Trang chủ Quốc tế Trung Quốc: Tượng Phật hơn 1.300 năm tuổi bất ngờ nổi lên...

Trung Quốc: Tượng Phật hơn 1.300 năm tuổi bất ngờ nổi lên trên mặt hồ

173
0
Tượng Phật cổ với niên đại hơn 1.300 năm tuổi bất ngờ xuất hiện khi mực nước hồ giảm mạnh.

Mực nước hồ chứa giảm mạnh khiến bức tượng Phật từ thời nhà Đường cùng các bức phù điêu bất ngờ xuất hiện.

50 năm trước, một bức tượng của Đức Phật vĩ đại được xây từ thời nhà Đường cùng hàng ngàn bức phù điêu tượng Phật nhỏ bị nhấn chìm dưới nước do việc xây dựng hồ chứa Hắc Long ở huyện Nhân Thọ, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Kể từ tháng 4 năm nay, mực nước hồ chứa giảm mạnh, khiến bức tượng Phật đã bất ngờ nổi lên trên mặt hồ.

Đó là tượng Phật ở tư thế ngồi, cao 16 m, rộng 7,2 m, được dựng trên vách đá cao 760 m so với mực nước biển ở dãy núi Long Tuyền. Đây cũng là bức tượng Phật bán thân lớn và duy nhất ở Trung Quốc được xây dựng vào năm thứ 3 triều đại nhà Đường (năm 707).

Do ảnh hưởng của quá trình phong hóa, phần đầu bức tượng bị thay đổi. Theo chính quyền địa phương, quá trình phục chế tượng cổ sẽ được bắt đầu vào tháng 7 tới đây.

Ông Xu Chengcun, Cựu giám đốc văn hóa của huyện Nhân Thọ, đồng thời là cựu giám đốc Cục quản lý di tích văn hóa tượng Phật Lệ Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, cho biết: “Suốt trong nhiều thập kỷ, bức tượng Phật vĩ đại này gần như chưa từng xuất hiện”.

Một chuyên gia nghiên cứu hang động nổi tiếng ở Trung Quốc nhận định, nếu có thể, giới chức địa phương nên cố gắng khống chế mực nước hồ chứa. Đó là cơ hội hiếm có để tượng Đức Phật xuất hiện. Việc thu thập, nghiên cứu và trùng tu tượng Phật cổ hàng nghìn năm tuổi cũng là cách bảo vệ các di tích văn hóa.


Quốc Việt/ Dân Trí

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here