Loài sen kỳ lạ ở Đồng Tháp
image

Sen lạ lá to hơn cái nia, một người nặng khoảng 60 kg có thể đứng lên lá mà chỉ làm chao nhẹ mặt nước. Chuyện tưởng chừng như lời đồn thổi nhưng lại có thật ở chùa Phước Kiển, xã Hòa Tân, huyện Châu Thành, Đồng Tháp.

Ngôi chùa nhỏ Phước Kiển nằm ở một xã vùng sâu của huyện Châu Thành, nơi từng là căn cứ kháng chiến, nằm cách thị trấn Nha Mân hơn 15 km. Ở đây có một loài sen rất lạ, được đặt cho nhiều cái tên khác nhau như sen vua, sen nia, sen nong tằm... bởi không ai biết tên thật của nó là gì.

 

Giống sen lạ ở chùa PHước Kiến thuộc loài sen Victoria Regia (Nam Mỹ).

Trong ao chùa, loài sen lạ mọc, nở hoa, lá sen khổng lồ như những cái nia to cong vành gần cả tấc, rất đẹp mắt. Nếu không tận mắt nhìn thấy thì sẽ hồ nghi rằng, bên dưới lá sen nia khổng lồ chắc là có sắt thép chống đỡ nên người nặng trên 50 kg mới đứng trên được.

 

Loài sen có ở ao này từ năm 1992, không biết nguồn gốc từ đâu. Ao nước này ngày xưa là hố bom Mỹ, bởi nơi đây từng là xưởng công binh cách mạng. Có người nói mấy chục năm trước đã có sen mọc rồi nhưng do nước cạn nên sen chết sạch, sau này mới mọc trở lại. Một dạo, có mấy nhà khoa học từ Cần Thơ lên nghiên cứu, định lấy giống sen quý về trồng ở khu di tích cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh Hồ Chủ tịch) tại thành phố Cao Lãnh và khu di tích bác Tôn bên cù lao Mỹ Hòa Hưng (thành phố Long Xuyên) nhưng không thành công. Có lần họ còn mang theo cả đất, bùn, nước ao nhưng sen vẫn không sống.

 

Một người nặng khoảng 60 kg có thể đứng lên lá sen mà chỉ làm chao nhẹ mặt nước.

Năm 1998, ao cạn nước làm chết sạch các loài sen, súng đang trồng. Nhưng không ngờ, năm sau khi nước lên, sen lạ lại mọc và nở hoa. Hoa sen lạ này khi mới nở có màu trắng, sau 12 giờ trưa đổi sang màu hồng và chỉ nở trong 2-3 ngày thì tàn.

 

Theo tài liệu tra cứu, đây là loài sen Victoria Regia, mọc rất nhiều ở khu vực sông Amazon, Nam Mỹ. Loài sen này từng gây xôn xao khi xuất hiện tại công viên thực vật Tây An, Trung Quốc, nó được mang từ Paraguay sang dự triển lãm quốc tế về các loài hoa. Hình ảnh một phụ nữ Trung Quốc cùng hai cậu con nhỏ ngồi trên lá sen gây chấn động về một loài sen lạ.

 

Loài sen Victoria Regia.
Mặt trên của lá có màu diệp lục, hình các vảy chồng nhau như hình vảy ngói âm dương, mặt dưới màu nâu đỏ với rất nhiều gân to, gai nhọn. Lớp gân và các “khung xương” nằm dưới to, dày bằng hai lóng tay, tạo nên kết cấu khá vững chắc. Thân và mặt dưới lá có rất nhiều lông và gai nhọn. Hạt sen nhỏ như hạt đậu ván, mềm, ăn khá ngon nên thổ dân da đỏ vùng sông Amazon gọi là “ngô trong nước”.

 

Sư trụ trì Thích Huệ Từ mang trong nhà ra một tấm mặt bàn bằng thiếc mỏng, thả xuống lá sen như một cái nia khổng lồ. Có lá đường kính to trên 3 m. Mùa nước nổi là lúc sen no nước, mỗi ngày lá lớn ra trông thấy. Chị Hà, một du khách đến từ Rạch Giá - Kiên Giang, rất hăm hở nhảy xuống lá sen, chấp tay niệm Phật để làm mẫu chụp ảnh. “Ai nặng cỡ 60 kg trở xuống đứng lên lá chỉ làm lay động nhẹ thôi”, sư Huệ Từ giải thích. Vì cẩn thận, đảm bảo an toàn cho khách nên chùa hạn chế lượt khách muốn xuống ngồi lá sen chụp ảnh, quay phim.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (9 bài gửi)

ha thanh 23/11/2011 17:08:44
Adida Phat.
Mình có nhìn thấy sen này trong hồ của khu du lich sinh thái Văn Thánh. Nhưng lá sen trong Văn Thánh không xanh biếc như lá sen trong bài viết này.
QH 03/03/2011 10:58:21
Đây là loài sen mọi người thật thì gọi là kỳ lạ, nhưng có lạ kỳ gì? Sự thật là thế! Từ khi thái tử Tất Đạt Đa hạ sanh có những tướng tốt như là: bước đi 7 bước, mỗi bước chân có mỗi hoa sen đỡ chân Ngài...v.v đó cũng chính là sự thật mà ta chưa thấy mà thôi!
Quang Đạt 24/09/2010 07:01:57
Các bạn đến Khu Du Lịch Bình Qưới I( Thanh Đa ) thì thấy có loại sen này ở hồ dọc con đường bên trong khu du lịch.
Quỳnh Trâm 14/05/2010 23:17:53
Cây này trong sách Sinh học lớp 6 có nói là cây Nong tằm ở Nam Mĩ.
bachvan 23/02/2010 13:39:37
Cach day 5 nam khi toi dang con hoc o Dai loan,toi da tung duoc xem loai sen nay,khi do bao chi cung dang hinh cua cua em be 8 tuoi dung tren la sen ,loai sen nay xuat hien o Dai Trung Dai loan.
Nguyễn Trí Dũng 14/01/2010 13:00:58
Sen này rất lạ mới thấy lần đầu. Khó trồng như vậy nên là đặc thù của chùa Phước Kiển.

Mong rằng chùa nào ở Việt Nam cũng có loại sen đặc biệt này. Nếu được như vậy văn hóa Phật giáo Việt Nam sẽ mang đậm thêm nét tôn nghiêm nữa
11/05/2009 01:55:35
ước gì trong đời đc một lần thấy loài sen này nở hoa.
minhkhanh 14/04/2009 17:53:30
Lần đầu tiên con thấy loại sen lạ này!
Ông Thanh Bạch 14/04/2009 11:12:10
Rất ngạt nhiên khi có một loai sen không trồng tự nhiên mà có.Tôi mua để trồng có được không?.
tổng cộng: 9 | đang hiển thị: 1 - 9
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả