Quang lâm chứng minh có HT. Thích Thiện Tánh -Phó Ban thường trực BTS PG TP.HCM, HT. Thích Như Tín – Phó Ban Tăng sự, HT. Thích Như Niệm – Phó Ban trị sự cùng chư tôn đức trong BTS PG TP.HCM, chư tôn đức Tăng Ni BĐD PG các Quận, huyện, trụ trì các tự viện Phật giáo trong quận và đông đảo quý Phật tử, nhân sĩ tri thức gần xa.
Về phía quan khách, chính quyền có Ông Nguyễn Văn Vượng – Phó Chủ tịch thường trực UBMTTQ Q. Tân Bình, Ông Lê Hoàng Vân -Trưởng Phòng Phật giáo, Ban Tôn giáo Dân tộc, Ông Đặng Xuân Ngọc – Bí Thư Đảng ủy Phường 10, Q. Tân Bình, Ông Võ Công Nga – Chủ tịch MTTQ P10, Ông Huỳnh Văn Bé – Chủ tịch UBND P10, Q. Tân Bình…
Báo cáo tổng kết của Ban Đại Diện Phật Giáo Quận Tân Bình đã nêu rõ, trong quận có 41 ngôi chùa; trong đó có 32 ngôi chùa theo Bắc tông, 01 ngôi chùa theo Hoa tông, 02 ngôi chùa theo Nam tông, 02 ngôi chùa Khơ me, 02 Tịnh Xá, 01 Tịnh Thất; 01 Tịnh Xá, 02 Niệm Phật Đường.
Tăng sự :
Theo tinh thần chỉ đạo của Ban Trị Sự THPG và Ban Tăng Sự THPG TP Hồ Chí Minh, về việc thống kê Tăng – Ni trên toàn thành phố trong năm Canh Dần, Ban Đại Diện Phật Giáo Quận Tân Bình đã tiến hành thống kê chư Tăng Ni trên toàn trong quận như sau:
– Tỳ kheo Tăng: 246 vị; Sa Di: 49vị; Chú Điệu: 06vị
– Tỳ kheo Ni:119 vị; Thức Xoa Ma Na: 10 vị; Sa Di Ni: 05vị.
Tổng số Tăng – Ni thường trú trong quận Tân Bình là: 83 vị, tạm trú: 352 vị.
Chuyển vùng sinh hoạt Tăng đoàn là: 04 vị
Hợp thức hóa trụ trì: 01 vị
Đề xuất xây dựng Tăng xá tại Bổn tự: 01 trường hợp.
Xuất gia và thọ giới:
– Xuất gia: 01 vị;
– Thọ giới Tỳ kheo Ni: 01 vị, Sa Di Ni: 01 vị.
– Tỳ kheo Ni:119 vị; Thức Xoa Ma Na: 10 vị; Sa Di Ni: 05vị.
Tổng số Tăng – Ni thường trú trong quận Tân Bình là: 83 vị, tạm trú: 352 vị.
Chuyển vùng sinh hoạt Tăng đoàn là: 04 vị
Hợp thức hóa trụ trì: 01 vị
Đề xuất xây dựng Tăng xá tại Bổn tự: 01 trường hợp.
Xuất gia và thọ giới:
– Xuất gia: 01 vị;
– Thọ giới Tỳ kheo Ni: 01 vị, Sa Di Ni: 01 vị.
An cư kiết hạ:
Theo tinh thần hướng dẫn An cư kiết hạ của Ban Tăng Sự Thành Hội Phật Giáo Thành Phố Hồ Chí Minh. Ban Đại Diện Phật Giáo Quận Tân Bình đã tổ chức An cư kiết hạ cho Tăng Ni trong quận để vun trọng tâm đức, phát triển đạo nghiệp, giữ gìn quy củ Tòng Lâm.
Đối với chư Tăng An cư Tập trung tại Tổ Đình Giác Lâm là 40 vị.
Chư Tăng An cư tại chỗ và bố tát tập trung tại Tổ Đình Giác Lâm là 200 vị
Chư Ni An cư tại chùa Hiển Quang là 100 vị
Chư Ni hệ phái Khất sĩ An cư tại Tịnh xá Ngọc Phú là 70 vị
Đối với chư Tăng An cư Tập trung tại Tổ Đình Giác Lâm là 40 vị.
Chư Tăng An cư tại chỗ và bố tát tập trung tại Tổ Đình Giác Lâm là 200 vị
Chư Ni An cư tại chùa Hiển Quang là 100 vị
Chư Ni hệ phái Khất sĩ An cư tại Tịnh xá Ngọc Phú là 70 vị
Cấp giấy chứng nhận An cư, nhập hộ khẩu và đề nghị cơ quan ban ngành có liên quan cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cơ sở tự viện trong quận.
Sau khóa An cư kiết hạ 2554, Ban Đại Diện đề nghị Thành Hội Phật Giáo cấp giấy chứng nhận An cư tại chỗ và sổ hạ cho Tăng – Ni.
Căn cứ theo luật cư trú mới của nhà nước, Ban Đại Diện Phật Giáo đã đề xuất giới thiệu một trường hợp nhập khẩu cho Tăng-Ni vào các tự viện để tiện việc tu học và sinh hoạt trong Giáo hội.
Công tác bổ nhiệm trụ trì:
Ban Đại Diện có kế hoạch xem xét và trợ duyên cho những tự viện chưa có trụ trì cũng như ban hộ tự tại tự viện, niệm Phật đường đã hết nhiệm kỳ để trình thường trực Ban Trị Sự Thành Hội PG Thành Phố Hồ Chí Minh duyệt và cấp quyết định bổ nhiệm.
Giáo dục Tăng – Ni:
Công tác đào tạo Tăng – Ni ở trình độ sơ cấp, làm tiền đề và cơ sở cho Tăng – Ni mới xuất gia có đủ điều kiện theo học chương trình Trung Cấp Phật học.
Ban Đại Diện Phật giáo quận Tân Bình đã nỗ lực duy trì lớp Sơ Cấp Phật theo chương trình giảng dạy .
Để lớp học được đi vào nề nếp, Ban Chủ Nhiệm lập ra nội quy lớp học bao gồ 12 điều. Nội quy được treo trước lớp và được đọc vào sinh hoạt mỗi đầu tuần để nhắc nhở, sách tấn Tăng Ni sinh tinh cần trong học tập, cũng như rèn luyện đạo đức, tác phong của một người xuất gia. Bên cạnh những buổi học ở lớp, Ban Chủ Nhiệm còn hướng dẫn Tăng Ni sinh viếng thăm đãnh lễ chư Tôn Đức trong Ban Chủ Nhiệm, Ban Giảng Huấn nhân dịp Tết Nguyên Đán, lễ Tự Tứ, đồng thời tổ chức những buoir sinh hoạt ngoại khóa như lễ Tất Niên, kỷ niệm Đức Phật Đản Sanh v.v.
Hoằng Pháp và hướng dẫn Phật tử :
Với hạnh nguyện “ Hoăng dương đại đạo chỉ bày nhân loại nhận ra chân thật tính. Pháp Phật nhiệm màu khai thị chúng sanh ngộ được bồ đề tâm”. Tại các tự viện như Hải Quang, Từ Tân, Viên Giác, Long Hưng thường xuyên dạy giáo lý mỗi chiều thứ sáu hoặc tối thứ bảy hằng tuần với số lượng bình quân hơn 100 Phật tử trong mỗi buổi học, trong quận còn có Đạo Tràng Tu Bát Quan trai ở các chùa như; Tổ Đình Giác Lâm, Từ Tân, Phổ Hiền, Hải Quang, Báo Aân, Phú Hòa, Viên Giác, Vạn Quang, Khánh Thiền, Vô Ưu, Long Hưng; với số lượng bình quân khoảng 100 vị tham gia trong mỗi khóa tu ở các tự viện.
Ngoài ra Chùa Từ Tân cũng có tổ chức khóa tu tập thiền định 2 ngày cho hơn 200 Phật tử tham dự và tổ chức thuyết pháp cho các em Phật tử (CLBTN Phật tử và GĐPT) tham dự với số lượng hơn 300 em đoàn sinh.
Tổ Đình Giác Lâm và chùa Phật Đà tổ chức 2 kỳ/ 1 tháng bố tát cho Phật tử thọ bồ tát giới tại gia với số lượng gần 100 vị.
Hiện nay trong quận có 4 gia đình Phật tử sinh hoạt tại các chùa như; Từ Tân, Phổ Hiền, Long Hưng, Hải Quang. Thực tế cho thấy các đơn vị gia đình Phật tử đã thường xuyên sinh hoạt hợp pháp theo chủ trương của Giáo hội và Thành Hội, đã nỗ lực triển khai các thông tư của Giáo Hội, về công tác sinh hoạt Phật tử tại các cơ sở tự viện của giáo hội tương đối có kết quả. Trong thời gian này Ban Đại Diện sẽ có kế hoạch hướng dẫn cho Tịnh Xá Ngọc Phú thành lập gia đình Phật tử sinh hoạt theo hệ phái Khất sĩ.
Ngoài công tác tu học, lễ bái Tam Bảo, thông qua các đạo tràng Tu Bát Quan Trai, các lớp giáo lý, Ban Hướng Dẫn Phật tử tại gia. Thực hiện các phong trào ích nước lợi dân, từ thiện xã hội do Giáo Hội, Thành Hội và Mặt trận Tổ quốc kêu gọi, góp phần ổn định tình hình an sinh xã hội, làm tốt đạo đẹp đời.
Nghi Lễ :
Tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL 2554:
Ban Đại Diện đã cử hành long trọng Đại Lễ Phật Đản PL 2554, DL 2010, lễ đài chính được tôn trí tại Tổ Đình Giác Lâm, dưới sự chứng minh của Chư Tôn Đức đại diện Ban Trị Sự Thành Hội Phật Giáo Thành Phố, cùng với sự tham dự của lãnh đạo cấp Uûy Đảng, các ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương trong quận như; Quận Uûy, Uûy Ban Nhân Dân, Uûy Ban mặt Trận tổ quốc, Phòng Nội Vụ (Ban Tôn Giáo) Quận và Uûy Ban Mặt trận Tổ Quốc phường 15 quận đến tham dự, phát biểu ý kiến. Trong buổi lễ Ban Đại Diện đã thân tình đón tiếp đại diện các tôn giáo bạn trong quận đến tham dự tặng hoa chúc mừng.
Ngoài lễ đài chính còn có 06 lễ đài phụ được thiết trí tại các chùa như Báo Aân, Từ Tân, Hải Quang, Phổ Hiền, Long Hưng, Phú Hòa. Riêng những tự viện có khuôn viên nhỏ hẹp thì tôn trí vườn Lâm Tỳ Ni tại chánh điện rất trang nghiêm.
Văn Hóa – Văn nghệ :
Nhân mùa Phật Đản PL: 2554 và Đại lễ Vu Lan – Báo Hiếu, Ban Đại Diện đã kết hợp cùng với Tổ ĐÌnh Giác Lâm, chùa Viên Giác, Từ Tân, Phổ Hiền, Hải Quang, Long Hưng, tổ chức biểu diễn văn nghệ cúng dường Phật Đản tại các lễ đài trong quận. Qua đó chúng ta đã thể hiện được phong trào văn nghệ quần chúng sôi nổi và làm nổi bật nét văn hóa Phật giáo, nhân bản đạo đức và dân tộc.
Từ Thiện Xã hội :
Nhằm thực hiện tinh thần và ý nghĩa thương người như thể thương thân và nhất là tinh thần từ bi cứu khổ của đạo Phật.
Trong 06 tháng đầu năm, Ban Đại Diện Phật Giáo Quận tân Bình đã vận động chư Tăng – Ni, Phật tử quận nhà đã đóng góp về mặt từ thiện cho Thành Hội Phật Giáo Thành Phố Hồ Chí Minh. Mặt trận quận và địa phương, giúp đỡ người nghèo neo đơn tại các tỉnh, thành lân cận, trong đó đáng quan tâm ở một số tự viện như sau:
Chùa Hải Quang: 1.800.000.000. Một tỷ tám trăm triệu.
Tổ Đình Giác Lâm: 1.300.000.000. Một tỷ ba trăm triệu.
Chùa Báo Ân: 500.000.000. Năm trăm triệu.
Tổ Đình Giác Lâm: 1.300.000.000. Một tỷ ba trăm triệu.
Chùa Báo Ân: 500.000.000. Năm trăm triệu.
Và tất cả các tự viện trong quận Tân Bình từ thiện tổng cộng là 4.500.000.000. Bốn tỷ năm trăm triệu.












































