“Bàn về hạnh phúc”
image

Là nhà nghiên cứu tế bào di truyền, Matthieu Ricard sống trong rặng núi Himalaya từ hơn 30 năm nay bên những vị thầy tâm linh lớn. “Bàn về hạnh phúc” là tác phẩm thể hiện trí tuệ sâu sắc của ông với mục đích đi tìm câu trả lời cho câu hỏi mà loài người luôn trăn trở hạnh phúc là gì, và làm thế nào để hạnh phúc?

Một buổi chiều, khi tôi đang ngồi trên bậc thềm tu viện ở Nepal. Kèm theo đợt gió mùa, mưa giông đã làm lối đi ngập trong một vũng bùn. Một cô gái đến trước vũng bùn, ngán ngẩm nhìn quang cảnh và vừa bước qua những viên gạch vừa lầu bầu: “Khiếp, giá thử tôi bị ngã trong vũng bùn bỉ ổi này nhỉ! Ở đất nước này, cái gì cũng quá bẩn!”.

Một lát sau, một cô gái khác cũng đến trước vũng bùn. Cô chào mọi người rồi bắt đầu nhảy qua từng viên gạch, vừa nhảy, vừa hát. Sang tới bên này cô kêu lên: “Đúng là hay thật!”, mắt sáng lên niềm vui và nói thêm: “Cái lợi của gió mùa là không có bụi”…

Hai con người, hai cách nhìn nhận sự việc, vậy 6 tỷ sinh linh sẽ dẫn tới 6 tỷ thế giới khác nhau…

Tất cả chúng ta đều khát khao hạnh phúc, song làm cách nào để có được, để giữ gìn nó và thậm chí để định nghĩa nó? Với một tâm hồn phong phú bởi hai nền văn hóa, với những trải nghiệm cuộc đời của một người tu hành, những cuộc gặp gỡ với những nhà minh triết lớn, với sự hiểu biết kinh sách linh thiêng cũng như nỗi thống khổ của con người, Mathieu Ricard - nhà tu hành Phật giáo được nhiều người biết đến nhất và nổi tiếng nhất về đạo Phật tại Pháp đã chia sẻ những suy ngẫm say mê về con đường tìm kiếm chân hạnh phúc và những phương pháp để đạt được nó.

Năm 1986, người phụ nữ phương Tây tên Raphael gặp một người đàn ông trong chuyến thăm lần đầu tiên đến Tây Tạng. Người đàn ông này kể cho cô nghe về quãng đời 12 năm bị cầm tù của ông, bị bắt đi đẽo đá để xây dựng một đập nước, mà rõ ràng biết nó vô dụng, vì hầu như lúc nào thác nước cũng khô cạn. Ông đã chứng kiến tất cả các bạn đường của mình lần lượt ra đi vì đói và kiệt sức.

Mặc dù câu chuyện của ông thật khủng khiếp, nhưng theo lời ông kể, không có mảy may thù hận nào, không một chút oán hờn trong ánh mắt đầy thiện tâm của ông. Tối hôm đó, trong lúc thiếp đi, Raphael vẫn tự hỏi, làm cách nào một người chịu biết bao đau khổ lại có thể tỏ ra hạnh phúc đến thế?

Đúng như tên gọi của nó, Bàn về hạnh phúc là bàn luận, là đem những kinh nghiệm của tác giả, của chính những câu chuyện đã và đang xảy ra trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Cuốn sách là những câu chuyện sinh động, chứa đựng rất nhiều những quan điểm về hạnh phúc của những người bình thường nhất, nghèo khó nhất, sống trong hoàn cảnh khổ cực nhất, cho tới những người tài giỏi, nổi tiếng có tiền của, có địa vị xã hội. Tại sao có những người sống trong hoàn cảnh nghèo túng, phải chịu bao nhiêu hành hạ, đau khổ mà vẫn không thù hận, không cay đắng, không than thân trách phận… Tại sao có những người có trong tay tất cả, tiền bạc, danh tiếng, mà vẫn luôn chán nản, mệt mỏi và thậm chí tìm đến với cái chết…

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả