Trang chủ Bài nổi bật Afghanistan: Tượng Phật Bamiyan bị đánh bom, sau hai thập niên giờ...

Afghanistan: Tượng Phật Bamiyan bị đánh bom, sau hai thập niên giờ ra sao!?

222
0
PTVN – Tượng Phật Bamiyan ở Afghanistan bị đánh bom vào năm 2001. Trong hai thập kỷ qua, các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới đã làm việc chăm chỉ để tái tạo hình ảnh bức tượng trước kia.
Tượng Phật trước và sau vụ đánh bom
 
Vụ việc đánh bom này làm chấn động Thế giới thời và tín đồ Phật giáo thời đó.
 
Trong suốt 2 thập niên qua, có rất nhiều chuyên gia và các tổ chức phi chính phủ trên thế giới cố gắng tái tạo lại sự hấp dẫn của các bức tượng, mặc dù rất khó để làm điều này.
Phục chế tượng Phật bằng ánh sáng 3D
 
Tại Afghanistan có 2 tượng Phật. Tượng cao nhất là 55 mét, cũng là tượng Phật cao nhất thế giới; tượng Phật còn lại cao 38 mét.
 
Hai tượng Phật trên được xây dựng vào thế ký thứ VI sau công nguyên, là kiết tác của nghệ thuật Phật giáo Hy lạp và được liệt kệ là Di sản Thế giới của UNESCO.
 

Địa hình xung quanh 2 tượng Phật, là các hang động, là địa danh văn hóa của người dân bản địa. Đây là địa điểm du lịch quan trọng của khác du lịch khi đến Afghanistan.

Các hang động ở đây nổi tiếng không khác gì hang động Đôn Hoàng ở Trung Quốc hay hang đông Ajanta ở Ấn Độ, và được xếp và danh sách di sản quý giá của nghệ thuật Phật giáo.

Phật giáo hưng thịnh ở Afghanistan từ thế kỷ thứ IIđến thế kỷ thứ IX. Bamiyan nằm trên Con đường Tơ lụa, nơi có các đoàn lữ hành và các nhà sư đi qua. Sư Huyền Trang đã đến thăm địa phương vào năm 630 sau Công Nguyên, và mô tả vương quốc Brahma (Bamiyan) trong quyển”Các khu vực phía Tây của triều đại nhà Đường

Vào tháng 2/2001, các thủ lĩnh Taliban đã ban hành lệnh phá hủy tất cả các tượng Phật. Vào tháng 3 cùng năm, hầu như tất cả các tượng Phật ở Afghanistan đều bị phá hủy, hai tượng Phật lớn cũng bị hư hại nghiêm trọng, và gần như bị phá hủy hoàn toàn về diện mạo.

Theo đó, hai bức tượng Phật và các hang động Phật giáo xung quanh sau đó đã cùng nhau được đưa vào Danh sách Di sản Thế giới vào năm 2003.

Năm 2005, nghệ sĩ Nhật Bản, Tiến sĩ Yamagata dự định sử dụng công nghệ laser để tái tạo hình ảnh của Đức Phật, nhưng Liên Hợp Quốc cuối cùng đã bác bỏ kế hoạch này vì cho rằng năng lượng laser có thể làm hỏng di vật.

Đến năm 2015, các chuyên gia người Trung Quốc đã sử dụng công nghệ ánh sáng và bóng tối để tái tạo bức tượng Phật lớn.

Năm 2016, Đại học Nghệ thuật Tokyo ở Nhật Bản đã khôi phục bức tranh tường dài bảy mét dựa trên những bức ảnh cũ.


THÁI HÒA

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here