Vì sao dừng phát sóng phim liên quan đến PG Nam Tông Khmer?
image

Là bộ phim truyền hình đầu tiên nói về cuộc sống của người Khmer Nam bộ, tuy nhiên ngay sau khi phát sóng 1 tập trên VTV1 bộ phim “Hãy cùng em điệu Sarikakeo” do hãng phim Vàng miền Nam sản xuất đã tạm dừng phát sóng do yêu cầu của Ủy ban Dân tộc.

Để làm sáng tỏ vấn đề này, PV đã trao đổi với ông Chu Tuấn Thanh, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, người phát ngôn của Ủy ban Dân tộc.

Ông Chu Tuấn Thanh cho biết: “Hãy cùng em điệu Sarikakeo” là bộ phim truyền hình dài tập đầu tiên nói về cuộc sống của người Khmer Nam bộ. Câu chuyện xảy ra tại một phum nghèo trong những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ 20, phản ánh một khía cạnh về cuộc sống sinh hoạt, tôn giáo của đồng bào dân tộc Khmer ở Nam bộ. Biên kịch, đạo diễn đã có cố gắng sưu tầm kiến thức về lối sống, phong tục tập quán, ca dao tục ngữ của người Khmer đưa vào phim. Và đó là một trong những mặt tích cực.

* PV:
Là một bộ phim theo ông là có mặt tích cực, tại sao lại phải tạm dừng phát sóng?

* Ông CHU TUẤN THANH: Ngay sau khi tập 1 của “Hãy cùng em điệu Sarikakeo” lên sóng vào 21-2-2011, từ địa phương, đặc biệt là nơi có những người dân Khmer sinh sống đã có những ý kiến phản ứng gay gắt vì có nhiều nội dung, cảnh phim không đúng với thực tế về tăng ni, Phật giáo Nam tông, văn hóa và cuộc sống của đồng bào.

Một số cảnh phim có nội dung phản cảm, gây khó chịu đối với người am hiểu Phật giáo Nam tông, dễ dẫn đến những ngộ nhận, hiểu không đúng đối với tăng ni, văn hóa và cuộc sống của người Khmer Nam bộ. Vì thế, việc nghiêm túc kiểm tra và khắc phục những điểm chưa sát thực với đời sống trong phim là cần thiết.

* Cụ thể những điểm chưa sát với đời sống là về phục trang hay lời thoại, lối sống…?

* Mặc dầu mới chỉ phát sóng 1 tập, nhưng rất nhiều lỗi đã được người dân phản ánh tới chúng tôi. Có thể kể ra như hình ảnh nhà sư được xây dựng trong phim chưa đúng: Tăng ni Nam tông Khmer phải cạo hết chân mày (nhưng trong phim người đóng vai vẫn giữ chân mày); khi sư khất thực hai tay cầm bát chứ không chắp lại như trong phim…

Ngay cả lời thoại của các nhân vật trong phim cũng không thể hiện đúng lối sống, suy nghĩ và tín ngưỡng của người Khmer. Như việc sư Thạch Vông - một nhân vật trong phim, người đã đi tu mà cha mẹ vẫn gọi bằng “nó” là hoàn toàn sai, vì khi đã đi tu, là đệ tử của Phật nên đồng bào thường gọi là “lôk, lôk bon, lôk châu…”. Việc gọi thẳng tên riêng như các diễn viên trong phim thể hiện là cũng không đúng.

Nhiều “hạt sạn” cũng được bà con đưa ra như thực tế, khái niệm chuông chùa không có trong Phật giáo Khmer song lại được sử dụng, lắp ghép khiên cưỡng trong phim khiến người xem am hiểu không khỏi cảm thấy phản cảm. Bên cạnh đó, một số tình huống, bối cảnh được xây dựng xoay quanh mối quan hệ chuẩn mực, tôn kính giữa sư và tín đồ chưa chính xác cũng dẫn tới những ngộ nhận sai lầm.

* Tới nay, nhà sản xuất bộ phim đã có trao đổi gì với Ủy ban Dân tộc về những vấn đề liên quan?

* Như đã khẳng định, chúng tôi rất trân trọng việc quan tâm, đầu tư công, sức và kinh phí để có được một bộ phim phản ánh về cuộc sống, sinh hoạt, tôn giáo của đồng bào dân tộc Khmer. Hai bên cũng đã có những cuộc trò chuyện cởi mở, thẳng thắn về bộ phim này.

Về phía Ủy ban Dân tộc giữ nguyên quan điểm là yêu cầu tạm dừng phát sóng để tiến hành thẩm định toàn bộ nội dung và hình ảnh. Ủy ban cũng kiến nghị xem xét lại quy trình và trách nhiệm cá nhân, tổ chức có liên quan trong việc xây dựng, dàn dựng kịch bản, quay hình ảnh và quy trình xét duyệt, thẩm định trước khi trình chiếu bộ phim này.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (2 bài gửi)

Thích Thanh Giảng 28/03/2011 16:36:38
Đáng trách ở đây là những người làm công tác ở Đài Truyền hình (Truyền hình Nhà nước cơ đấy). Đang chiếu mà phải ngưng do sự phản đối thì có lẽ họ nên tự xin nghỉ việc đi
Sảy tay đỡ được, chứ sảy miệng thì...
Còn chuyện khi đứng chụp ảnh thì không có sao, chuyện đó bình thường mà. Đó có phải là khi làm nghi lễ đâu?
Sơn Hà 23/03/2011 11:35:24
Chẳng nói gần hay nói xa...Cứ nhìn bức ảnh được in ở đầu bài viết này ,chúng ta những người có tư duy đã thấy phản cảm-không được-rồi.Tại sao?
Phật giáo Nam Tông còn giữ gìn lối TU "cổ"...,các Sư Tăng đều học chữ "Phạn" và nếu ai còn có trí nhớ ,để ý khi phái đoàn PGVN sang MIAMA thì chính Người đại diện Bộ Tôn Giáo cũng không được phép-không dám-ngồi chung cùng Chư Tăng...và khi cung Kính có quà Cúng dàng PGVN thì Ngài cũng cúi đầu và chính Bộ TG của nước Miama cũng quỳ lễ đàng hoàng và các Phật tử trong phái đoàn của ta cũng phải xuống ngồi riêng biệt ở hàng ghế cuối cùng... đó thôi...Khi nhìn tấm hình ở trên tôi thấy có 2 cô gái đứng chèn hai bên trước mặt Sư Tăng và phía bên phải có 2 Sư Tăng cũng bị 1 thanh niên nam và 2 người đều đứng chèn 2 Vị Sư Tăng...
Tôi thiết nghĩ: Đồng Bào Phật tử Khơ Me Nam Bộ rất Mộ Đạo và Rất Kính trọng các Sư...duy trì việc cúng dàng Trai Tăng:Cứ 11 giờ trưa xới cơm đã chín đem ra cổng nhà mình để Cúng Dàng Sư Tăng khi đi qua cổng nhà mình...Vậy Đồng Bào không thể hỗn hào, xấc xược mà đứng chèn ép Sư Tăng và đứng sát vào da,thịt Sư Tăng như thế được... Nên chăng đạo diễn xắp đặt để 3 Vị Sư Tăng đứng giữa và các Phật tử cung kính chắp tay đứng 2 bên và có khoảng cách với Sư Tăng thì hay hơn không?!!!
tổng cộng: 2 | đang hiển thị: 1 - 2
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả