Thiền thư Tây Tạng – sách hay cho bạn
image

Hiện nay, ngày càng nhiều người quan tâm và muốn thực hành thiền định. Nhiều doanh nhân, dù vô cùng bận bịu với công việc, cũng đã quyết định bỏ ra hàng tuần lễ, thậm chí hàng tháng để tham gia các khóa thiền.

Bởi thiền thật sự mang lại nhiều lợi ích cho cả hiện tại và tương lai của mỗi chúng ta. Tôi vẫn luôn nhận được nhiều đề nghị hướng dẫn thiền mỗi ngày. Và tôi luôn giới thiệu cho các thiền sinh mới bắt đầu đọc những cuốn sách hay để có sự chuẩn bị trước khi thật sự đi theo con đường thiền định. Thiền thư Tây Tạng là một cuốn sách như vậy.
 
Thắc mắc của hầu hết những ai quan tâm đến thiền được giải thích ngay trong chương đầu của cuốn Thiền thư Tây Tạng – tại sao lại thiền. Bạn sẽ đọc và hiểu về sự giải thoát, về những con đường đưa đến sự kết thúc khổ đau, đến những nhân tố và thành phần cơ bản cho việc thiền định. Thiền định là một công cụ, một con đường đi đến đích. Chúng ta cần biết sử dụng công cụ đó, con đường đó một cách thông minh nhất.
 
Tôi rất thích thú khi đọc và hiểu xem thế giới đang thật sự vận hành ra sao. Và nếu ngày hôm nay tôi phải rời bỏ thế giới này thì chuyện gì sẽ xảy ra và mình phải xửa lý như thế nào. Tôi cũng rất thú vị khi đọc nhứng bí mật lớn trong quá trình khai mở tâm. Tôi suy nghĩ và cảm nhận được các vấn đề xung quanh cơn đau và cái chết, vế những đường phân cách giữa chúng ta trong các trang của Thiền thư Tây Tạng.
 
Còn bạn, tôi tin rằng bạn sẽ thích thú khi khám phá lực hấp dẫn của những dấu ấn tâm linh. Để hiểu tại sao mọi thứ đều tàn hoại, để biết về bốn sức mạnh và những tư duy vô hạn. Quan trọng hơn bạn sẽ dành thời gian để đọc sâu và hiểu về những khó khăn nhất của thiền.
 
Thiền là tĩnh lặng. Bạn sẽ hiểu một điều duy nhất, một điểm duy nhất, một mục đích duy nhất. Bạn sẽ nhận diện ra tính không và đi sâu vào tĩnh lặng. Bạn sẽ biết và có cách đối phó với hôn trầm và trạo cử, bạn sẽ hiểu và thực hành tốt việc buông bỏ và giữ gìn thân tâm của mình. Tất cả có trong Thiền thư Tây Tạng.
 
Chỉ khi thiền định bạn mới có các trải nghiệm về sự vô thường, rằng mọi thứ đều thay đổi. Bạn sẽ từng bước hiểu ra mình là ai, về căn nguyên sâu xa của nhiều vấn đề của chính bạn và cuộc sống.
 
Trong cuốn sách quý Thiền thư Tây Tạng có phần “kinh nghiệm thiền tập”, ở đó bạn được hướng dẫn cách thiền. Từ cách ngồi thiền đến các vị trí của các bộ phận trong cơ thể, từ việc chuẩn bị tâm thế đến cách thức để bắt đầu thiền. Điều này rất quan trọng. Bạn phải đọc thật kỹ để chuẩn bị cho hành trình thiền định của mình.
Thiền định là một quá trình. Còn cuốn sách này giúp cho bạn thực tập thiền định. Nếu bạn chỉ đọc cuốn sách một lần và vứt lên giá sách – tức là bạn đã sai. Tôi khuyên bạn nên đọc cuốn sách này ít nhất 3 lần. Sau đó bạn sẽ hiểu tại sao tôi lại khuyên bạn như vậy.
 
Thiền giúp ta thư giãn. Thiền làm cho trí tuệ thêm mẫn tiệp và khả năng sáng tạo được tăng cường. Trong bạn còn được khám phá ra rằng thiền dâng tặng cho chúng ta môt món quà lớn hơn nhiều. Thiền đánh thức tiềm năng ấn giấu bên trong ta, khiến mỗi phút giây của chúng ta trở nên an lạc mãi mãi và mang tới cho chúng ta an bình, sự hài lòng mà chúng ta mãi bao năm nay dày công tìm kiếm.
 
Tôi rất thích giọng văn thiết tha và thân mật, những trải nghiệm quý giá và cách hướng dẫn chi tiết, dễ hiểu của tác giả. Đọc xong tôi cam kết lòng bi mẫn, tâm bồ đề của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Thiền thư Tây Tạng không chỉ dành cho những ai quan tâm đến thiền. Ngay việc đọc để tăng hiểu biết hay để có những suy ngẫm về thiền cũng thật là quý giá rồi.
 
Bây giờ, với kinh nghiệm của người đã thiền định gần chục năm nay, tôi khuyên bạn hãy mở Thiền thư Tây Tạng ra và tận hưởng từng trang sách. Tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình cảm nhận cuốn sách này. Nếu trong quá trình thiền định, có khó khăn gì, chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận và sẻ chia nhé.
 
Chúc mừng bạn đã có trong tay cuốn sách quý!

Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng – Công ty sách Thái Hà 

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Thái Hà Books