Cách đây gần 3000 năm, tại khu rừng Ưu-lâu-tần-loa, bên dòng sông Ni-liên-thiền ngoại ô thành Vương-xá, nước Ma-kiệt-đà, một con người với sức mạnh phi thường, đã tự thân tìm ra chân lý giác ngộ, chấm dứt hoàn toàn tiến trình sinh tử luân hồi, vĩnh tận mọi trói buộc đau khổ do tham lam, sân hận và vô minh chi phối. Đó chính là Đức Thế Tôn, Chính Đẳng giác, bậc thầy của trời người, Đức Thích Ca Mâu Ni Như Lai. Những lời dạy thánh thiện và cao quý đầu tiên của Ngài, mãi về sau vẫn là phương thuốc màu nhiệm trị lành mọi khổ đau của chúng sinh, đưa con người từ phàm phu lên địa vị giác ngộ.

Hàng năm, đến ngày mùng 07 tháng 12 âm lịch, vạn người con Phật trên khắp năm châu đều nô nức đón mừng sự kiện lịch sử trọng đại này. Vì lý do ấy, tối ngày 17 tháng 01 năm 2024, nhằm ngày mùng 07 tháng 12 năm Quý Mão, chùa Bằng (Linh Tiên Tự) kết hợp cùng chùa Hoằng Pháp – TP. Hồ Chí Minh trang nghiêm, long trọng tổ chức đêm hội hoa đăng kính mừng kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo PL.2567 – DL.2024.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có: Trưởng lão Hòa thượng Thích Quang Nhuận – Thành viên HĐCM GHPGVN; Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Trưởng ban tổ chức đêm hội hoa đăng; Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ –  Ủy viên HĐTS, Phó trưởng ban thường trực Ban Hoằng Pháp TƯ cùng chư Tôn đức Tăng Ni đến từ các chùa, tự viện trong và ngoài địa bàn Hà Nội.

Về phía khách mời có sự hiện diện của quý vị lãnh đạo đại diện cho chính quyền các cấp cùng đông đảo Phật tử đạo tràng Pháp Hoa các tỉnh thành phía Bắc đã về tham dự buổi lễ.

Phát biểu khai mạc Đại lễ, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm nhấn mạnh “Thông điệp thành đạo của đức Phật là mong muốn những vị sứ giả Như Lai, những hành giả trên hành trình tu tập và hoằng hóa cần khởi phát Bồ Đề tâm và hành Bồ Tát đạo, đó là tâm nguyện và pháp hành tương ưng. Phật Giáo mang trong mình tinh thần cởi mở và thoáng đạt, đồng thời với tâm nguyện đặt nặng tinh thần phụng sự chúng sinh lên trên hết đã đưa Phật giáo ngày càng lan tỏa sâu rộng hơn trong cộng đồng nhân loại khắp năm châu”.

Sau đó, đại chúng đã lắng đọng tâm tư lắng nghe tiếng xướng kệ thỉnh chuông cúng dường Tam Bảo đầy thiêng liêng của Đại đức Thích Chiếu Túc.

Sau nghi thức dâng hương là giây phút thiêng liêng nhất trong đêm lễ được hàng Phật tử tứ chúng đón chờ nhất, khi Trưởng lão Hòa thượng Thích Quang Nhuận đón nhận ánh sáng trí tuệ từ bàn Phật, và truyền sang cho chư tôn thiền đức chứng minh như sự sẻ chia chính pháp rạng ngời, truyền trao tinh thần trí tuệ, từ bi, thể hiện mạnh mẽ sự lưu truyền, hoằng dương chính pháp nơi những người con của Đức Như Lai.

Tiếp nối sau đó, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm thảnh thơi bước từng bước chân giải thoát xuống lễ đài để truyền ánh sáng cho đại chúng. Những ánh sáng được lần lượt trao đến cho hàng Phật tử, đó chính là ánh sáng của tuệ giác, ánh sáng của sự tỉnh thức yêu thương và lòng vị tha vô hạn. Ánh sáng ấy chiếu sáng vào mỗi trái tim, mỗi tâm thức của chúng sinh đang u mê trong nhà lửa vô minh giả tạm, đưa chúng sinh trở về với bản tính chân như đã sẵn có trong mỗi con người.

Dưới ánh sáng huyền diệu, hàng vạn trái tim đang dâng trào niềm cảm xúc, hòa trong trong những ngọn nến lung linh ấy, Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quang Nhuận đã từ bi ban bố pháp nhũ cho toàn thể đại chúng. Ngài giảng dạy cho đại chúng về ý nghĩa vi tế của hoa đăng, gọi tắt của cụm từ Liên hoa tâm đăng. Chúng ta đốt để dâng lên Đức Thế Tôn ngọn đèn tâm hoa sen được nở ra từ trái tim của mỗi người. Tuy rằng ở giữa cõi đời ngũ trược này nhưng ta vẫn có đủ sự giác ngộ như Đức Thế tôn đã dạy: Tất cả chúng sinh đều có khả năng thành Phật như Đức Thế Tôn. Lễ hoa đăng còn mang ý nghĩa thắp sáng ngọn đèn trí tuệ, Dâng lên Đức Thế Tôn với ngọn đèn đã thắp ngay từ trái tim, từ cõi lòng của mỗi người con Phật. Khi ta đốt lên ngọn đèn cúng dường Tam thế chư Phật thì cũng là chúng ta cúng dường trao ngọn đèn hoa sen trong trắng này đến tất cả chúng sinh nói chung và loài người nói riêng với tâm niệm: trong tâm khảm của tất cả mọi người vẫn còn ba nghiệp ác, tham lam, sân hận, si mê. Chúng ta trao truyền ngọn đèn cũng chính là trao cho nhau ánh sáng và sự trong sạch của hoa sen. Mong tất cả mọi người đều có ngọn đèn tâm sáng suốt, soi rọi để tự tâm của mỗi người đều có sự an lạc, trí tuệ thì chắc chắn rằng, họ sẽ không còn làm, nói và gây sự khổ đau cho mình, cho người. Thế giới sẽ không còn sự khổ đau, không gây sự khổ đau cho hiện tại và cho mai sau.

Sau cùng, Trưởng lão Hòa thượng sách tấn hàng Phật tử “Tất cả quý vị ở đây chắc rằng đã gieo trồng nhân duyên lành, thiện căn phước đức với Phật nhiều đời nhiều kiếp. Cho nên trong Kinh nói rằng, tin Phật rất khó mà hiểu Phật càng khó hơn. Cả hai hạnh này song song với nhau thì bản thân của ta mới có sự lợi ích và đem lại lợi ích trong sự tu tập. Mang lại sự an lạc, hạnh phúc cho mình, cho người, cho hiện tại và cho tương lai”.

Từng lời khai thị của Trưởng lão Hòa thượng chính là kim chỉ nam cho hàng Phật tử vững bước trên con đường tu tập đạt đến quả vị giải thoát.

Tiếp đó đó là nghi thức xưng tán Phật và phần ý nghĩa ngày Đức Phật thành Đạo do Đại đức Thích Tâm Quán tuyên đọc “Ngài thành đạo ngay cõi ngũ trược ác thế này, chính là đang đánh lên tiếng chuông thức tỉnh cho thế gian về ý nghĩa: Các người là Phật sẽ thành – Ta đây là Phật đã thành. Ý nghĩa trọng đại này sẽ được lưu dấu trong tâm khảm của mỗi người con Phật khi chúng ta biết nhìn lại chính mình, thường trực quán chiếu tu tập. Những tham lam, giận hờn, si mê, tà kiến sẽ được buông bỏ khi ánh sáng của chính niệm – tỉnh giác soi chiếu. Trong thâm ân cao cả đó, sự thực tập nghiêm chỉnh của mỗi người chúng ta sẽ là cách đền ơn cao cả nhất dâng lên đấng Từ Phụ của ba cõi, bốn loài. Chúng ta hãy như Tôn giả A Nan, cùng nhau khởi dậy ý chí Đại Hùng – Đại Lực – Đại Từ Bi để nâng cao giá trị tu tập và chuyển hóa của đạo Phật nhân ngày lễ kỉ niệm đức Thích Ca Mâu Ni thành đạo”.

Đêm hội kết thúc trong màn pháo hoa rực rỡ sắc màu nơi Bảo Tháp Báo Ân, cùng sự lung linh tỏa sáng, mầu nhiệm diệu huyền của những ngọn nến tỏa chiếu từ tình thương và sự hiểu biết, hòa lẫn trong cung bậc thanh thoát, trầm bổng của tiếng niệm Phật với mong ước chính pháp sẽ trường tồn, Phật pháp xương long, thế giới hòa bình và nhân dân an lạc.

Diệu Tường