BRVT: Bế giảng Khóa học hè 2017 tại chùa Phật Quang
image

Sáng ngày 04/07/2017, tại Thiền Tôn Phật Quang đã diễn ra LỄ BẾ GIẢNG KHÓA SINH HOẠT HÈ 2017 trong không khí thật đạo vị. Khoá học đã kéo dài 4 tuần lễ, từ ngày 04/06/2017 đến ngày 24/06/2017.

Theo đó, với sự hướng dẫn và truyền đạt kiến thức về lý thuyết cũng như thực hành của các Giáo thọ là Chư tôn đức Tăng Ni tại Bổn tự và các Chuyên viên cấp cao có nhiều kinh nghiệm trong nghề.

Đến chứng minh và tham dự Lễ có: HT Thích Giác Cầu  – thành viên HĐCM T.Ư GHPGVN; HT Thích Giải Thiện – thành viên HĐCM GHPGVN tỉnh BR-VT; HT Thích Viên Giác - Ủy viên Ban Hoằng Pháp TW, Phó Trưởng ban Văn Hóa Thành Hội PG TP HCM; TT Thích Nhuận Trí – Phó BTS, Trưởng ban Phật Giáo Quốc Tế GHPGVN tỉnh BRVT; TT Thích Phước Hạnh - Phó trưởng ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long; TT Thích Minh Thiện - Trưởng BTS Phật Giáo Huyện Tân Thành; ĐĐ Thích Khai Tâm - Phó trưởng ban Trị Sự PG Huyện Tân Thành; ĐĐ Thích Tâm Phát - Phó trưởng ban Trị Sự PG Huyện Tân Thành;  TT Thích Giác Phương – Phó trưởng ban Trị Sự PG Huyện Tân Thành; ĐĐ Thích Thị Minh - Chánh Văn Phòng BTS PG Huyện Tân Thành; TT Thích Giác Minh - Trụ trì chùa Phong Hòa, xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp; TT Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang, Phó trưởng ban Kinh tế Tài chính T.Ư GHPGVN; ĐĐ Thích Tánh Khoan – Phó trụ trì Thiền Tôn Phật Quang, Hiệu trưởng khóa sinh hoạt hè 2016; ĐĐ Thích Toàn Xán – Chủ nhiệm khóa hè; cùng Chư tôn đức Tăng Ni Thiền Tôn Phật Quang. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của các Chúng trưởng Đạo tràng Phật Quang, Hội Từ Thiện Phật Quang, các phụ huynh học sinh và 460 em học sinh tham dự khóa sinh hoạt hè.

Về phía Chính quyền có: Ông Lê Anh Hoàng – Phó Trưởng ban tôn giáo tỉnh BR-VT; bà Bùi Thị Thảo - Trưởng phòng PG tỉnh BRVT; ông Nguyễn Văn Kỳ – Trưởng Phòng PA88 tỉnh BRVT; ông Nguyễn Văn Long – Phó Trưởng Phòng PA88 tỉnh BRVT; ông Nguyễn Danh Bảy – Đội phó đội Phật giáo tỉnh BRVT; ông Vũ Hoàng Chương – Phòng PA88 Tỉnh BRVT; ông Huỳnh Ngọc Thôi – CT. UBMTTQVN huyện Tân Thành; ông Nguyễn Thanh Toàn – P.Chủ tịch UBMTTQ VN huyện Tân Thành; ông Nguyễn Tấn Lộc - Phó Phòng Nội Vụ huyện Tân Thành; ông Đoàn Nghĩa Quân - Đội trưởng đội an ninh huyện Tân Thành;ông Vũ Duy Giống - PCT. UBMTTQVN TP.Bà Rịa; bà Lý Thị Thanh Hà - Phó Phòng nội vụ TP. Bà Rịa; ông Hồ Nghĩa Đức - Chủ tịch UBMTTQVN Phường Kim Dinh; ông Nguyễn Văn Nam - Trưởng công an Phường Kim Dinh; ông Phạm Văn Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hải; và ông Trịnh Xuân Nghĩa - Chủ tịch UBMTTQVN xã Tân Hải

Bài hát “TỔ QUỐC VIỆT NAM” do các em Khóa sinh trình bày đã mở đầu chương trình Lễ bế giảng trong không khí thật trang nghiêm.

Trong buổi Lễ, ĐĐ Thích Nghiêm Giám điều khiển chương trình.

Mở đầu buổi lễ, ĐĐ Thích Tánh Khoan –  Hiệu trưởng khóa hè đã đọc báo cáo tổng kết về ý nghĩa, hoạt động của khóa sinh hoạt hè, trong đó nhấn mạnh: Mục đích của khóa sinh hoạt hè là dạy các em những giáo lý căn bản của Phật giáo, và tập trung nhiều vào việc dạy đạo đức trong đời sống – đây là mục tiêu chính. Ngoài ra, trong khóa hè 4 tuần ngắn ngũi này, BTC đã cố gắng sắp xếp thời khóa cho các em được rèn luyện thể lực, các kỹ năng sống vừa thực tế, vừa lành mạnh như: Kỹ năng sơ cấp cứu, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc tập thể v.v… 


Do đó, các em về chùa được trau dồi đạo đức thông qua các bài học giáo lý, tu tập tâm linh như Lễ Phật- tụng kinh- ngồi Thiền-nghe Pháp, được rèn luyện sức khỏe qua những bài học thể lực-võ thuật, được thực hành làm những việc lao tác gần gũi cần thiết, được rèn luyện thực hành các kỹ năng sống và tu dưỡng nhân cách để ngày một hoàn thiện hơn. 

Đồng thời các em còn tập sống trong môi trường tập thể để ngày một hoàn thiện hơn chính mình. Bên cạnh đó, Chùa luôn mong muốn các em sau khóa hè này sẽ là những người công dân tốt, sống có lý tưởng cống hiến phụng sự theo phương châm sống tốt đời – đẹp đạo, góp phần xây dựng lại một thế giới đầy tình thương yêu và đạo đức.

Ngoài ra, BTC còn mời chuyên gia đến hướng dẫn các em chuyên đề về Dinh dưỡng & sức khỏe. Bên cạnh đó các em còn được giao lưu với các nhân vật của công chúng, những nhân vật đã thành công trong xã hội, nhằm chia sẽ cho các em những kinh nghiệm trong cuộc sống, trong công tác từ thiện phục vụ cộng đồng cũng như bí quyết thành công trong cuộc sống.

Ngoài ra, theo yêu cầu, tiêu chí khóa hè đặt ra là các em về đây được trau dồi đạo đức thông qua các bài học giáo lý. Mỗi bài giảng đều có hình ảnh minh họa, sinh động, hấp dẫn, và đặt câu hỏi cho các em trả lời. Đặc biệt trong khóa học hè, các bài giảng đều được lồng ghép một đoạn ngắn nói về tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Báo cáo còn nêu rõ quá trình học tập, rèn luyện của các em trong suốt 4 tuần lễ. Nhằm phục vụ tốt cho khóa học, Thượng tọa Trụ trì cùng chư Tăng Ni, phật tử, Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang TP HCM, các Ban phục vụ cho khóa hè đã ngày đêm chuẩn bị, lên kế hoạch, thực hiện rất cẩn trọng, nhiệt tình và chu đáo. Các em nam nữ được chia khu vực riêng biệt. Mỗi khu vực có các Huynh trưởng túc trực 24/24 để chăm sóc các em. Khóa học được chia làm 9 Chánh trong đó có 4 Chánh nam; 4 Chánh nữ và 1 Chánh dành riêng cho các em nhỏ. Trong suốt khóa học, quý thầy, quý sư cô luôn theo sát để nhắc nhở, căn dặn các em, đồng thời cũng để giải quyết kịp thời những tình huống không hay có thể xãy ra.

Về chuyên môn, có hai Bác sĩ thường trực xuyên suốt khóa học để chăm sóc, chẩn bệnh và điều trị kịp thời. Trong đó, chùa đã bố trí một phòng y tế và phòng dưỡng bệnh dành cho học sinh nam nữ riêng biệt để thuận lợi trong việc điều trị. Có thuốc điều trị đầy đủ.

Về ăn uống, vấn đề này Thượng tọa Trụ trì rất quan tâm, ngay cả thực đơn hàng ngày cũng đã lên kế hoạch sẵn cho 4 tuần lễ học tập. Vì thời gian ở tại chùa các em phải dùng thức ăn chay để thực hành lòng từ bi thương yêu mọi loài. Cho nên Thượng toạ Trụ trì đã chỉ đạo BTC phải tập trung lo chu đáo các bữa ăn, sao cho thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Sữa tươi, trái cây, chè, sữa chua, bánh, kem … luôn có trong khẩu phần hàng ngày và cho ăn thêm trứng gà công nghiệp vài lần mỗi tuần. Các món ăn được thay đổi và đa dạng mỗi ngày để các em thay đổi khẩu vị và giúp các em làm quen, yêu thích với thức ăn chay.


