Trang chủ Diễn đàn Hải Phòng: Ban Tôn giáo thành phố nhìn lại những chặng đường...

Hải Phòng: Ban Tôn giáo thành phố nhìn lại những chặng đường đã qua

831
0

Trong những năm vừa qua, Ban Tôn giáo thành phố Hải Phòng đã luôn quan tâm đến  các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo nói chung và hoạt động Phật sự trên địa bàn thành phố nói riêng. Nhân kỷ niệm 67 năm ngày Truyền thống quản lý Nhà nước về Tôn giáo (2/8/1955 – 2/8/2022), chúng ta hãy cùng nhìn lại chặng đường mà Ban Tôn giáo thành phố đã đi qua.

Phát huy vai trò và truyền thống của ngành quản lý Nhà nước về Tôn giáo, cán bộ công chức của ngành , theo đề nghị của trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ, ngày 27/05/2005, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 445/QĐ-Ttg về việc lấy ngày 02/08 hàng năm là “ Ngày truyền thống Ngành quản lý Nhà nước về Tôn giáo”.

Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Thành uỷ, UBND, Sở Nội vụ, với sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành địa phương; đặc biệt sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo, Ban Tôn giáo thành phố Hải Phòng đã không ngừng phấn đấu, xây dựng và trưởng thành, vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ chính trị, thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý Nhà nước đối với các hoạt động tôn giáo, góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn toàn thành phố. 

Phật  giáo thành phố Hải Phòng tặng hoa chúc  mừng Ban Tôn  giáo thành phố  nhân kỷ niệm ngày Truyền thống  ngành quản lý Nhà nước về tôn giáo.

Thành phố Hải Phòng hiện có 4 Tôn giáo chính là Phật giáo, Công giáo, Cao đài và Tin Lành. Với khoảng 1.200 cơ sở tín ngưỡng và di tích các cấp đã được xếp hạng cấp Quốc gia, cũng như cấp thành phố. Do số lượng cơ sở tín ngưỡng tôn giáo ngày càng tăng, việc quản lý Nhà nước vễ lĩnh vực Tôn giáo ngày càng phức tạp, đòi hỏi sự nhạy bén, năng động của người cán bộ quản lý. Lãnh đạo Ban Tôn giáo thành phố qua các thời kỳ luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với Phật giáo, luôn luôn đồng hành cùng Phật giáo, tạo mọi điều kiện cho Phật giáo để Phật giáo phát huy hết vai trò của mình trong sự nghiệp phát triển chung của toàn xã hội.

Thời gian qua, Ban Tôn giáo thành phố đã tập trung, tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo. Nghị định 162/NĐ – CP của Chính phủ quy định một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tới các cấp, các ngành, các tổ chức tôn giáo, chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo. Ngoài ra, Ban Tôn giáo thành phố còn thường xuyên tham mưu cho UBND thành phố ban hành các văn bản liên quan đến việc quản lý Nhà nước về lĩnh vực tôn giáo, cũng như tham mưu cho UBND thành phố quan tâm đến nhu cầu chính đáng của các chức sắc, chức việc, các nhà tu hành và tín đồ trên toàn thành phố…

Ông: Dương Ngọc Anh  – Trưởng Ban Tôn giáo thành phố phổ biến Luật  tín ngưỡng tôn giáo tại trường hạ Tổ  đình Phúc Lâm

Bên cạnh đó, Ban Tôn giáo thành phố cùng với đội ngũ cán bộ làm công tác tôn giáo tại cơ sở, các quận huyện luôn chủ động, phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, các đoàn thể chính trị – xã hội, tăng cường tiếp xúc với các vị chức sắc, nhà tu hành của các tôn giáo trên địa bàn nhằm hướng dẫn các hoạt động tôn giáo theo đúng quy định.

Đặc biệt, từ khi thành lập Ban Tôn giáo thành phố đến nay, Ban Tôn giáo đã thường xuyên thực hiện tốt nhiệm vụ là cầu nối, là nơi giữ mối liên hệ giữa chính quyền và các tổ chức tôn giáo, luôn động viên, thăm hỏi các nhà tu hành, các chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo vào mỗi dịp lễ tết hay những ngày lễ trọng đại của Phật giáo như: Phật Đản, Vu Lan, các ngày vía Phật, Bồ Tát…

Ban Tôn giáo thành phố  luôn quan tâm đến các hoạt động tín  ngưỡng tôn giáo ( Trưởng  Ban  Tôn  giáo thành  phố tặng  hoa  chúc  mừng  hạ  trường cơ  sở 2.)

Những đóng góp của đội ngũ cán bộ làm công tác tôn giáo trên địa bàn thành phố thời gian qua đã được Thủ tướng Chính phủ, Ban Tôn giáo Chính phủ tặng nhiều giấy khen, bằng khen, huân huy chương… UBND thành phố cũng tặng rất nhiều bằng khen, giấy khen cho các cá nhân và tập thể Ban tôn giáo thành phố đã có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý nhà nước về tôn giáo, công tác phối hợp tổ chức thực hiện chủ trương, đường lối chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về tín ngưỡng tôn giáo.

Hướng tới kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống ngành quản lý Nhà nước về tôn giáo ( 02/08/1955 – 02/08/2022) chúng ta nhìn nhận lại những thành tựu mà Ban Tôn giáo thành phố đã đạt được, tiếp tục phát huy những thành tựu đó và nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt vai trò của mình, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước đã giao phó, góp phần vào sự nghiệp phát triển Đất nước nói chung và phát triển thành phố Cảng thân yêu nói riêng.

Thành Trung  

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here