Cặp đối của Hòa Thượng Trí Hải tại chùa Bích Liên
image

Cặp đối được treo ở chánh điện chùa Bích Liên. Chữ viết thảo điêu luyện, có hoa văn tinh xảo bao quanh.

Nguyên văn:

其間水鳥樹林咸宣妙偈

之外山河大地全露法身

Phiên âm:

Kỳ gian thủy điểu thọ lâm hàm tuyên diệu kệ,

Chi ngoại sơn hà đại địa toàn lộ pháp thân.

Tạm dịch:

Trong đây chim suối cỏ cây cùng tuyên diệu kệ,

Ngoài đó núi sông đất cát đều lộ pháp thân.

Cặp đối được treo ở chánh điện chùa Bích Liên. Chữ viết thảo điêu luyện, có hoa văn tinh xảo bao quanh. Câu bên phải có hai dòng ghi “Bảo Đại nguyên niên Bính Dần trung hòa tiết” và “Quan Âm thánh đản giai thần” cho biết câu đối được tạo vào ngày đức Quan Âm đản sinh, nhằm tiết trung hòa năm Bính Dần (1926). Câu bên phải ghi “Bích Liên đường Tín Văn bảo” và “Chơn Giám hòa nam bái đề” nghĩa là Chơn Giám kính viết tại Bích Liên đường Tín Văn bảo.

Bích Liên (1876-1950), xuất gia với hòa thượng Hoằng Thạc chùa Thạch Sơn, Quảng Ngãi. Ngài pháp danh Chơn Giám, tự Đạo Quang, hiệu Trí Hải, thuộc dòng Lâm Tế đời 40, có công lớn trong phong trào chấn hưng Phật giáo những năm 30-40 qua việc làm chủ bút cho tạp chí Từ Bi Âm của Hội Nam Kỳ Nghiên cứu Phật học. Ngài còn để lại nhiều tác phẩm Hán – Nôm rất quý về tư tưởng và văn chương như Mông Sơn thí thực khoa nghi, Kinh văn diễn âm toàn tập, Cổ thi từ diễn nghĩa... và những câu đối.

Ở Bình Định nhắc đến câu đối người ta nghĩ ngay đến ba vị: Bích Liên, Chí Tâm và Kế Châu. Điều đặc biệt hầu như toàn bộ các câu đối đều do quý ngài sáng tác, viết chữ. Công việc khắc bản thường diễn ra tại chùa Vĩnh Khánh dưới sự chỉ đạo của hòa thượng Chân Đạo Chí Tâm, và theo một số bậc trưởng lão, Chí Tâm còn là người nghệ nhân tài hoa trực tiếp o bế từng nét chữ. Hòa thượng Chí Tâm trụ trì chùa Vĩnh Khánh là sư phụ ngài Huyền Quang, người huynh đệ cùng thầy với hòa thượng Bích Liên.

Mối tri kỷ giữa Bích Liên - Chí Tâm (Chơn Giám - Chơn Đạo) đã để lại cho đời những kiệt tác liễn đối độc đáo. Nhìn vào những cặp đối của ngài Bích Liên, người ta không nghĩ đó là chữ viết mà là tranh vẽ, những bức tranh hút hồn cả những người không hiểu biết gì về nó.

Ta ngày nay không biết quý ngài đã rèn luyện như thế nào để có thể đạt tới trình độ mà những thư họa gia bản xứ người Trung Hoa cũng phải thán phục. Những câu đối thuần Việt và độc đáo đến như vậy không nhiều lắm trong cả nước, xin giới thiệu ra đây để bạn đọc thưởng lãm đồng thời cho thấy câu đối cùng là đối tượng cần được sưu chụp một cách cẩn thận, nghệ thuật và đầy đủ để bảo tồn.

Suối Nguồn, số 11, tháng 7/2013

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (1 bài gửi)

tonydo 13/12/2017 11:39:02
Nghe Thầy Bổn sư kẻ hèn nầy nói lại.Hai Thầy Trò HT Bích Liên và Liên Tôn vào gia Định phụ giúp cho hội Nam Kỳ Nghiên cứu PH tại Chù* Linh Sơn đường cô giang hay cô bắc gì đó.@Ngài rất tài giỏi làm chủ bút hay trợ bút tạp chí Từ Bi Âm.Chính bộ Phật học Đại từ dein963 mà ông Đoàn Trung còn đứng tên là mua bản quyền củ* 2 vị nầy mới chính là tg;những sách củ* hội Tịnh Độ Tông đường đề thám củ* ông còn cũng dó 1 tay củ* Ngài bích liên soạn thảo.Nghe dau96 mấy bài sám văn va 2bo65 Tam bảo kinh dịch ra Văn vần thượng lục hạ bát cũng do HT Bích liên trước tác[sau hầy hệ phái KS HT Giác Nhiên đem r axu73 dụng cho hệ phái mà lại ko để tên Ngài Bích Liên-Liên Tôn .Kính đề Huệ Thanh-Hồng Khoa tự Ngộ Thi
tổng cộng: 1 | đang hiển thị: 1 - 1
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả