“Cảnh chùa”: nét tư duy độc đáo của cha ông
image

Đến một ngôi chùa từ bề ngoài rợp bóng cây xanh, người ta không chỉ thấy chùa, mà còn nghe chùa, qua tiếng mõ tiếng chuông luồn qua âm thanh xào xạc của cây lá trong gió sớm; “ngửi” chùa qua hương hoa hòa quyện với hương trầm, hay “cảm thấy” chùa qua không khí mát lạnh trong veo từ cây cối…

 

Vào dịp lễ Phật đản vừa qua, phát biểu với phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam, cũng như qua những bài viết, bài giảng trước đó, Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đã nhấn mạnh đến vai trò của Phật giáo trong việc bảo vệ môi trường, mà cụ thể là việc trồng cây và gìn giữ cây xanh.
 
Trồng cây, gìn giữ cây xanh không phải là điều mới, thậm chí là điều bình thường, nhưng lâu nay trong giới Phật giáo, việc làm này ít được nhắc đến, và thậm chí có chiều hướng đi ngược lại ở một số nơi. Vì vậy, người viết bài quan tâm đến lời nhắc nhở, sách tấn của thượng tọa Bảo Nghiêm về một việc tưởng chừng như hết sức bình thường như thế, trong sự chia sẻ, đồng cảm.
 
Trong tinh thần đó, chúng tôi hướng đến việc tìm kiếm những đề tài cụ thể xoay quanh vấn đề cổ động, khuyến khích việc trồng cây, tạo cảnh quan cây xanh đối với giới Phật giáo.
 
 
Trong tiếng Việt, có một từ khá đặc biệt, là “cảnh chùa”, người Nam Bộ thường phát âm là “kiểng chùa”. Bà tôi sinh thời khi nhắc đến chùa chiền nói chung, vẫn dùng từ “kiểng chùa”, thay vì “ngôi chùa”. Khi tôi hỏi tại sao bà hay nói “kiểng chùa”, tôi nghĩ rằng bà nói vậy thì người ta không hiểu, nghĩ là cây kiểng (tức cây cảnh) ở chùa thì sao? Bà tôi chỉ trả lời, “vì ông bà mình nói vậy”. Bà bảo, chùa luôn phải đi đôi với cây kiểng, nói “kiểng chùa” thì đầy đủ hơn là ngôi chùa.
 
Tôi còn nhớ chỉ hiểu lờ mờ là bà nói “kiểng chùa”, tức phải hiểu chùa không chỉ là chính điện hay nhà tổ…, mà gồm cả phần đất của chùa chung quanh, thường là rất nhiều cây cối.
 
Tiếp xúc với ông bà của các bạn lúc đó, tôi vẫn nghe cách nói tương tự. Hòn non bộ, được một cụ ông nghệ nhân gắn bó với nghề nghiệp làm sản phẩm mang tính nghệ thuật này, gọi là “hòn non kiểng”, và những “hòn non kiểng” của ông làm luôn có trên đó một vài “kiểng chùa”, như cụ vẫn nói.
 

Cảnh chùa Cổ Lễ (Nam Định)
 
Lớn lên, được đi thăm viếng lễ bái ở xa hơn khu dân cư mình ở, tôi mới có dịp hiểu hơn vì sao bà tôi gọi là “kiểng chùa”, thay vì ngôi chùa. Chùa Pháp Hoa (quận Phú Nhuận, nơi Hòa thượng Như Niệm trụ trì) lúc bấy giờ, những năm 1970, vẫn là một ngôi chùa gắn liền với tuổi thơ của tôi. Tôi vẫn nhớ đến cảnh chùa rợp bóng cây xanh, với tượng Phật A Di Đà trong vườn, nơi tôi vẫn thường hay đến cúi đầu chào bái ngày trước khi đi dạo quanh chùa, để cảm thụ không gian chùa, hiểu vì sao bà tôi dùng từ “kiểng chùa” thay vì ngôi chùa.
 
Chùa Pháp Hoa ngày nay đã được xây lớn, nhưng vẫn giữ được không gian cây xanh chung quanh, tức vẫn là một “kiểng chùa”, giữa một vùng dân cư đông đúc. Chùa vẫn còn là hình mẫu “kiểng chùa” mà ông bà ta hay nói đến.
 

Cảnh chùa Thầy
 
Nói “kiểng chùa”, vì ông bà mình nói vậy! Ngày nay, tôi hiểu đó là quan niệm truyền thống của người Việt Nam xưa về ngôi chùa. Chùa cũng là một “ngôi”, nhưng cũng là một “kiểng”.
 
“Kiểng chùa” hay “cảnh chùa” là một từ, không phải là một cụm từ. Thành tố “kiểng” hay “cảnh” trong “kiểng chùa” hay “cảnh chùa” chỉ có thể có nét nghĩa như vậy trong một tổ hợp cố định (tức là đơn vị từ) như thế. Người ta không nói “kiểng đền”, “kiểng miếu”, hay “kiểng nhà thờ”… Còn khi nói cảnh nhà thờ, một tổ hợp không cố định, tức cụm từ, thì cách hiểu đã hoàn toàn khác. Đó là cảnh quan một nơi, không còn nghĩa chỉ một nơi, như trông “kiểng chùa” hay “cảnh chùa”.
Đưa bạn đọc dông dài qua những kiến thức ngôn ngữ học như vậy, cuối cùng thì cùng về lại chỗ “ông bà mình nói vậy”. Trong cách nghĩ của người Việt xưa, chùa rất khác với bây giờ, nhất là kiểu chùa phổ biến ở Sài Gòn nay.
 
Nói “kiểng chùa” hay cảnh chùa vì chùa nhất thiết phải là một không gian cây cảnh (không nên hiểu như từ “cây cảnh” bây giờ, thường chỉ là cây nhỏ để chơi). Cây cảnh trong chùa xưa là cây cối tạo cảnh trí, cây cao, cây to, cây nhỏ đủ loại, là một phần không thể tách rời của ngôi chùa.
 
Chùa Nam hay chùa Trung, chùa Bắc xưa cũng thế. Kiến trúc có thể rất nhỏ. Chính điện chỉ đủ chỗ vài mươi người lễ bái cùng lúc, nhưng không gian cây cối bao quanh rộng hơn đến vài chục lần. Không bao giờ chùa cất trên một bãi đất trống, mà bao giờ chung quanh đều phải rợp bóng cây xanh.
 
Chùa Khmer cũng vậy.
 
Ngày nay, đại đa số chùa Khmer vẫn còn giữ được nét văn hóa đó. Chung quanh chánh điện chùa Khmer là một rừng cây nhỏ. Chủng loại cây thường là loại cây lớn, thuộc vào loại cao hơn cây thường thấy trong chùa của người Kinh, vốn phổ biến là loại cây thấp tán, có hoa, có trái, có hương thơm.
 

Cảnh chùa Trấn Quốc
 
Tôi luôn hình dung chùa trong từ “kiểng chùa” (hay “cảnh chùa”), vì “ông bà mình nói vậy” là một ngôi chùa với kiến trúc chính điện chỉ thấp thoáng, hiện ra một phần dưới bóng cây xanh. Như cách cụ ông làm “hòn non kiểng” đặt những ngôi chùa sứ trên những giả sơn: luôn khuất sau những rặng cây thường là “um tùm” theo cách của non bộ, không bao giờ phơi trần hoàn toàn ra ngoài. Ông cụ vẫn giải thích “chùa như vậy mới là chùa”.
 
Chắc rằng, “ông bà mình” không quan niệm trước chùa phải trống trải hoàn toàn, để kiến trúc chùa phô ra như một tòa dinh thự.
 
Có phải vì ngày xưa chưa có khả năng để cất những ngôi chùa đồ sộ, hoành tráng, mà chỉ có kiến trúc là niềm hãnh diện như ngày nay, nên có “kiểng chùa”, với vườn cây sum sê, vàng rực hoa, đong đưa quả, ngan ngát hương thơm…?
 
“Kiểng chùa”, như ông bà mình nói vậy, được hiểu là sự cảm thụ ngôi chùa, không phải bằng mắt, mà với tất cả các giác quan.
 
Đến một ngôi chùa từ bề ngoài rợp bóng cây xanh, người ta không chỉ thấy chùa, mà còn nghe chùa, qua tiếng mõ tiếng chuông luồn qua âm thanh xào xạc của cây lá trong gió sớm; “ngửi” chùa qua hương hoa hòa quyện với hương trầm, hay “cảm thấy” chùa qua không khí mát lạnh trong veo từ cây cối…
 
Gió đưa cành trúc la đà
Tiếng chuông Trấn Võ, canh gà Thọ Xương…”
 
Nếu “Tiếng chuông Trấn Võ” chỉ có một mình, độc nhất được nhắc đến, thì tiếng chuông Trấn Võ đâu có mà hay như vậy.
 
Người ta cảm nhận cái hay của tiếng chuông trong một cụm từ ngắn ngủi, vì trước đó, đã qua một câu dài rất đẹp, rất thướt tha hình ảnh cây lá: “Gió đưa cành trúc la đà”…
 
Ngôi chùa cũng vậy. Nếu chỉ có “ngôi” không, thì chưa đủ đẹp! Cần phải có bóng cây che rợp mái chùa, để bóng chùa thì thấp thoáng sau “Gió đưa cành trúc la đà”, chúng ta mới cảm nhận đầy đủ vẻ đẹp của ngôi chùa…
 
Vì thế, “ông bà mình nói vậy”, “kiểng chùa” (hay “cảnh chùa”) thay vì… ngôi chùa!
 
Bây giờ, đã cho nhiều ngôi chùa chỉ còn mặt tiền chính điện tráng lệ, mà thiếu hẳn vườn cây, và nhiều người trong chúng ta đã quên từ “cảnh chùa”, “kiểng chùa” mà chỉ nhớ đến từ “ngôi chùa”.
 
Trong bối cảnh như vậy, lời khuyên của một vị Thượng tọa lãnh đạo giáo hội về việc nhà chùa trồng cây, gìn giữ cây xanh không nên chỉ được hiểu như một lời cổ động theo phong trào thông thường, mà cần được hiểu như là một sự kêu gọi trở về với nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.
 
“Kiểng chùa”, vì ông bà mình nói vậy…
MT

 

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (2 bài gửi)

quang dieu huong 23/06/2011 13:10:57
Mo phat ! khong dep gi canh chua o viet nam ! rat thanh tinh va trang nghiem
Mộng du 21/06/2011 08:53:35
Mô Phật.
Cách đây trên dưới 10 năm, tôi có đọc một tác phẩm của Thiền sư Zuduki, hình như cuốn "Cốt tủy đạo Phật" thì phải.
Tác phẩm ấy cho ta nhận định rằng :

- Kiến trúc của nhà thờ Ky tô giáo luôn vươn theo chiều cao, tỏ rõ quan niệm muốn thống trị thiên nhiên và muốn xứng danh là "Công giáo".

- Kiến trúc ngôi chùa luôn phát triển về chiều ngang và chiều rộng, hạn chế chiều cao; bởi lẽ Phật giáo luôn mang tư tưởng hòa nhập với thiên nhiên. Nên ngôi chùa mà thiếu bóng cây thì quả thật, "chẳng có gì vô duyên cho bằng".


Thế nhưng, xu hướng đưa mọi hình dáng cao, rộng hay thấp, hẹp của ngôi chùa "lồ lộ" ra thế gian, lại đang là "model" trong cách nghĩ của nhiều người.
Nhiều khi đi ngang qua nhà thờ nào đó, tôi chợt nói rằng : "Nhà thờ bây giờ tạo phong cảnh theo phong cách của chùa ngày xưa, còn chùa hiện nay tạo "dáng" theo kiểu nhà thờ năm trước"

Đừng nói chi nhà thờ với nhà chùa, trường học bây giờ cũng được tạo cảnh rất nhiều. Nhiều ngôi trường mà khi ta nhìn vào sân, ta lại muốn vào đó ngồi nghỉ chút xíu cho mát, cho khỏe, cho dịu.

Ra khỏi chùa mình phải thấy khác, vào đến chùa mình phải thấy lạ, như thế, cảnh chùa mới giúp cho ngọn lửa phiền não được giảm nhiệt.
Chứ vào chùa mà như vào hoa viên, quảng trường thì thà đến hoa viên, quảng trường cho khỏe.
Nhiều chùa tạo dáng y như hoa viên, tôi đùa : " Ôi chùa này khỏe quá vậy, chỉ cần đặt 20 bàn mà mở quán cafe thì cũng dư sức sống qua ngày."

Thật tình mà nói, với tôi, các ngôi chùa tại Daklak, cũng như tại nhiều nơi, dường như lại thua cái đình Lạc Giao bé xíu kia nằm ngay giữa ngã ba phố phường, và thua cái miếu lên đồng cũng không to gì nằm ở hông đường Quang Trung, ở suối Đốc Học.
2 nơi ấy, mỗi khi đi ngang mà nhìn vào, thì ôi thôi, sao lòng ta thấy nhẹ tênh, bao phiền não như muốn rơi rụng xuống dần.

Không phải tôi góp ý cho nó có phản hồi ý kiến, mà tôi cũng thật "khổ tâm" khi đã từng phải sống ở chùa mà cứ cảm giác lạc lõng, chơi vơi; vì nó giống hoa viên quá mà.
Ôn Pháp chủ từng dạy :

“Về chùa Ráng công tác là vất vả, đường xá xa xôi, khuất nẻo, thiếu thốn nhiều thứ, sinh hoạt nhà chùa có nhiều điều khác với nếp sống tư gia, cho nên ông giáo và các bác phải dụng công khắc phục. Nên kiên trì mục đích nghiên cứu, đừng nên đối chiếu so bì các điều kiện ở nhà và ở chùa để rồi phân tâm. Hãy để cho chùa là chùa mà nhà là nhà. Thích nghi, phù hợp tùy theo cảnh giới thì sẽ thấy mọi sự cũng nhẹ nhàng thôi”.

(Lê Hồng Quang, Kỷ niệm từ chuyến đi tháp tùng Đức Thích Phổ Tuệ mùa Đông năm Bính Tuất, trích từ www.phattuvietnam.net/2/18/11146.html)

Vậy, tôi phải thích nghi, phù hợp cảnh giới nào, khi tôi sống trong chùa mà như dạo bước ngoài hoa viên.

Nam mô Phật đà.
Nam mô Đạt ma.
Nam mô Tăng già.

Trong ngẫu hứng, xin trích tặng mọi người đoạn văn, mà tôi nghĩ phù hợp với chủ đề này, của Saint-Exupéry trong tác phẩm "Terre des Hommes" :

" Làm người, ấy là nhận trách nhiệm. Ấy là biết tủi thẹn trước những khốn cùng, khổ lụy, không do mình mà ra. Ấy là biết kiêu hãnh vì một chiến thắng của bạn mình thu hoạch. Ấy là, lúc đặt tảng đã của riêng mình, mà cảm thấy góp phần xây dựng một cõi chung.
Người ta cứ muốn lẫn lộn hạng người đó với những tay đấu bò, hoặc với những kẻ lăn lóc cuộc chơi. Người ta ca tụng lòng dũng cảm dám chết của họ. Nhưng tôi xem nhẹ lòng khinh thường sự chết, nếu nó không bắt nguồn từ một ý thức về trách nhiệm phải mang và mình chấp thuận, thì sự xem thường cái chết chỉ là dấu hiệu cằn cỗi của tinh thần, hoặc ngông cuồng của tuổi trẻ."

(Bùi Giáng dịch, Cõi Người Ta, Nxb Văn Nghệ - 2005, tr. 58)

Ông nói tiếp, và ca tụng như vầy:

"Trước một phận số lai rai nghèo nàn như vậy, tôi bỗng nghĩ tới một cái chết đích đáng của con người. Cái chết của một kẻ làm vườn, kẻ từng bảo tôi: "Ông biết chứ, đôi lúc xới đất. mồ hôi ra như tắm. Tôi bị chứng đau xương, nên ống chân khổ lắm, tôi rủa thầm công việc đày đọa này. Ấy thế mà hôm nay, tôi lại muốn xới đất, xới đất hôm nay, xới vào lòng đất. Xới đất, ha! Thật tuyệt vời! Còn gì tự do bằng lúc miệt mài xới đất! Nhưng rồi, ai sẽ xén tỉa cây cối của tôi đây ?" Ông bỏ lại một khu vườn hoang phế. Ông bỏ lại một địa cầu hoang phế. Ông đã gởi gắm hết tình yêu cho xiết bao miền đất, và trút hết tâm hồn cho tất cả cây cối trần gian"

(Sdd, tr. 58 - 59)
tổng cộng: 2 | đang hiển thị: 1 - 2
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image Minh Thạnh Được đào tạo các ngành sư phạm, thư viện, ngữ văn, lý luận phê bình sân khấu điện ảnh, quay phim và biên tập truyền hình. Cư ngụ tại TP.HCM