Trang chủ Văn hóa Xuất bản tuyển tập " Hương Sơn Ca"

Xuất bản tuyển tập " Hương Sơn Ca"

94
0

LỜI PHI LỘ

Trong sáng tạo nghệ thuật, mùa Xuân đã trở thành khúc dạo đầu  đánh dấu sự mở màn cho một vở kịch kéo dài suốt 365 ngày. Mỗi dân tộc trên thế giới đều có cách thức thể hiện mùa Xuân theo cảm nhận, thẩm mỹ từ cái nôi văn hóa của mình. Cho đến nay di sản âm nhạc về mùa Xuân đã đong đầy trong kho tàng văn hóa nhân loại. Sáng tạo nghệ thuật đã trở thành bản thể của mùa Xuân. Xuân về để phô diễn vẻ đẹp thướt tha của mình trước dòng thời gian xê dịch. Phải chăng cội nguồn của mọi cảm hứng đều khởi đầu bằng những rung động nội tâm trước không gian ngoại tại của Chúa Xuân.

Trong âm nhạc, có thể nói mùa Xuân là mùa quyến rũ, là nguồn cảm hứng nhiều nhất cho các nhạc sỹ. Nhạc sỹ người Đức Mendelssohn với tác phẩm Spring viết cho đàn piano. Nhạc sỹ người Ý Antonio Vivaldi viết tổ khúc Bốn mùa dành tặng cho mùa Xuân bản Concerto cho violon và dàn nhạc. Đặc biệt hơn cả là nhạc sỹ thiên tài người Nga – Tchaikovsky với tổ khúc Bốn mùa, mà mùa Xuân có: – tháng hai: Lễ hội; tháng ba: khúc hát Sơn ca. Trải qua năm tháng, những tác phẩm ấy còn đọng mãi trong lòng người yêu nhạc. Để rồi, một ngày mùa Xuân “hạt bụi vàng” của cố thi sỹ Huy Cận đã dạo gót hài trên giảng đường nhạc viện Tchaikovsky – Moskva. Mùa Xuân đã khiến chị – nhạc sỹ Phật tử Diệu Thiện Cù lệ Duyên khơi nguồn cảm hứng bất tận khởi đầu cho một sự chuyển dịch lớn nhất trong cuộc đời của một nữ nhạc sỹ. Đó là Hương Sơn Ca.

Với bốn mươi tám ca khúc thì có tới 25 ca khúc được chị sáng tác trong mùa Xuân, như: Hương Xuân, Cung đàn Hương Sơn, Áo Cà Sa, Trẩy hội, Về bến Chân như, Mẹ Quán Âm, Hương Mộc Miên…vv.Thậm chí trong một tuần trăng chị sáng tác liền mạch 10 nhạc phẩm (tháng 4.2011). Nếu không gắn bó, không nặng ân tình với đất trời Hương Sơn, sức người nhỏ bé làm sao viết đặng!

Đây chính là Phật chất, Phật lực từ trong nội tâm của nữ Phật tử nhạc sỹ. Với nhiều chủ đề phong phú cùng với những cung bậc tình cảm thánh thiện đã tạo nên Tuyển tập Hương Sơn Ca mà tác giả đã gieo mầm Phật chủng từ thuở ấu thơ. Trong 48 ca khúc, tính trữ tình luôn luôn tràn ngập trong các nhạc phẩm, nó hòa quyện với Phật chất xuyên suốt từng cung bậc khác nhau dẫn người nghe đi từ Đản sinh đến cập bến Chân như – Giác ngộ.

Đọc bản thảo của Diệu Thiện đã lâu, một phần vì công việc Phật sự đa đoan, một phần vì e mình sức mọn tài hèn đâu dám múa dìu qua mắt thợ. Đến hôm nay, nhà in thúc dục mấy lần. Nếu không viết thì có lỗi với tác giả, có lỗi với đất trời non nước Hương Sơn. Nhờ Phật lực gia bị, mượn suối Hổ khê làm nghiên mài mực, lấy trúc biếc Hinh bồng làm bút, gọi là mấy lời “phao chuyên dẫn ngọc” cho Tuyển tập Hương Sơn Ca được xuất bản nhân ngày Khánh đản đức Quán Thế Âm – Phật chủ chùa Hương.

Nhân ngày Khánh đản, thay mặt Tùng Lâm Hương Tích – Phật giáo Thủ đô xin trân trọng giới thiệu Tuyển tập Phật nhạc Hương Sơn Ca.

Non Hương – Xuân Ất mùi P.L 2558

Sa môn Thích Minh Hiền.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here