Cư Sỹ Nghiêm Minh Kiên với ca khúc Quy Y Phật
image

Kể từ ngày được trở về trong ánh sáng Phật Pháp, trái tim tôi luôn dâng tràn những niềm cảm xúc biết ơn Phật vô bờ bến mà không có gì có thể diễn tả được. Rồi một ngày niềm cảm xúc ấy bật thành giai điệu du dương.

Và giây phút ấy là khi bài hát được ra đời. Phải mất chừng 2 tuần tôi mới hoàn thiện xong phần lời hát. Viết nhạc Phật giáo khó nhất không phải ở giai điệu mà chính là phần ca từ. Vậy nên trước mỗi khi ngồi xuống viết, tôi lại lên Tam Bảo thắp nhang xin gia hộ. Bài hát đã ra đời như vậy đó. Khi hoàn thành ca khúc, ngồi một mình bên cây đàn và hát, nước mắt tôi cứ trào ra không thể dừng được. Rồi khi tôi đem bài hát này hát cho CLB Thanh niên Phật tử TP.HCM, chùa Từ Tân, nước mắt tôi lại tuôn trào nữa.

 Sau này thành quen, biết rằng cứ hát bài này là sẽ bị khóc, nên trước khi hát, tôi phải xin phép được khóc trong lúc hát thì mới hát nổi.
 
Tôi có một ước mong là nếu bài hát này được công chúng yêu mến, thì nó sẽ trở thành một phần trong nghi lễ Quy Y tại tất cả những ngôi chùa trên mảnh đất Việt Nam, và bất kỳ nơi nào trên thế giới có những Phật tử Việt Nam và những mái chùa Việt Nam.
 
Phải nói rằng tôi rất may mắn được sự trợ duyên của ca sĩ – nhạc sĩ Sỹ Luân, người đã giúp tôi phối khí và dựng nhạc cho ca khúc này. Sỹ Luân thật là một nghệ sĩ tài hoa. Và sau đó, tôi lại may mắn gặp được Doãn Minh, người đã thể hiện xuất sắc bài hát. Nghe Doãn Minh hát trong phòng thu, những cảm xúc mãnh liệt cứ dâng trào lên không thể nào ngăn nổi. Doãn Minh hát bằng tất cả con tim, bằng tất cả niềm tôn kính, bằng tất cả tài năng của một người ca sĩ và tâm đạo của một người tu sĩ.
 
 Nghe xong Doãn Minh hát, tôi nói với ca sĩ rằng: “bài hát này gặp được Doãn Minh giống như cá gặp nước vậy”.
 
Xin cảm ơn chư Phật & chư Bồ tát đã gia hộ cho con.
Xin cảm ơn những người nghệ sĩ tài hoa đã chắp cánh cho bài hát.
Xin cảm ơn sự yêu mến của thính giả đối với ca khúc này.

http://www.youtube.com/watch?v=-29uSYXzSa4&feature=channel_video_title

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (3 bài gửi)

Lăng nghiêm 25/11/2011 18:44:31
Quá hay, một kiểu tuyên dương giáo pháp của Đức Phật bằng âm nhạc sẽ làm lay động nhiều con tim.Xin cám ơn nhạc sĩ và ca sĩ rất nhiều.Dạo này Phattuvietnam.net đăng tải nhiều bản nhạc đạo hay quá
Hong Dieu 25/11/2011 18:27:22
xin cam on Nghiem Minh, ban co the dang loi bai hat len cho cac em tap hat ko a
Hong Nhan Mit Mo 25/11/2011 14:50:40
Đây là cảm xúc cá nhân được đậu trên nền tảng hướng Phật. Âm nhạc PG đang rất cần những cảm xúc như thế. Tuy nhiên, về mặt phổ biến thông dụng thì đây là một thể loại nhạc khó sáng tác và đương nhiên khó có ai dùng làm bài ca thông dụng . Nói một cách khác đây là bài nhạc thuộc motip hàn lâm, rất kén chọn người nghe .Phật giáo chúng ta hiện đang rất cần những thể loại nhạc thông dụng, dễ phổ biến để cập nhật song hành với công cuôc hoằng pháp .
Xin chia xẻ cảm xúc cùng nhạc sĩ Nghiêm Minh Kiên và kính chúc nhạc sĩ có thêm nhiểm cảm xúc âm nhạc PG .
tổng cộng: 3 | đang hiển thị: 1 - 3
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả