Hải Phòng: Đoàn cải lương Thái Bình biểu diễn tại chùa Phúc Linh
image

Nhân dịp Lễ Hội làng văn hóa Đồng Dụ diễn ra từ ngày 18 tháng giêng đến hết ngày 20 tháng giêng năm Bính Thân, tối ngày 20 tháng giêng năm Bính Thân, Dân làng Đồng Dụ đã về chùa Phúc Linh, thôn Đồng Dụ, xã Đặng Cương, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng để tham dự buổi lễ tổng kết lễ hội làng năm Bính Thân và xem vở cải lương “ Tình Sử Trần Thái Tông Hoàng Đế” do đoàn cải lương tỉnh Thái Bình biểu diễn.

Nhằm giúp bà con địa phương, nhân dân làng Đồng Dụ hiểu về cuộc đời và những công trạng của vua Trần Thái Tông ( 1218 – 1277) đối với Đất nước cũng như đối với Phật giáo Việt Nam, Đại đức Thích Bản Hoan – Thư ký BTS GHPGVN huyện An Dương, trụ trì chùa Phúc Linh đã mời tập thể diễn viên của Đoàn cải lương tỉnh Thái Bình về tại chùa để diễn vở cải lương “ Tình Sử Trần Thái Tông Hoàng Đế”  cho bà con Phật tử, nhân dân địa phương xem.

Thay mặt Ban tổ chức lễ hội làng văn hóa Đồng Dụ, trước giờ diễn, Đại đức Thích Bản Hoan đã lên tổng kết lễ hội làng văn hóa Đồng Dụ năm Bình Thân 2016. Theo đó, vẫn như mọi năm, năm nay Làng văn hóa Đồng Dụ vẫn tổ chức lễ hội trong không khí trang nghiêm, thành kính, tiết kiệm và hoan hỷ. Lễ hội bao gồm 2 phần là phần Lễ và phần Hội. Phần lễ được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Đại Đức Thích Bản Hoan bao gồm khóa lễ tụng kinh Dược Sư cầu nguyện Quốc thái dân an diễn ra vào tất cả các ngày diễn ra lễ hội, các nghi thức tế lễ tại Đình làng, rước tượng Đại Phạm Vương - Một vị tướng quân thời nhà Lê đã góp công dẹp giặc và khai hoang, lập ấp lên làng Đồng Dụ ngày nay…Về phần Hội, được đặt dưới sự chỉ đạo của chính quyền địa phương bao gồm các trò chơi dân gian như: Đấu vật, đánh cờ tường, cờ người, kéo co, đu quay…

Nhân dịp này, Đại đức Thích Bản Hoan đã gửi lời cảm ơn tới tập thể đạo diễn, diễn viên của Đoàn Cải Lương tỉnh Thái Bình đã về chùa biểu diễn phục vụ bà con Phật tử, dân làng Đồng Dụ. Qua đó người dân của làng Đồng Dụ, đặc biệt là thế hệ trẻ sau khi xem vở cải lương ““ Tình Sử Trần Thái Tông Hoàng Đế”  sẽ hiểu thêm được lịch sử của nước Việt nói chung và tình sử cũng như công trạng của vị vua anh minh Trần Thái Tông nói riêng.

Trước khi chính thức bước vào buổi diễn, tập thể diễn viên đoàn cải lương tỉnh Thái Bình đã làm lễ dâng hương tại chính điện chùa Phúc Linh cầu nguyện cho Quốc thái dân an, chúng sinh an lạc.

Vở “Tình sử Trần Thái Tông Hoàng đế” được chuyển thể từ kịch bản văn học của tác giả Phạm Văn Quý; kịch bản cải lương và đạo diễn NSND Xuân Vũ. Nội dung của vở diễn kể về đức Vua Trần Thái Tông – Là vị Hoàng đế đầu tiên của Nhà Trần trong lịch sử Việt Nam, Ông là một vị vua anh minh, đức độ nhưng cũng trải qua rất nhiều sóng gió, biến cố thăng trầm của cuộc đời. Ông đã hy sinh tình cảm cá nhân của mình, dồn hết tâm, tài, đức để dẹp giặc giữ yên bờ cõi. Sau khi hoàn thành sứ mệnh cao cả, chiến thắng quân Nguyên Mông, đem lại cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc cho muôn dân, Vua  Trần Thái Tông đã nhường ngôi cho thái tử và để trở về với cõi Phật tại đỉnh Phù Vân - Yên Tử, tiếp tục tu hành, cầu nguyện cho Quốc thái, dân an, chúng sinh an lạc.

Thái Tông hoàng đế ngoài thông tuệ chính sự, cũng là một người sùng Phật giáo, thơ văn, với những tác phẩm về thiền như: Thiền tông chỉ nam ca, Chú giải Kinh Kim cương Tam muội, Lục thì sám hối khoa nghi... Tất cả đều được ghi lại trong sách Khóa hư lục, một tác phẩm Phật học quan trọng do Trần Cảnh viết vào thời gian ông làm Thái thượng hoàng.

Đêm diễn đã để lại rất nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng các Phật tử và người dân đang sinh sống, làm ăn tại làng Đồng Dụ. Nhân dân làng Đồng Dụ đã đánh giá cao sự thành công của vở diễn và đồng thời tri ân công đức của Đại Đức Thích Bản Hoan đã mời đoàn về biểu diễn để dân làng hiểu thêm về văn hóa cũng như lịch sử của Đất nước Việt Nam ngàn năm văn hiến.

Phattuvietnam.net xin chia sẻ một số  hình ảnh tại đêm diễn:

Tập thể đạo diễn, diễn viên đoàn cải lương Thái Bình làm lễ dâng hương trước khi biểu diễn

Đại đức Thích Bản Hoan phát biểu khai mạc

Đại đức Thích Bản Hoan tặng hoa và cảm ơn đoàn

Đoàn cải lương Thái Bình chụp hình lưu niệm tại chùa Phúc Linh

Đại đức Thích Bản Hoan chụp hình lưu niệm cùng tập thể diễn viên đoàn cải lương Thái Bình

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV Nguyễn Thành Trung Chánh Thư ký Ban Biên tập, Trưởng Ban Đại diện tại Hải Phòng. Tel: 0914.839.485 - 0983.376.774 Email: thanhtrungnguyendhp@gmail.com