Triển lãm “Di sản văn hóa Phật giáo Đàng Trong thế kỷ 17 – 20”
image

Giới thiệu đến công chúng hơn 350 cổ vật cung đình tiêu biểu của thời đại triều Nguyễn từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 20 và các vật dụng vùng Đồng bằng Nam bộ

Ngày 22/8, tại TP HCM khai mạc triển lãm“Di sản văn hóa Phật giáo Đàng Trong thế kỷ 17 – 20” và Hội thảo Khoa học “Chúa – Bồ Tát Nguyễn Phúc Chu (1675 – 1725) trong Sự nghiệp mở mang bờ cõi, phát triển đất nước” do Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tổ chức.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng hơn 350 cổ vật cung đình tiêu biểu của thời đại triều Nguyễn từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 20 và các vật dụng vùng Đồng bằng Nam bộ. Trong đó có những bảo vật Phật giáo quý hiếm như: bảo vật tượng Bồ tát Quan Thế Âm bằng đá thế kỷ 18, lịch truyện Tổ Đồ bản in thế kỷ 17…

Đặc biệt, những bản kinh sách, bản rập các bia mộ thời Chúa Nguyễn còn sót lại sau cuộc nội chiến phong trào Tây Sơn lần đầu tiên được giới thiệu đến công chúng.

Dịp này, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam cũng đã tổ chức Hội thảo Khoa học “Chúa – Bồ Tát Nguyễn Phúc Chu (1675 – 1725) và Sự nghiệp mở mang bờ cõi, phát triển đất nước”.

Mục đích hội thảo nhằm đánh giá những đóng góp của Quốc chúa Nguyễn Phúc Chu với vai trò Chúa – Bồ Tát, của tiền nhân trong chiến lược mở rộng bờ cõi, xây dựng đất nước; vai trò và đóng góp của Thiên Túng đạo nhân trong việc dung hóa Phật – Khổng (Nho) – Lão mang đặc điểm Việt Nam theo mô hình quân chủ tương hợp; các vấn đề lịch sử và văn hóa thời các Chúa Nguyễn trong dòng lịch sử và văn hóa Việt Nam thế kỷ 15 và 19.

Ban tổ chức cho biết nội dung của hội thảo sẽ góp thêm phần quan trọng trong  nghiên cứu lịch sử nước nhà và lịch sử Phật giáo ở Việt Nam.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả