Ban kinh sư miền Nam lễ cầu siêu - cầu an
image

Ngày hôm nay 2/8/2010 Ban kinh sư miền Nam đã làm Đại Lễ cầu siêu, cầu an theo nghi lễ PG miền Nam. Sám chủ TT Thích Lệ Trang -Trưởng ban Nghi lễ Thành Hội Phật Giáo Tp.HCM .

Phattuvietnam.net xin giới thiệu chùm ảnh 

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: trisu@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0945.787577 (Biên tập - Trị sự); 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (24 bài gửi)

zen trần 02/08/2010 17:54:00
kính lễ Thầy, con ko biết phải nói ji khi thấy ban kinh sư miền Nam hết sức trang nghiêm. cầu xin cho thầy được nhiều sức khỏe
hue nghiem 02/08/2010 19:17:29
Xin cúi đầu đảnh lễ thượng tọa Thích Lệ Trang cùng chư tôn đức. Sau khi xem hình ảnh trai đàn chẩn tế của ban kinh sư miền Nam con mới thấy hết được sự uy nghiêm. Thật hoan hỷ khi thấy được nghi lễ miền Nam lại được xem trọng và phát huy cao như thế này. Mong sao sẽ có nhũng buổi lễ được chuẩn bị trang nghiêm và hoàn hảo như buổi trai đàn chẩn tế này
nguyen ngoc 02/08/2010 19:23:08
Thật là diểm phúc cho ai có duyên lành được chiêm ngưỡng buổi lể nghìn năm một thuở này Nguyện xin hồng ân Tam Bảo gia hộ quý thầy thân tâm thường lạc.
thien ky 02/08/2010 20:44:30
nhin thay hinh anh thuong tao thuong le ha trang va chu ton duc trong ban kinh su mien nam minh thay het su nguong mo k co gi bang .duoc thuong toa le trang dang dan chuan te nho duc do cua ngai ma tat ca vong linh duoc sieu thoat .dan trang thanh tinh va vien man .kinh chuc thuong toa va chu ton duc ban kinh su mien nam than tam an lac .mai mai la cay dai tho ,leo lai con thuyen chanh phap de dan dat chung con
phat tu chùa Viên Giác 02/08/2010 20:51:30
nam mo A DI DA PHAT
de tu Giac Thien , hnay dc thay Thay Le Trang cung ban kinh su PG TP.HCM lam le cung voi ban kinh su chùa Viên Giác that la trang nghiem & thanh tinh , hnay con xin de dau danh le muoi phuong chu phat gia ho cho dan trang thay vien man
chuc suc khoe thay cung ban kinh su than tam an lac cat tuong nhu y thanh tuu cong tac Phat su
thich nhu binh 02/08/2010 21:39:56
Ban kinh sư miền Nam lễ cầu siêu - cầu an. Con là học tăng HVPGVN tại TP HCM khi thấy TT. Thích Lệ Trang và ban kinh sư lập đan cúng thi rất trang nghiêm long trọng quá sức. Nhưng pháp phục của Thầy giống như Văn Hóa Trung Quốc quá, đây là đièu không nên thê hiện ở Hoàn Thành Thăng Long. Vì dất nước mình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long thì phải khoác lên mình một pháp phục Việt Nam. Không nên lạm dụng văn hóa Trung Quốc.
viên chân 02/08/2010 22:34:05
A Di Đà Phật! sao mà đẹp và trang nghiêm quá
Chánh Trí 03/08/2010 01:51:14
Trai Đàn Chẩn Tế do T.T.Lệ Trang làm sám chủ thật là trang nghiêm và oai uy. Khi con xem những hình ảnh ghi nhận từ trang nhà Phattuvietnam trong lòng con vui cùng an lạc và hoan hỷ. Từ Pháp phục cho tới cách thiết đàn đã nói lên sự tỉ mỹ trong nghi lễ và cung cách của một trai đàn. T.T. Lệ Trang đã giúp hàng phật tử chúng con biết hành lễ đúng với bổn phận của mộ phật tử. Từ Pháp phục, cung cách, cung điệu khi hành lễ của T.T. Lệ Trang là một bài pháp về thân giáo mà chúng con có thể học bằng con mắt của chính mình.
Con xin sám hối Thầy Thích Như Bình vì dám mạo mụi nói lên ý nghĩ của mình về pháp phục của quý thầy trong ban kinh sư miền nam. Thưa Thầy đất nước ta đã có chiều dầy về lịch sử cũng như văn hóa và phong tục tập quán. Từ Bắc, Trung, Nam mỗi miền điều có sắc thái bản thể của địa phương trong văn hóa, phong tục, cũng như tôn giáo. Quý Thầy kinh sư miền nam khi chọn pháp phục cho buổi lễ ắt cũng tư duy rất nhiều về pháp phục cũng như cách thiết đàn. Nếu quý thầy mặc y đúng như pháp mà hành lễ thì không chuyện gì để nói hoặc chia sẻ. Nhưng theo con được biết thì đa số quý thầy từ miền bắc,và trung không ích thì nhiều quý thầy cũng mặc y gấm và màu sắc cũng khá là tráng lệ. Nếu nghiên và nghi lễ 