Trang chủ Tin tức Thanh Hóa: Khai mạc khóa tu “Phật giáo với Tuổi trẻ tỉnh...

Thanh Hóa: Khai mạc khóa tu “Phật giáo với Tuổi trẻ tỉnh Thanh Hóa” lần thứ 14

63

Tối ngày 3/7/2024 (tức ngày 28/5 âm lịch), tại tịnh xá Linh Sơn (xã Trung Thành, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) đã chính thức diễn ra lễ khai mạc khóa tu “Phật giáo với Tuổi trẻ Thanh Hóa lần thứ XIV” với sự tham gia của hơn 650 khóa sinh đến từ 32 đơn vị Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử các chùa trong tỉnh.

Tham dự chứng minh lễ khai mạc có TT. Thích Tâm Định, UV HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; Ban Cố vấn khóa tu; TT. Thích Tâm Minh, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh; TT. Thích Tâm Chính, Ủy viên HĐTS TƯ, Phó Trưởng ban Kiểm soát TƯ GHPGVN, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh; TT. Thích Tâm Hiền, Phó Trưởng BTS Phật giáo  tỉnh; ĐĐ. Thích Tâm Hiện, Trưởng Ban hướng dẫn Phật tử Phật giáo tỉnh, Trưởng ban tổ chức khóa tu; TT. Thích Giác Hoàng, Phó ban thường trực Ban tổ chức khóa tu, Trụ trì tịnh xá Linh Sơn; NT. Thích Nữ Đàm Hòa, Ủy viên Dự khuyết HĐTS TƯ, Phó trưởng BTS Phật giáo tỉnh; NS. Thích Đàm Thành, Phó trưởng BTS Phật giáo tỉnh, cùng chư Tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; quý Thầy, Cô trong các Ban chuyên môn khóa tu; gần 100 tình nguyện viên nhiệt huyết và hơn 650 Tu sinh đồng tham dự.

Về phía các cấp chính quyền có ông Lương Bá Quang, Phó trưởng ban Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa; ông Hoàng Văn An, Trưởng phòng Nghiệp vụ Ban Tôn giáo tỉnh; ông Đỗ Gia Xuân, Trưởng phòng Nội vụ huyện Nông Cống; Thượng tá Trịnh Tuấn Thành, Trưởng Công an huyện Nông Cống; cùng đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và huyện, xã Trung Thành sở tại.

Trong buổi khai mạc, Đại đức Thích Tâm Hiện, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh, Trưởng BTC khóa tu đã lên tuyên đọc diễn văn khai mạc: “Tuổi trẻ là chủ nhân tương lai, là thế hệ được cả xã hội kỳ vọng cho sự phát triển lâu dài của đất nước. Việc tổ chức khóa tu không chỉ là ý nghĩ vun đắp nên nền tảng đạo đức, tâm linh cho tuổi trẻ mà còn mang rất nhiều giá trị cho cuộc sống trồng người và sự hoằng dương chính pháp góp phần xây dựng một xã hội văn minh tiến bộ cùng phát triển trong tình yêu thương và sự hiểu biết”.

Đại đức Thích Tâm Hiện- Trưởng BTC Khóa tu

Đại đức cũng có đôi lời nhắn gửi những điều cần thiết của khóa tu tới các khóa sinh có mặt, nêu lên tâm nguyện của người hoằng pháp và ý nghĩa thiết thực của việc tổ chức khóa tu cho thế hệ trẻ nhằm giúp thế hệ trẻ phát triển đúng hướng.

TT. Thích Giác Hoàng- Phó ban Thường trực BTC khóa tu

Cũng trong buổi lễ, Thượng tọa Thích Giác Hoàng đã giới thiệu chương trình tu học. Qua đây Thượng tọa cũng nhấn mạnh nhiều điểm đổi mới và nổi bật của Khóa tu năm nay như chương trình tu học bám sát thực tế không chỉ là những thời khóa tu học theo giáo lý nhà Phật mà còn là nhiều bài học kỹ năng sống vô cùng bổ ích. Tiếp theo đó Đại đức Thích Giác Minh Tường – Phó Ban điều phối khóa tu đã thay mặt BTC lên phổ biến nội quy khóa tu, và hy vọng các em khóa sinh sẽ thực hiện tốt những quy định trong 5 ngày tu học gặt hái được nhiều trái ngọt.

TT. Thích Tâm Định ban Đạo từ

Cuối buổi lễ, thay mặt chư tôn đức chứng minh, TT. Thích Tâm Định đã tán thán chư Tôn đức BTC cùng với các nhà tài trợ đã triển khai khóa tu với nhiều hoạt động thiết thực cho tuổi trẻ. Thượng tọa nhấn mạnh các bạn khóa sinh là những mầm non, là những trụ cột của quê hương, là tương lai của đất nước, đồng thời mong muốn các bạn tu tập tinh tấn, nghiêm túc thực hiện đúng các nội quy, biết yêu thương đùm bọc nhau, thực hành đời sống chánh niệm để có an lạc và hạnh phúc cho bản thân, chúc các khóa sinh gặt hái được nhiều kiến thức Phật pháp hữu ích để áp dụng vào cuộc sống. Thượng tọa đã sách tấn việc tu học của các bạn trẻ theo lời Phật dạy “Chớ thân với bạn ác, chớ thân với tiểu nhân, hãy thân người bạn lành, hãy thân người quân tử”, hiếu thuận với cha mẹ, siêng năng chăm chỉ học hành.

Được biết, khóa tu “Phật giáo với tuổi trẻ Thanh Hóa lần thứ XIV” được tổ chức từ ngày 3/7 đến ngày 7/7 với sự tham gia của hơn 650 khóa sinh đến từ 32 đơn vị Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử các Chùa trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa. Trong suốt thời gian diễn ra khóa tu, các khóa sinh được tu tập theo chánh pháp, nghe giảng giáo lý về đạo Phật cùng nhiều bài học kỹ năng sống, giáo dục nhân cách, lối sống đạo đức lành mạnh, giúp các em có cuộc sống hướng thiện. Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng có thêm các trò chơi giao lưu, học hỏi để các em có một mùa hè thật vui tươi và bổ ích.

Đại diện các tu sinh phát biểu cảm tưởng, hứa sẽ quyết tâm vâng lời các Thầy, Sư cô và các anh chị tình nguyện viên chỉ dạy; tinh tấn tu học thật tốt trong khóa tu này. Việc tổ chức thường xuyên và liên tục khóa tu tuổi trẻ nhằm hướng dẫn Thanh thiếu niên Phật tử tu học, hiểu biết đúng Phật pháp sẽ giúp cho thế hệ tương của đất nước nói chung và Phật giáo nói riêng phát triển thêm hoàn thiện. Đối với các em tu sinh, đây là môi trường tốt để các em rèn thân luyện chí; Thượng tọa trụ trì thân thiết chúc các em gặt hái nhiều thành tựu và có thật nhiều niềm vui, nhiều bạn tốt khi tham dự khóa tu. Chúc cho khóa tu thành công tốt đẹp.

Thực hiện: Vũ Dung – Thành Trung