Về học tập, mỗi ngày các em học một bài giáo lý vào buổi sáng, thời gian là 90 phút, và làm bài kiểm tra vào cuối tuần tại lớp. Bên cạnh đó, sau mỗi bài giáo lý các em còn được thực hành thảo luận về các đề tài đã học. Mỗi bài giảng đều có hình ảnh minh họa, sinh động, hấp dẫn, và đặt câu hỏi cho các em trả lời.

Ngoài ra, Thượng tọa Trụ trì dù bận rộn với nhiều công tác phật sự, nhưng Người cũng dành một buổi gặp gỡ để chia sẽ, nhắc nhở, dạy các em học sinh những điều bổ ích. Trong buổi nói chuyện Thượng tọa đã nhắn gửi:

“Không ai biết mình sẽ thành công hay thất bại. Quan trọng nhất là các em phải biết dệt ước mơ để đi tìm thành công cho cuộc đời mình. Đừng chờ đến khi thành danh trong sự nghiệp mà hãy bắt đầu từ bây giờ, sống cố gắng đem lại hạnh phúc cho những người xung quanh. Ta sống làm sao để khi xuất hiện ở đâu là ở đó có tiếng cười, có hạnh phúc. Đó là cách ta xây dựng thành công cho mình từng chút một.

Tóm lại, Thượng tọa luôn ưu tư, hy vọng các em sẽ trở thành những người trẻ có đạo đức tốt, có lý tưởng sống để sau này đứng lên xây dựng đất nước, xây dựng thế giới này mỗi ngày tươi sáng hơn.

Tại buổi Lễ, TT Thích Chân Quang đã đón nhận những lẳng hoa chúc mừng khoá sinh hoạt hè 2017 tổ chức thành công tốt đẹp. Và đan xen trong buổi Lễ là các tiết mục văn nghệ do ca sĩ Tuấn Vũ, Thu Trang biểu diễn.


Nói về quá trình học tập tại chùa Phật Quang, em Trần Ngọc Hà Phương đã thay mặt cho 460 bạn học sinh nói lên cảm tưởng của mình. Lời đầu tiên em thay mặt cho các bạn gửi lời tri ân đến Thượng tọa Trụ trì, em nói: “vì tình thương đối với thế hệ trẻ, Sư phụ đã tổ chức một môi trường sinh hoạt lành mạnh cho chúng con trong dịp hè này. Đến với khóa hè chùa Phật Quang, tuy chỉ bốn tuần lễ tu học thôi, nhưng chúng con đã thay đổi quá nhiều. Những ngày đầu xa nhà chúng con ai cũng nhớ ba mẹ nhiều lắm, nhưng chính nơi đây đã cho con cảm giác chùa là nhà, dạy cho chúng con những điều hay, lẽ phải, những đạo lí sâu sắc có thể ứng dụng trong đời sống. 

Trên hết, Sư phụ đã một lòng vì Phật pháp, vì lý tưởng vun đắp đạo đức cho con người mà không quản ngại gian nan, từ Bắc chí Nam, đến cả những vùng đất xa xôi hẻo lánh đều có dấu chân Người. Vậy mà mỗi lần về chùa, Sư phụ lại đến thăm chúng con trước nhất, nói vài lời dặn dò rồi Người mới vào trong. Nụ cười hiền từ của Sư Phụ, những lời dạy sâu sắc chứa đựng cả trời yêu thương của Sư phụ làm sao chúng con quên được. Bây giờ, nếu được con xin đánh đổi để được sống tiếp với những ngày ở đây, để lại được nghe tiếng còi lệnh mỗi ngày, để lại có được những giờ tụng kinh thiêng liêng dưới chân Phật đài.

Chính nơi mái chùa yêu thương này đã cho chúng con quá nhiều thứ mà khó có thể tìm thấy được nơi cuộc sống ngoài kia. Ngay phút giây này đây, nghĩ tới những người không có được hạnh phúc như chúng con. Chúng con nguyện lòng sẽ đem đạo lý được học, đem yêu thương đến với cộng đồng để nhiều người hơn nữa cảm nhận được sự ấm áp của tình người, để đạo đức được lan toả trong cộng đồng, để loài người biết yêu thương nhau như mong ước của Sư phụ.


Nhân đây, Em cũng thay mặt cho các bạn gửi lời tri ân sâu sắc đến quý thầy, quý sư cô, quý phật tử mạnh thường quân, Hội Từ Thiện Thiền Tôn Phật Quang và các Huynh trưởng.

Và Em còn nhắn nhủ đến bạn bè của mình, mong rằng “ Sau khóa hè này, các em ai cũng cố gắng hết sức mình để trở thành những chiến sĩ nhỏ tuổi, sẵn sàng đem những điều mình học ở nơi đây, mang trên vai vững bước lên đường, đến khắp mọi miền đất nước, giúp đỡ tất cả mọi người và không hề ngần ngại bởi Sư phụ kính yêu đã dạy “Sống” là để phụng sự mọi người.

Tham dự, chứng kiến sự thay đổi của con em mình, nhiều vị phụ huynh không giấu nổi niềm vui mừng và sự xúc động. Anh Trí Thành – Phụ huynh của 2 em Khóa sinh đã chia sẻ: “Với tấm lòng của người làm cha, làm mẹ, chúng con thấy trong lòng tràn đầy hy vọng và vô cùng cảm kích Sư phụ cùng chư Tăng Ni, các phật tử và các em huynh trưởng rất nhiều. 

Qua đó, chúng con cảm nhận được lợi ích của Phật giáo trong đời sống của mình. Chúng con xin nguyện sẽ có trách nhiệm tiếp tục nuôi dưỡng, phát huy những kết quả học tập, rèn luyện mà cháu đã lãnh hội được từ khóa sinh hoạt hè này. Bản thân chúng con sẽ càng phải lưu ý hơn việc giữ gìn nếp sống đạo hạnh để làm tấm gương tốt cho các cháu noi theo.

Kế đến, BTC đã trao 27 suất quà cho các em học sinh đã hoàn thành xuất sắc việc học tập cũng như rèn luyện của mình. Ngoài ra, còn nhiều phần quà khác thay cho lời tri ân gửi đến các em huynh trưởng.

Tại buổi Lễ, ông Hà Thanh Toàn – Phó chủ tịch UB MTTQVN huyện Tân Thành bày tỏ sự vui mừng, tin tưởng và ghi nhận những kết quả đã đạt được của khóa sinh hoạt hè năm 2017 do Thiền Tôn Phật Quang tổ chức. Theo đó, ông đánh giá cao về một chương trình tu học phong phú, được trải nghiệm thực tế rất phù hợp với lứa tuổi thanh thiếu niên.  


Theo ông, hàng năm nhà chùa không ngại khó khăn tổ chức khóa sinh hoạt hè nhằm định hướng cho lớp trẻ thành công dân tốt cho xã hội. Về phía Chính quyền, xin trân trọng tri ân sự đóng góp to lớn và trí tuệ của Thượng tọa Trụ trì và quý Tăng Ni chùa Phật Quang. Rất mong chùa Phật Quang duy trì tốt hoạt động này trong những năm tiếp theo.

Kế đến, TT Thích Minh Thiện - Trưởng BTS GHPGVN huyện Tân Thành cũng đã tán dương, khích lệ đến các em học sinh. Thượng tọa cho rằng: Việc giáo dục thanh thiếu niên là trách nhiệm lớn lao của xã hội, của Giáo hội mà Thượng toạ Viện chủ đã đứng ra đảm trách và gánh vác việc lớn lao này, để giáo dục các em thanh thiếu niên trở thành những công dân tốt, là phật tử thuần thành. 

Phải chăng, chùa là nơi dạy dỗ, định hình và phát triển nhân cách đạo đức cho các em rất hiệu quả. Hàng năm, chùa Phật Quang đều tổ chức khóa học đạo đức mùa hè với thời gian tương đối dài (3 – 4 tuần) cũng không ngoài mục đích đó. Cho nên, Thượng tọa rất hoan hỷ, sẽ cùng với các cơ quan chức năng, ban ngành đoàn thể tiếp tục ủng hộ chùa Phật Quang về lâu về dài cho mục đích giáo dục giới trẻ thành con người hữu dụng cho tương lai này.


Dịp này, trước khi các em rời chùa trở về với gia đình, HT Thích Viên Giác -  Ủy viên Ban Hoằng Pháp TW, Phó Trưởng ban Văn hóa giáo hội PG TP HCM đã nhận xét: “mục đích của khóa hè đặt ra làm cho mọi người nhận biết đều cảm thấy xúc động. Cảm xúc của khóa tu này đã đưa ra kết quả tốt đẹp.

 

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV TP.HCM (Phùng Nam) Phó thường trực Ban Biên tập, Ban Trị sự phụ trách phía Nam: ĐT: 0989.047.041 - 0938.740.839; Email: namnguyenlac@gmail.com