Tịnh độ là lòng trong sạch, Di Đà là tính sáng soi

Nhân ngày vía đức Phật A Di Đà (17/11 Nhâm thìn). Tối 29/12/2012 Đại Đức Thích Nguyên Đăng (Trụ trì chùa Sùng Phúc, Hà Nam) đã có thời thuyết pháp với chủ đề “Tịnh độ là lòng trong sạch, Di đà là tính sáng soi” dành cho anh chị em Phật tử thuộc Hội những người có một niềm tin bất diệt vào Phật Pháp (Niềm tin chánh Pháp) tại Phòng Thiền & Pháp thoại nhà hàng chay Hanoi Vegng?

ĐĐ. Thích Nguyên Đăng đã giới thiệu với toàn thể đạo tràng tham dự thời Pháp về công đức và phẩm hạnh của Phật A Di Đà: Vô lượng vô an (Ánh sáng vô lượng), Vô lượng thọ (Thọ mạng vô lượng), Cam lồ vương (Một tên khác của Phật A Di Đà, có nghĩa là bất tử).

Sau đó, Đại Đức giảng sư đã giảng giải và phân tích cho mọi thành viên nhận ra rằng trong một chừng mực nào đó chúng ta cũng có được một phần nhỏ phẩm chất của Phật A Di Đà và chư Phật nói chung, vì chúng ta đều là dòng dõi của Phật A Di Đà và của chư Phật (đệ tử Phật).

Qua phân tích thế giới tịnh độ của Phật A Di Đà dưới góc độ của thiền học, thầy dạy rằng: Tịnh độ ngay bây giờ và ở đây. Bằng việc giảng giải tịnh độ theo quan điểm của sơ tổ trúc lâm đại sỹ Trần Nhân Tông: “Tịnh độ là lòng trong sạch. Di Đà là tính sáng soi”. Thầy chia sẻ rằng mọi người nên góp phần kiến tạo tịnh độ giữa nhân gian đơn giản bằng cách xây dựng và bảo vệ môi trường xanh đẹp xung quanh thế giới chúng ta.

Theo thầy, hành tinh xanh có thể được xem như những người thân của chúng ta. Thậm chí có thể nói là mẹ hiền, bởi vì hành tinh xanh đã đem đến cho chúng ta điều kiện để sống như khí ô xy để thở. Qua đó thầy cũng thuyết giảng cho mọi người nhận chân ra rằng tịnh độ ngay trước mắt chúng ta. Vì thế, thầy khuyên mọi người hãy làm cho hành tinh xanh luôn được phát triển bền vững.

Đại Đức Thích Nguyên Đăng  - Trụ trì chùa Sùng Phúc, Hà Nam

Trên quan điểm của thiền học thầy cho mọi thành viên tham dự biết rằng tịnh độ và đức Phật A Di Đà đã hiện hữu trong mỗi con người chúng ta. Bởi thế chúng ta không cần phải hướng tìm về thế giới tịnh độ hay Phật A Di Đà bên ngoài chúng ta cũng như ở một thế giới xa xôi nào khác.

Thầy minh họa rằng chúng ta có thể kiến lập tịnh độ bằng những hành động thiết thực trong cuộc sống hàng ngày như ngăn ngừa các tệ nạn xã hội, vốn phát xuất từ việc thiếu kiềm chế và thiếu chánh niệm của bản thân, gây nên những đổ vỡ cho chính mình và cho mọi người. Chẳng hạn, như nạn bạo lực gia đình, ma túy,…Và đặc biệt hơn thầy nhấn mạnh cho các thành viên thấy rằng mỗi người cũng có thể là những vị bồ tát tại gia bằng cách dấn thân phụng sự xã hội và đem lại an bình cho mọi người trên tinh thần vô ngã vị tha.

