Trang chủ Đời sống Ẩm thực chay Văn hóa ẩm thực chay "Về cội nguồn"

Văn hóa ẩm thực chay "Về cội nguồn"

253
0

Dân số phát triển, kinh tế phát triển, người ăn chay phát triển theo. Ăn chay ngày nay đã trở thành văn hóa ẩm thực chay đã và đang là đề tài quan tâm của mọi thành viên trong xã hội, không chỉ riêng cộng đồng Phật tử, cả những người ăn chay kỳ và những người ăn kiêng, còn là mối quan tâm của các nhà triết học, các nhà dân tộc học, văn hóa dân gian về vấn đề ăn chay vì nhân đạo: Chống sát sinh, bảo vệ môi trường.

Ăn chay ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung đang phát triển mạnh mẽ, không phân biệt quốc tịch, màu da, ngành nghề, đẳng cấp, tuổi tác, giới tính… Đó là cơ hội cho những nhà kinh doanh ẩm thực đã sớm nhận ra chân lý của loài người trong văn hóa ăn chay. Vì ăn chay không đơn thuần là vấn đề ăn và uống mà lớn hơn thế nữa là trách nhiệm của mỗi người với việc "Ăn chay góp phần bảo vệ trái đất”.

Trong những nhà hàng ăn chay chất lượng cao trong cả nước, nhà hàng Vân Cảnh là một trong những nhà hàng lớn tại TP Hồ Chí Minh đã từng tổ chức ăn chay nguyên tháng 7 âm lịch hàng năm với hình thức phục vụ Buffet chay. “Đến hẹn lại lên” là câu nói quen thuộc của cư dân ăn chay của đất Sài Gòn mỗi khi mùa Vu Lan về.

Thực khách hầu hết là dân sành điệu về văn hóa ăn. Gia đình NSƯT Bảo Quốc không mùa ăn chay nào của Vân Cảnh là không “kéo” cả nhà lên thưởng thức. Các Chư, Tăng, Ni, Phật tử từ các chùa, các chủ doanh nghiệp, tri thức, công nhân viên các quận huyện đều hẹn gặp nhau tại đây.

Vu Lan năm 2010, Vân Cảnh đã đặt tên cho mùa Lễ hội này là “Trở về cội nguồn”. Cũng chính vì yếu tố này, nhà hàng càng chú trọng nhiều hơn đến chuỗi thực đơn và chất lượng món ăn, nhằm tăng thêm khẩu vị ngon, mới lạ, bảo đảm dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của mỗi thực khách.

Ngoài bộ sưu tập các món ăn chay đặc trưng đã được khách hàng ưa dùng như: Gỏi, súp, món cuốn, Sushi, các món xào, chiên…, thực khách gặp gỡ nhau trong mùa Vu Lan năm nay tại Vân Cảnh sẽ phát hiện thêm nhiều món mới được những bàn tay tài hoa của nhà hàng trình bày theo chủ đề rất bắt mắt càng làm phong phú cho bức tranh ẩm thực của Vân Cảnh.

Hướng về mùa báo hiếu, Công ty bánh Givral – Saigon Tourist cũng bổ sung thêm bánh Trung thu chay làm món tráng miệng.

Ngoài hàng chục món chay, chủ đề… “bún” cũng được nhà hàng quan tâm, như: Bún Mắm, bún Cá Nha Trang, bún bò Huế, bún thang Hà Nội, bún khèn Phú Quốc…, các loại mì như hủ tíu mì, hoành thánh, mì Quảng, mì vịt tiềm… sẽ là những câu chuyện ẩm thực thú vị trên bàn ăn của các  nhóm bạn hữu và đồng đạo.

Với đội ngũ đầu bếp có kỹ năng chế biến đầy tính sáng tạo của nhà hàng Vân Cảnh sẽ giúp cho thực khách có một bữa buffet khó quên để không chỉ “Đến hẹn lại lên” mỗi năm mà trở thành mỗi tuần, thậm chí mỗi ngày để nhân lên ý nghĩa trong mùa Vu Lan hiếu hạnh này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here