Quốc tế phụ nữ 8/3: Cảm ơn mẹ đã hy sinh vì chúng con
image Ảnh: internet

Kết nối những yêu thương – mùa vàng – mừng ngày 8/3 dành tặng cho những người phụ nữ nhân hậu, bao dung, giàu lòng vị tha, đức hi sinh luôn được hạnh phúc, an lạc, luôn sống mãi trong lòng của mọi người.

Nhân dịp 8/3, xin dâng ngàn lời yêu thương gửi tặng đến mẹ - người phụ nữ quan trọng nhất của chúng con. Sự hi sinh thầm lặng của mẹ, đã gieo những hạt giống cho tương lai của chúng con được thành công trên con đường mà con đã chọn, dù có khó khăn chông gai, dù có phải hi sinh hết cuộc đời mẹ nhưng mẹ vẫn vui vì tất cả những thứ đó đều dành cho đàn con thân yêu của mẹ. Đơn giản vì con là con của mẹ. Mẹ luôn sát cánh bên chúng con, dõi theo chúng con, cho dù con có lớn nhưng con đối với mẹ vẫn bé nhỏ mà thôi, vẫn là con của mẹ như những ngày đầu thơ dại, dù gian nan khổ lụy thay vào đó bằng nụ cười nở giữa bờ môi, mặc năm tháng có lạnh lùng trôi.


Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ
Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha
Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ
Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha
Tần tảo sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn
Mang tấm thân gầy che chở cho đàn con.


Mắt trần lúc sinh ra đời, bóng hình trước sau con nhìn là mẹ yêu. Dòng máu nóng chảy trong người con, nhịp tim, hơi thở, môi cười, hình hài này được lớn lên nhờ nguồn khơi từ bầu sữa của mẹ, ngủ trên tay rồi ngủ trên nôi, ngủ trên võng đong đưa qua lời ru ầu ơ, đưa con đi suốt cả cuộc đời. Con biết đứng, ngồi, bước đi lần đầu cũng từ cánh tay dịu hiền dìu đời con, mặc dù mẹ quá nhỏ bé đối với thế giới này, thân cò quãng gánh, dẫn con đến với thế giới này, cho con được là con của mẹ. Cuộc sống dạy cho con biết trăm đường tình yêu chân lý. Mẹ là nguồn yêu thương vô tận, khơi dòng mạch sống cho con, chở nặng tình mẫu tử thiêng liêng giữa sóng gió trùng khơi.


Tôi vẫn nhớ như in những kỷ niệm. Cái kỷ niệm mà mỗi đứa con nào cũng sẽ nhớ mãi về mẹ.Sợi chỉ đỏ xâu nối từng mảnh ghép nhỏ để ghép nên bức tranh của cuộc đời con. Mà người nghệ sĩ tạo nên tác phẩm đó không ai khác chính là mẹ. Giữa cuộc sống quay cuồng theo nhịp thời gian, mẹ đã thành người nghệ sĩ của mọi thời đại. Vì con, mẹ có thể làm được tất cả, kiếp hồng nhan dạn mặt phong trần. Thời gian đã lấy đi tuổi thanh xuân, ngày xanh của mẹ. Sự hao gầy trên khuôn mặt mẹ, những nét hằn chân chim hằn trên mí mắt, vẻ hóc hác vì sương gió đã bào mòn làm mẹ già hơn trước. Vì bởi thương con nên mẹ quên thân mẹ. Thời gian đã điểm trên mái tóc của mẹ lấm tấm điểm những sợi bạc. Thời gian như ngọt gió, bay nhanh, lướt qua tất cả. Lúc mọi thứ ở độ căng mọng cũng là khi đối diện với sự ám ảnh, tàn phai, hủy diệt của ngọn gió thời gian.


Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc
Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không.Ta hãy dành một giây phút nào đó để báo hiếu và tỏ lòng kính trọng đối với người ta gọi là Mẹ. Dù rằng một số người có thể sẽ không nói điều đó thẳng thắn với mẹ mình. Chẳng có điều gì có thể thay thế mẹ được. Hãy trân trọng từng giây phút, dẫu rằng đôi khi mẹ không phải là người hiểu ta nhất trong những người bạn của ta, có thể không đồng ý với những suy nghĩ của chúng ta nhưng người ấy vẫn là mẹ bạn.


