Thái Bình: Đôi bạn trẻ về chùa Thượng Điền làm lễ Hằng thuận
image

Sáng nay 06/01/2018 ( nhằm ngày 20/11/Đinh Dậu) tại chùa Pháp Quang ( chùa Thượng Điền), thôn Thượng Điền, xã Tam Quang, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, chư tăng trụ xứ đã tổ chức lễ hằng thuận cho đôi bạn trẻ, tân lang: Trần Thanh Tuấn ( PD: Nguyên Minh) và tân nương: Phạm Thị Bích Phương ( PD: Diệu Lan).

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Đại đức Thích Thanh Nhã - ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình, phó BTS GHPGVN huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, Đại đức Thích Thiện Quang – Trụ trì chùa Thượng Điền, xã Tam Quang, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, trưởng BTC buổi lễ hằng thuận, Đại đức Thích Thanh Nghĩa – Chư tăng tổ đình Vọng Cung, thành phố Nam Định, cùng chư tôn thiền đức Tăng Ni trong và ngoài tỉnh Thái Bình, cùng với đó là sự hiện diện của cha mẹ thân sinh ra đôi tân lang, tân nương, hai bên gia đình nội ngoại, bạn bè, thân bằng quyến thuộc và đông đảo quý Phật tử đang sinh hoạt , tu học tại chùa Thượng Điền, quý Phật tử trong và ngoài tỉnh Thái Bình.

Được biết đôi bạn trẻ tổ chức lễ hằng thuận tại chùa Thượng Điền hôm nay là những Phật tử thuần thành, hai bên gia đình đều có truyền thống theo đạo Phật tử nhiều năm nay. Hiện tại, hai bạn đang công tác tại thành phố Hồ Chí Minh nhưng hai bạn đã trở về quê xin cha mẹ cho tổ chức lễ hằng tại chùa. Để đáp ứng nguyện vọng của đôi bạn trẻ, hai bên gia đình đã lên chùa Thượng Điền tác bạch  trên Đại đức Thích Thiện Quang – Trụ trì chùa Thượng Điền để đại đức bố thí cho các bạn được về chùa tổ chức lễ hằng thuận trước sự chứng giám của mười phương chư Phật và sự chứng minh của chư tôn thiền đức Tăng Ni trong và ngoài tỉnh Thái Bình.

Tại buổi lễ, đôi tân lang, tân nương và toàn thể đại chúng đã được nghe Đại đức Thích Thiện Quang – Trụ trì chùa Thượng Điền, trưởng Ban tổ chức buổi lễ giảng về ý nghĩa của lễ hằng thuận, tại sao lại gọi là lễ hằng thuận?, lễ hằng thuận là gì?, tại sao lại tổ chức lễ cưới ( lễ hằng thuận) tại chùa?, cũng như sự lợi lạc của việc tổ chức lễ hằng thuận. Ngoài ra, đại đức trưởng BTC cũng nêu lên một số định kiến, một số thủ tục cần phải được xem xét hay cần phải loại bỏ trong việc cưới hỏi hiện nay, đặc biệt là vấn đề về môn đăng hậu đối, xem xét tuổi tác, ngày giờ…Đồng thời, đại đức cũng căn dặn đôi bạn trẻ phải thực hành theo đúng lời Phật dạy trong kinh, giữ gìn năm giới trên tinh thần của người con Phật. Thông qua buổi lễ này, đại đức cũng mong muốn ngày càng có nhiều bạn trẻ, nhiều gia đình phát tâm tới chùa tổ chức lễ hằng thuận cho con em mình để được hưởng thêm phần lợi lạc từ Phật Pháp.

Nhân dịp này, đại đức Thích Thiện Quang đã giảng cho đôi bạn trẻ và đại chúng về 7 loại vợ mà đức Phật dạy trong kinh. Trong kinh Bảy loại vợ, đức Phật đã chìa người vợ ra làm 7 loại:

1. Người vợ có tâm địa ác, có ý xấu, không có lòng thương, bỏ rơi chồng mình, yêu những người đàn ông khác, một dâm nữ, chỉ muốn làm phiền lòng người. Đó là loại vợ sát nhân.

2. Người vợ hay hoang phí của cải tài vật, dù là ít do chồng làm ăn kiếm được, nhờ cày ruộng, buôn bán hay lao động khéo tay, đó là loại vợ ăn trộm.

3. Người vợ lười biếng, không muốn làm gì hết, lại tham ăn, ác độc, thô bạo, thích nói lời ác, lấn át người chồng siêng năng cần mẫn. Đó là loại vợ kiêu sa.

4. Người vợ trìu mến, thân ái bảo vệ chồng như mẹ bảo vệ con, giữ gìn tài sản của chồng, đó là loại vợ như mẹ.

5. Người vợ kính trọng chồng, như em gái đối với anh cả, khiêm tốn, sống chiều đúng theo ý chồng. Đó là loại vợ như em út.