Mời đạo hữu, anh chị em Phật tử xem thêm hình ảnh sinh hoạt tại chương trình:

 

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (3 bài gửi)

BI TRÍ DŨNG 30/12/2012 11:32:13
NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
NAM MÔ PHẬT HOÀNG TRẦN NHÂN TÔNG

Lời Phật dạy :
Tịnh độ là lòng trong sạch
Di Đà là tính lặng soi
Xét thân tâm luyện tỉnh thức
Cầm giới hạn địch vô thường
___________________________________

Thấy các em ngồi thiền Tâm tĩnh lặng
Chắp tay sen qui kính lễ khiêm từ
Rạng ngời ánh mắt vui tươi
Thân tâm sáng toả nụ cười Như Lai

Lòng sao thấy quá an vui hạnh phúc
bởi mỗi em là một đoá sen vàng
Trên đầm đời vạn sắc hương hoa
Lấp lánh cõi nhân gian tịnh độ!

Kính chúc Thày Trụ trì Chùa Sùng Phúc-Hà Nam. Đại đức Thích Nguyên Đăng cùng tất cả các em "Quí thiện hữu tri thức".
Sức khoẻ Bi Trí Dũng, hành trì Bồ Tát hạnh, phát Bồ Đề tâm. Hoằng pháp lợi sanh an vui pháp giới.

NAM MÔ PHÁP HOA HỘI THƯỢNG PHẬT BỒ TÁT
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
___________________
ĐQ 30/12/2012 09:58:46
AMITABHA

Xin tán thán thầy Nguyên Đăng. Tôi chưa thấy đạo tràng nào mà toàn thanh niên tuổi trẻ tu học dễ thương như vậy cả.
Đạo Quang 30/12/2012 09:47:59
AMITABHA

Trong kinh Đại thừa vô lượng thọ, Ngài A Nan hỏi đức Phật Thích Ca: "Bồ Tát Pháp Tạng, thành bậc giác ngộ, là Phật quá khứ, là Phật tương lai, hay Phật hiện tại, thế giới phương khác?
Thế Tôn dạy rằng: Phật Như Lai kia, không từ đâu tới, không đi về đâu, không sinh không diệt, không phải quá khứ, hiện tại vị lai". Tạng chứa chánh pháp (pháp tạng) hay Như Lai tạng tâm chính là bản giác mà ai cũng có, nên nói "Tự tính Di Đà, chỉ tâm là tịnh độ". Bản giác siêu việt thời gian siêu vượt không gian, nên nói "vô lượng thọ, vô lượng quang". Nhưng muốn cho bản giác hiển lộ, thì phải vượt qua 10 kiết sử nên kinh nói: "A Di Đà Phật, thành Phật đến nay, trải qua 10 kiếp". Do hiểu sai lời dạy của đức Phật Thích Ca , nên biến tự tính Di Đà thành thần linh Di Đà và cảnh giới cực lạc (niết bàn tự tâm) thành Thiên quốc. Ngài Tuệ Trung Thượng sĩ cũng nói: "Thân báu Di Đà tại đáy lòng, bốn phương thân pháp tỏa mênh mông, cả trời chỉ thấy vầng trăng quạnh, đêm lắng vào thu vũ trụ trong". Tôi đã nghiên cứu các kinh:"1.Vô Lượng Thanh Tịnh Bình Ðẳng Giác Kinh (hai cuốn).
2.Ðại A Di Ðà Kinh (hai cuốn).
3.Vô Lượng Thọ Kinh (hai cuốn).
4.Quán Vô Lượng Thọ Kinh (một cuốn).
5.A Di Ðà Kinh (một cuốn).
6.Xưng Tán Tịnh Ðộ Phật Nhiếp Thọ Kinh (một cuốn).
7.Cổ Âm Thanh Vương Ðà La Ni (một cuốn).
Chưa thấy kinh nào mà đức Phật Thích ca không ẩn dụ Di Đã chính là tự tính, hay bản giác (Tự tính Di Đà, duy tâm tịnh độ" là vậy.
tổng cộng: 3 | đang hiển thị: 1 - 3
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image Caesa Việt Nam Email: khaanh2810@gmail.com SĐT: 0915 038 616