Mẹ yêu bắc một nhịp cầu 
Đưa con vượt khỏi nỗi sầu thế gian.
Mẹ ru tình ngập nắng vàng 
Mẹ ru vượt cả ba ngàn đại thiên.


Mẹ sẽ luôn ở bên bạn, lắng nghe những phiền muộn, niềm vui cũng như nỗi thất vọng của bạn. Hãy tự hỏi chính mình, mình có dành đủ thời gian cho mẹ để lắng nghe những phiền muộn và buồn chán của người nội trợ suốt ngày ở trong bếp không? Hay những nỗi nhọc nhằn trong bộn bề của cuộc sống mà không một lời than vãn không? Đôi lúc nếm chút yêu thương, thông cảm, sự quan tâm chia sẽ làm mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn, nhen nhóm tình thương của bạn dành cho mẹ nhiều hơn. Đôi khi những lời xin lỗi sẽ chan chứa niềm yêu thương, đong đầy thêm hạnh phúc dành cho mẹ, khoảng cách giữa tình mẹ và con càng bền chặt với những điều nhỏ nhặt như vậy. Người không trông mong những việc gì to lớn hơn nữa, đơn giản chỉ vì mẹ yêu con vô bờ bến, mẹ không trong mong được đền đáp, như vậy là đã đủ đối với mẹ.


Yêu thương và kính trọng mẹ, dù rằng bạn có thể có cách nhìn khác với mẹ. Khi mẹ ra đi, những kỉ niệm yêu mến của quá khứ và cả nuối tiếc sẽ trở lại.


Hãy yêu khi mẹ vẫn còn biết
Đừng chờ đến lúc mẹ ra đi.
Ghi lời tạc dạ lên bia đá
Đá vô tri nào có nghĩa lí gì.


Đừng xem những điều gần gũi nhất đến với bạn là hiển nhiên. Hãy yêu mẹ hơn bản thân mình, vì cuộc đời bạn sẽ vô nghĩa nếu không có mẹ. Ý niệm về mẹ thường gắn liền với ý niệm yêu thương. Con trẻ mà thiếu tình thương không thể khôn lớn vẹn tròn, người lớn mà thiếu tình thương thì sẽ héo mòn cằn cõi. Bạn có mặt trên đời này là vì bạn đã, đang và sẽ quan trọng nhất đối với một người nào đó. Mẹ cưu mang và cho con tình yêu thương vô bờ của một người mẹ. Bởi lẽ mẹ đã đến tuổi xế chiều, mẹ lo sợ một mai khi mẹ ra đi sẽ không ai lo lắng, thương yêu và đùm bọc con của mẹ. Tuổi thơ của con trôi qua êm đềm khi có mẹ. Mẹ dạy cho con biết trân trọng những gì mình đang có. Mẹ đã bên cạnh và lặng lẽ cho con tình mẫu tử thiêng liêng như thế. Mỗi lúc vấp ngã trên đường đời –mẹ dang rộng vòng tay cho tôi gục đầu vào trút hết mọi buồn phiền.


Kính lạy mẹ, bậc ân nhân vô thượng. Cảm ơn mẹ vì tất cả !!!


Quá khứ là những gì không thể thay đổi được, tương lai còn là những điều bất định. Mẹ con lam lũ suốt cuộc đời. Mẹ con sống với tâm niệm thiêng liêng. Niềm hạnh phúc giản dị, niềm tự hào lớn nhất của đời mẹ là khi mẹ thấy đàn con mình trưởng thành. Phải chăng chính vì cái thiên chức làm mẹ nên không có tình thương nào bằng tình mẹ thương con, cũng như không ai có thể chia cách  tình mẫu tử, dẫu có “vật đổi sao dời.”


Cảnh Toàn

CLB Phật Tử Trẻ Hải Quang

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image Hải Châu thichhaichau@gmail.com, Facebook: Dấu Chân Xưa - Tại Thailand: (+66)643486378, tại VN: (+84)917718882