6. Người vợ sung sướng khi thấy chồng, như gặp người bạn cũ sau bao năm xa cách, thuộc dòng quý tộc, có đạo đức, sống thanh tịnh. Đó là loại vợ như bạn bè.

7. Người vợ dù là bị đối đãi không tốt, nhưng không giận hờn, vẫn bình tĩnh, chịu đựng mọi hành vi của chồng với lòng từ mẫn, tâm không biết giận, sống chiều đúng theo ý chồng. Đó là loại vợ như người phục vụ.

Theo như lời Phật dạy thì người vợ tốt phải là người vợ có những đức tính của người mẹ, người bạn, người em gái, người phục vụ. Những người vợ có các đức tính đó có thể xem là người vợ có nhân cách, có phẩm hạnh và mang lại hạnh phúc cho gia đình.

Dưới ánh từ quang của mười phương Chư Phật và sự hiện diện chứng minh của Chư tôn đức tăng ni hiện tiền, đôi bạn trẻ đã làm lễ tạ ơn Tam Bảo, lễ tạ ơn cha mẹ đầy xúc động để tri ân công sinh thành dưỡng dục của hai đấng song thân. Một nghi lễ không thể thiếu được trong mỗi buổi lễ hằng thuận, để thể hiện sự bình đẳng, sự tôn trọng lẫn nhau trong tình yêu, hôn nhân, hai bạn trẻ đã lễ lạy nhau thông qua nghi lễ “ Bình Đẳng”.

Trước khi đại đức trụ trì trao đôi nhẫn cưới cho đôi bạn trẻ để đôi bạn tự trao nhẫn cho nhau, đại đức đã làm lễ sái tịnh, chú nguyện vào đôi nhẫn cưới, đồng thời giảng cho đôi tân lang – tân nương hiểu về ý nghĩa của chiếc nhẫn cũng như ý nghĩa của chữ “Nhẫn” đối với hạnh phúc gia đình.

Trong khuôn khổ của buổi lễ, Chư tôn đức Tăng ni, tân lang, tân nương và hai bên gia đình của tân lang, tân nương, cùng toàn thể đại chúng đã cử hành nghi lễ niêm hương bạch Phật, tụng kinh 7 loại vợ, chúc phúc cho đôi bạn trẻ, cầu nguyện cho thế giới được hòa bình, chúng sinh an lạc và cầu nguyện cho đôi bạn trẻ luôn được sống trong ánh hào quang của mười phương chư Phật, sống một cuộc sống an lạc, hạnh phúc, trăm năm tình viên mãn, bạc đầu nghĩa phu thê.

Kết thúc buổi lễ, chư tôn đức Tăng Ni chứng minh cùng đại đức trụ trì và các Phật tử đang tu học tại đạo tràng chùa Thượng Điền, bạn bè của đôi tân lang tân nương đã chúc phúc cho tân lang, tân nương bằng những món quà Phật pháp đầy ý nghĩa nhân buổi lễ trọng đại, xúc động này.

Buổi lễ hằng thuận đã kết thúc trong không khí hoan hỷ, xúc động trước sự chứng kiến của Chư tôn đức Tăng Ni, đại diện hai bên gia đình, các Phật tử và quan viên hai họ.

Phattuvietnam.net xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận:

Văn nghệ chào mừng

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm

Tân lang và Tân nương tiến vào giảng đường

SC. Thích Diệu Minh điều hành buổi lễ

Chư tôn đức chứng minh

Niệm Phật cầu gia bị

Đại diện hai bên gia đình tác bạch thỉnh chư tăng tổ chức lễ hằng thuận cho đôi bạn trẻ

Thân phụ và thân mẫu của tân lang

Thân phụ và thân mẫu của tân nương

Chư tôn đức và Phật tử tụng kinh "Bảy Loại Vợ"

Tân lang, tân nương và hai bên gia đình tụng kinh tại buổi lễ

Tân lang và Tân nương tụng kinh

Đại đức Thích Thiện Quang căn dặn đôi bạn trẻ

Đại diện hai bên gia đình căn dặn đôi tân lang, tân nương

Hai bạn trẻ thực hiện nghi lễ Bình Đẳng

Tân Lang và Tân Nương đảnh lễ Tam Bảo

Đại đức Thích Thiện Quang làm lễ chú nguyện vào đôi nhẫn cưới

Tân lang trao nhẫn cưới cho tân nương

Tân nương trao nhẫn cưới cho tân lang

Đại đức Thích Thiện Quang trao giấy trứng nhận hằng thuận cho đôi bạn trẻ

Đại diện Phật tử chùa Thượng Điền tặng quà chúc phúc cho đôi bạn trẻ

Thân mẫu của tân nương trao quà cho con gái.

Thân mẫu của tân nương trao quà cho con rể

Hồi hướng và bế mạc

Chụp hình lưu niệm

Giấy chứng nhận hằng thuận

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV Nguyễn Thành Trung Chánh Thư ký Ban Biên tập, Trưởng Ban Đại diện tại Hải Phòng. Tel: 0914.839.485 - 0983.376.774 Email: thanhtrungnguyendhp@gmail.com