lạy Phật, noi theo tấm gương Từ Bi – Hỷ Xả của Đức Phật, trở thành những người con ngoan trò giỏi, nghe lời ông bà cha mẹ, thầy cô, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Buổi chiều cùng ngày, các em khóa sinh đã được học giáo lý căn bản, tụng kinh Vu Lan – Báo Hiếu, được nghe các sư thầy, sư cô chia sẻ về Đạo Hiếu, về kỹ năng sống, được chơi các trò chơi mang tính nhân văn, tính giáo dục cao, giao lưu văn nghệ giữa các chùa và đặc biệt trước khi trở về với gia đình, các em đã được các thầy cô trong BTC đưa đi tham quan toàn bộ cụm Di tích lịch sử Tràng Kênh trong niềm hoan hỷ, vui tươi với một ngày tu học thật bổ ích và ý nghĩa.

Phattuvietnam.net xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận:

Các khóa sinh tập bài hát dành cho khóa tu

Chư tôn đức quang lâm

Niệm Phật cầu gia bị

Đại đức Thích Chân Thường điều hành chương trình

Đại đức Thích Quảng Nghĩa - Phát biểu khai mạc khóa tu

BTC đón nhận quà chúc mừng của Ban tôn giáo thành phố Hải Phòng

BTC đón nhận lẵng hoa chúc mừng của phòng An ninh - Xã hội công an TP. Hải Phòng

Ca nương Tú Thanh tham gia văn nghệ chào mừng

Đại đức Thích Pháp Như phổ biến Nội quy khóa tu

Đại diện khóa sinh dâng lời phát nguyện tu học

Nhà sử học Ngô Đăng Lợi chia sẻ về lịch sử Bạch Đằng Giang

TT. Thích Thanh Giác ban đạo từ

Đại đức Thích Pháp Như và ca nương nhí Tú Thanh giao lưu văn nghệ

Hồi hướng công đức

Chụp hình lưu niệm

Đại đức Thích Pháp Như giao lưu văn nghệ cùng các khóa sinh

Khóa sinh giao lưu văn nghệ

Khóa sinh giao lưu

SC. Thích Giới Định chia sẻ cùng các khóa sinh

Giao lưu giữa các khóa sinh

Các khóa sinh tụng kinh Vu Lan

Các khóa sinh cảm động khi được nghe Sư cô Giới Định chia sẻ về tình mẫu tử

Các khóa sinh nhận quà lưu niệm từ BTC

Các khóa sinh đi tham quan Khu di tích lịch sử Tràng Kênh

Bãi cọc trên sông Bạch Đằng

Chụp hình lưu niệm trước khi kết thúc một ngày tu học

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV Nguyễn Thành Trung Chánh Thư ký Ban Biên tập, Trưởng Ban Đại diện tại Hải Phòng. Tel: 0914.839.485 - 0983.376.774 Email: thanhtrungnguyendhp@gmail.com