1 chút thì pháp phục để hành lễ có hơi sắc hóa và đa dạng, như cũng không nằm ngoài lời giáo huấn của phật, và tổ. Quý thầy miền nam khi đắp trên mình chiếc y gấm trong trai đàn là để nói lên 1 bài pháp cung kính và tuyên dương những lời đức phật dạy và trang nghiêm tự thân bằng giới đức bên trong bề ngoài là hành lễ pháp phục. Xin thưa Đại đức nếu Đại đức nói là Sám chủ T.T. Lệ Trang mặc y giống bên Trung Hoa thì không được đúng cho lắm, theo con được biết đa phần thì quý thầy trung quốc và đài loài chỉ mặc hồng y khi hành lễ hay pháp hội. Hồng y của quý thầy khác với quý thầy nước ta, nó có hoa văn nổi và rất là bắt mắt, đặt biệt hơn nữa không có y gấp mà chỉ là xoa. Con xin Đại đức tha lỗi cho con vì theo con nhận biết được phần nhiều quý thầy không thích lắm về phần hành lễ và pháp phục của thầy Lệ Trạng. Và con cũng xin nhấn mạnh là T.T. Lệ Trang là người miền nam "chính gốc" tư tưởng và văn hóa của Thầy cũng không nhiều thì ích là miền nam.
Người con Phật 03/08/2010 09:16:38
Phật giáo không có Bắc Trung Nam, Phật giáo là con một nhà. Con thì ai cũng là con, nhưng có đứa thì lo cho gia đình, để ý từng ly từng tí cho cha mẹ, cho gia đình, có đứa thì chỉ lo mà lo cho có lệ thôi, có đứa thì thích lo mà không có khả năng,hoặc không có mắt thẩm mỹ, cho nên thôi, sao cũng được. Thật là tri ân thầy Lệ Trang, thầy Đồng Văn đã để hết tấm lòng lo cho đại lễ, chuyện chung của ngôi nhà phật giáo VN. Xin chí thành đảnh lễ Thầy Lệ Trang và thầy Đồng Văn, thầy Quảng Chơn.... quý thầy đã làm tăng thêm vẽ đẹp huy hoàng cho ngôi nhà PGVN. Xin cảm ơn ban Tổ chức đã tổ chức đại lễ để cho những người con Phật góp phần mình vào cúng dường Tam Bảo tri ân lịch đại Tổ Sư. Xin cảm ơn ban website Phật tử VN đã cập nhật tin tức về đại lễ cho hàng triệu người con Phật thấy được hình ảnh quê hương và phật giáo. Những thông tin và hình ảnh này nếu được nên có một ban Anh ngữ chuyển dịch ra anh ngữ chuyển cho các trang web Phật giáo thế giới thì thật quí hóa thay. Tri tạ website PTVN, mong các vị giữ vững lập trường không thiên vị, để nói lên tiếng nói trung thực của người con Phật.
Mong rằng một lễ hôi trong tương lai có tính cách tầm cở này sẽ được giáo hội tổ chức đầy đủ hơn là để cho tất cả những người con Phật trong lòng đất nước VN và hải ngoại cùng tham gia, cùng đóng góp vào các hoạt động của đại lễ. Việc chung của quốc gia, của PG đồ không riêng của PG miền nào.
Thấy thầy Bảo Nghiêm tất bậc mà thương, thấy quý thầy mà lòng con rất xúc động. Cũng cùng ngày được biết Thăng Long trở thành Di Sản Văn Hóa Thế Giới càng vui hơn, nhưng mùng và lo lẫn lộn, đó là làm sao cho Thăng long vẫn còn hồn của Thăng Long, là tinh thần PG thật sự của nó chứ đừng mang một hào quang của quá khứ để mà an nhiên trước những gì trước mắt mà PG cần làm như: Truyền đạo vào các tầng lớp dân nhân, từ các em thiếu nhi mẫu giáo, thiếu niên các cấp, Thanh niên các trường Đại học, PG vào các bệnh viện, PG đi vào nông thôn, vùng biển, vùng hẻo lánh đang bị các thế lực ngoại đạo dùng nhiều thủ đoạn để cải đạo trong lòng dân tộc.
avatar
nghiêm tịnh 19/12/2013 16:41:09
trước đây con tu thiền, nhưng có sự yêu thích về nghi lễ, TT Thích Hệ Trang có mở khóa dạy về nghi lễ không ạ. xin cám ơn
Minh Trí - BMT 03/08/2010 13:31:39
Phật giáo không có Bắc Trung Nam, vậy thì 1000 năm Thăng Long thực hiện nghi lễ của 3 miền để làm gì? Chúng ta không chấp tướng, nhưng phải có bản sắc. Về nghi lễ chẩn tế của miền Nam, quả thất rất trang nghiêm, thiền vị, điều đó là không thể bàn cãi. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng hình thức, từ y phục cho tới trang trí đàn tràng của các thầy miền Nam hoàn toàn không khác gì của Đài Loan, vậy thì đâu là bản sắc nghi lễ của PG miền Nam Việt Nam? Xin các vị đừng quá dễ duôi trong chuyện này.
1 2 3 next tổng cộng: 23 | đang hiển thị: 1 - 10
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
Đăng nhập