Hải Phòng: Lễ hằng thuận lần đầu tiên tổ chức tại chùa Ngọc Hoa
image

Sáng nay, 29 tháng 04 năm 2017 ( nhằm ngày 4/4/Đinh Dậu), tại chùa Ngọc Hoa ( Chùa Gia), thôn Thủy Tú, xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng lần đầu tiên diễn ra lễ Hằng thuận cho đôi bạn trẻ tân lang: Nguyễn Công Lâm Anh ( PD: Từ Hiếu) và tân nương: Nguyễn Thanh Huyền ( PD: Từ Hòa).

Nhận lời thỉnh cầu của hai bên gia đình đôi tân lang và tân nương, Đại đức Thích Bản Hoan – Thư ký BTS GHPGVN huyện An Dương, Tp. Hải Phòng, trụ trì chùa Đồng Dụ đã xây dựng kịch bản, chỉ đạo và quang lâm trụ xứ để tổ chức lễ hằng thuận cho đôi bạn trẻ cùng với sự quang lâm chứng minh của chư tôn đức Tăng Ni ủy viên BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, sư thầy Thích Diệu Tính – Trụ trì chùa Ngọc Hoa, trưởng BTC buổi lễ, cùng hai bên gia đình nội ngoại, bạn bè, thân bằng quyến thuộc của đôi tân lang, tân nương và các Phật tử đang sinh hoạt tại đạo tràng chùa Ngọc Hoa, chùa Minh Tường…, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Trước khi chính thức bước vào buổi lễ, Chư tôn đức Tăng ni, đôi tân lang, tân nương, gia đình nội ngoại hai bên cùng toàn thể đại chúng đã cử hành nghi lễ niêm hương bạch Phật, cầu nguyện Quốc thái dân an, cầu nguyện chư Phật gia hộ cho buổi lễ được thành tưu và cũng cầu cho đôi bạn trẻ luôn được sống trong ánh hào quang của mười phương chư Phật, sống một cuộc sống an vui, hạnh phúc, trăm năm tình viên mãn, bạc đầu nghĩa phu thê.

Tại buổi lễ, đôi tân lang, tân nương đã được Đại đức Thích Bản Hoan giảng giải về đạo nghĩa vợ chồng mà đức Phật đã dạy trong kinh Thiện Sinh và kinh Sáu Phương. Trong đó nói lên bổn phận của của người vợ đối với chồng và gia đình bên chồng. Trong kinh, Đức Phật cũng đã khuyên người phụ nữ những việc gì nên làm và việc gì không nên làm. Tiếp đó, Đại đức đã giảng cho tân lang hiểu được bổn phận của mình đối với vợ, cũng như gia đình bên vợ, bổn phận của cha mẹ đối với con cái và con cái đối với cha mẹ.

Dưới sự gia hộ của mười phương Chư Phật và sự chứng minh của Chư tôn đức tăng ni, đôi tân lang, tân nương đã làm lễ tạ ơn Tam Bảo, lễ mời trà tri ân công sinh thành dưỡng dục, báo đáp công ơn của hai đấng song thân. Đồng thời, để thể hiện sự kính trọng, bình đẳng, tôn kính lẫn nhau, đôi bạn trẻ đã lễ lạy nhau thông qua nghi lễ bình đẳng.

Trước khi Đại đức Thích Bản Hoan trao đôi nhẫn cưới cho đôi bạn trẻ, để đôi bạn tự trao nhẫn cho nhau, Đại đức đã giảng cho hai bạn trẻ hiểu về ý nghĩa của chiếc nhẫn cũng như ý nghĩa của chữ “Nhẫn” đối với hạnh phúc trong gia đình. Nhẫn ở đây là sự nhẫn nhịn, vợ chồng phải biết nhường nhịn, nhẫn nhịn lẫn nhau, tôn trọng nhau; “Nhẫn” ở đây chính là sự tu dưỡng đạo đức và tu dưỡng phẩm hạnh. Một gia đình có êm ấm, hòa thuận được hay không, phần lớn đó là nhờ vào sự nhẫn nhịn quyết định.

Trước khi buổi lễ hằng thuận kết thúc, hai bạn trẻ đã đối trước Tam Bảo, đối trước chư tăng dâng lên lời phát nguyện sẽ luôn yêu thương nhau, luôn tôn trọng nhau, luôn bảo vệ cho hạnh phúc của gia đình để hạnh phúc đó được trường tồn mãi mãi.

Nhân dịp này, sư thầy Thích Diệu Tính - Trụ trì chùa Ngọc Hoa, trưởng BTC lễ hằng thuận đã chúc phúc cho đôi tân lang, tân nương bằng những món quà Phật giáo đầy ý nghĩa nhân buổi lễ trọng đại này.

Buổi lễ hằng thuận đã kết thúc trong không khí hoan hỷ, đầy xúc động, thắm đượm tình đạo, tình đời của chư tôn đức Tăng Ni, đại diện hai bên gia đình và toàn thể đại chúng có mặt tại buổi lễ.

Phattuvietnam.net xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận:

Chư tôn đức quang lâm chính điện

Đôi bạn trẻ cùng hai bên gia đình tiến vào chính điện để cử hành lễ hằng thuận

Văn nghệ chúc mừng hạnh phúc đôi tân lang tân nương

Niệm Phật cầu gia bị

Chư tôn đức cử hành nghi lễ niêm hương, bạch Phật

Toàn thể đại chúng hướng lên Tam Bảo làm lễ dâng hương, bạch Phật

Đại diện hai bên gia đình tác bạch thỉnh chư tăng tổ chức lễ hằng thuận

Chư tôn đức tăng ni chứng minh

Thân phụ và thân mẫu của tân nương

Thân phụ và thân mẫu của tân lang

Đại đức Thích Bản Hoan căn dặn đôi tân lang và tân nương

Đôi tân lang và tân nương lắng nghe lời huấn từ của Chư tăng

Đại đức Thích Bản Hoan làm lễ sái tịnh, chú nguyện vào đôi nhẫn cưới

Đôi nhẫn cưới đã được chư tăng chú nguyện

Tân lang và tân nương đón nhận đôi nhẫn cưới từ chư tăng

Tân lang trao nhẫn cưới cho Tân nương

Tân nương trao nhẫn cưới cho Tân lang

Đôi bạn trẻ đón nhận giấy chứng nhận lễ hằng thuận từ chư tăng

Đôi bạn trẻ đón nhận món quà từ sư thầy trụ trì chùa Ngọc Hoa

Tân lang phát nguyện trước Tam Bảo

Tân lang phát nguyện trước Tam Bảo

Tân nương phát nguyện trước Tam Bảo

Đôi tân lang và tân nương lễ cha mẹ

Tân nương mời trà bố mẹ chồng

Đôi tân lang và tân nương lễ cha mẹ

Tân lang mời trà bố mẹ vợ

Văn nghệ chúc phúc cho đôi bạn trẻ

Tân lang và tân nương thực hiện nghi lễ bình đẳng

Đại diện hai bên gia đình dâng lời cảm tạ tới Ban tổ chức

Hồi hướng công đức

Chụp hình lưu niệm

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV Nguyễn Thành Trung Chánh Thư ký Ban Biên tập, Trưởng Ban Đại diện tại Hải Phòng. Tel: 0914.839.485 - 0983.376.774 Email: thanhtrungnguyendhp@gmail.com