Hà Nội: Xúc động “Lễ Thành Nhân” tại Chùa Hòa Phúc
image

Tuổi 18 là một trong những dấu mốc quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi con người. Ở độ tuổi này, các bạn trẻ sẽ gặp phải rất nhiều thử thách, khó khăn cũng như phải học cách tự đưa ra các quyết định lớn có ảnh hưởng đến cuộc đời của bản thân.

Nhận thức rõ được tầm quan trọng của việc giáo dục, định hướng giới trẻ ngay từ khi các em vừa bước sang tuổi trưởng thành. Năm 2016, Chùa Hòa Phúc đã đưa “Lễ Thành Nhân” vào trong chương trình giáo dục giới trẻ tại KTMH và đây cũng là ngôi chùa đầu tiên tại Việt Nam tổ chức “Lễ Thành Nhân” cho các bạn khóa sinh vừa đạt tới tuổi trưởng thành.

Tiếp nối những thành quả tốt đẹp mà buổi “Lễ Thành Nhân” năm 2016 mang lại. Tối ngày 5 tháng 07 năm 2017, nhằm ngày 12 tháng 6 năm Đinh Dậu, Chùa Hòa Phúc - thôn Hòa Trúc - xã Hòa Thạch - huyện Quốc Oai - TP. Hà Nội tiếp tục tổ chức “Lễ Thành Nhân” cho hơn 160 bạn khoá sinh vừa tròn 18 tuổi có mặt trong Khóa tu mùa hè “Trở về chốn bình yên”  năm 2017.

Đến chứng minh và tham dự chương trình có: Thượng tọa Thích Giác Nguyên - Phó Ban Tăng sự, kiêm Phó Ban Hoằng pháp Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tiền Giang, Trưởng ban trị sự Phật giáo thị xã Gò Công tỉnh Tiền Giang, trụ trì Chùa Huệ Quang; Đại đức Thích Tâm Hòa - trụ trì Chùa Hòa Phúc, Trưởng BTC cùng quý Chư Tôn Đức Chùa Hoằng Pháp (TP.HCM); Chùa Tuyền Lâm (TP.HCM); Chùa Liên Hoa (tỉnh Bình Định); Chùa Lâm Pháp (tỉnh Lâm Đồng); Chùa Bạch Vân (tỉnh An Giang).

Cùng với đó là hơn 900 bạn khóa sinh tham dự khóa tu mùa hè “Trở về chốn bình yên” lần II và gần 100 quý phụ huynh có con tham dự Lễ Thành Nhân cũng về tham dự.

Tại buổi lễ, các bạn khóa sinh đã được diện lên mình bộ trang phục truyền thống, trang nghiêm thành kính đảnh lễ Tứ trọng ân và dâng lên Tam Bảo cùng quý Chư Tôn Đức ly trà tri ân cùng lời phát nguyện rộng sâu để trở thành một con người có ích cho xã hội.

Trong chúng ta, mấy ai ở nhà mà có đủ can đảm để được đảnh lễ hai vị Phật sống trong cuộc đời mình rồi nói lời xin lỗi, lời tri ân tới cha mẹ. Vậy mà, các bạn khóa sinh tham dự Lễ Thành Nhân đã có được cơ hội đó ở chốn thiền môn. Nhờ sự động viên, khích lệ và tạo thuận duyên của BTC mà các bạn trẻ đã có cơ hội đảnh lễ cũng như tri ân và bày tỏ cảm xúc của mình tới cha mẹ. Sẽ chẳng có văn phong hay ngòi bút nào nào có thể diễn tả hết cảm xúc thiêng liêng lúc bấy giờ, hàng nghìn khóa sinh bật khóc, hàng trăm quý phụ huynh vội lau đi giọt nước mắt vì xúc động. Không khí của buổi lễ càng trầm lắng hơn là khi Thượng tọa Thích Giác Nguyên ban những lời pháp nhũ căn dặn các bạn trẻ về đạo hiếu với cha mẹ, về sự tri ân với Thầy tổ.

Trước khi kết thúc chương trình, các bạn trong Ban Phụ Trách TNPT - Chùa Hòa Phúc đã dâng lên quý Chư Tôn Đức đặc biệt là Đại đức Thích Tâm Hòa - người Thầy hướng đạo đã luôn âm thầm ở bên che chở và dạy bảo các bạn trong nhiều năm qua một món quà nhỏ. Cả giảng đường bỗng chốc chìm trong bóng tối, những ca từ trong bài hát “Trái tìm người Thầy” được vang lên, từng bạn, từng bạn một, tay nâng ánh nến lung linh, huyền ảo tiến vào lễ đài như lời sám hối tha thiết. Bao ngày qua chúng con khờ dại khiến thầy phiền lòng, nay con sám hối dâng lên thầy trái tim non trẻ, mong thầy luôn vững tin, chắp thêm đôi cánh cho chúng con trưởng thành.

Một buổi lễ ý nghĩa và nhân văn đã lấy đi nhiều nước mắt cũng như thổi vào tâm hồn non trẻ những lời dạy bảo trân quý. Hy vọng rằng chương trình ý nghĩa này sẽ được nhân rộng hơn trong các chương trình giáo dục khác, đặc biệt là khóa tu mùa hè dành cho giới trẻ.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi lễ:

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV Nguyễn Thành Trung Chánh Thư ký Ban Biên tập, Trưởng Ban Đại diện tại Hải Phòng. Tel: 0914.839.485 - 0983.376.774 Email: thanhtrungnguyendhp@gmail.com