Trang chủ Tin tức Tấn phong Thượng toạ Thích Đồng Ngộ kế nhiệm trụ trì và...

Tấn phong Thượng toạ Thích Đồng Ngộ kế nhiệm trụ trì và đặt đá xây dựng Đại điện Tổ đình Thiên Bình, Bình Định

7702
Thượng toạ Thích Đồng Ngộ nhận y truyền thừa từ Hoà thượng Thích Phước Nhơn - Trưởng môn phái Tổ đình Thiên Bình

PTVN – Sáng ngày 13/7 (nhằm 15/6 năm Nhâm Dần) chư tôn đức môn phong Tổ đình Thiên Bình đã trang nghiêm cử hành Đại lễ tấn phong Trụ trì đến Thượng toạ Thích Đồng Ngộ và đặt đá xây dựng đại điện Tổ đình Thiên Bình, xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định.

 

Đảnh lễ Tổ sư
Cung nghinh chư tôn Hoà thượng quang lâm đạo tràng

Quang lâm chứng minh đại lễ có sự hiện diện của Hoà thượng Thích Trí Giác – Thành viên Hội đồng Chứng minh, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Bình Định; Hoà thượng Thích Liễu Giải – Chứng minh BTS GHPGVN huyện Tuy Phước, Hoà thượng Thích Nguyên Phước – Uỷ viên Thường trực HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Định; chư tôn Hoà thượng Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh, chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bình Định và các tỉnh thành, cùng chư tôn đức Tăng Ni môn phong Tổ đình Thiên Bình.

Tham dự buổi lễ còn có sự hiện diện của lãnh đạo chính quyền địa phương và đồng bào Phật tử các giới.

Phát biểu khai mạc, Hoà thượng Thích Phước Minh – đương nhiệm trụ trì Tổ đình Thiên Bình đã điểm qua lịch sử ngôi Tổ đình từ ngày kiến lập đến khi nhận được Sắc phong vào thời vua Bảo Đại cùng 2 tấm hoành phi “Vương Hộ Pháp”, “Quốc Sùng Tăng” rồi từ đó Sắc tứ Thiên Bình phát triển theo năm tháng, tiếp tăng độ chúng, chư thiền đức làm tròn sự mệnh của người sứ giả Như Lai, phát huy giá trị ngôi già lam giữa lòng dân tộc. Đến nay, trước những biến thiên của thời đại, để chấn hưng môn phong, Ban Quản trị Môn phong Tổ đình Thiên Bình đã chọn ngày 15/6 năm Nhâm Dần để làm lễ Đặt đá Đại trùng tu Đại điện Tổ đình và trạch cử ngôi vị kế nhiệm trụ trì.

Chư tôn đức Môn phong Tổ đình Thiên Bình đối trước Đại tăng chứng minh buổi lễ

Tổ đình Thiên Bình là một trong những ngôi Tổ đình của Thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh tại Bình Định với bề dày lịch sử phát triển trên 200 năm do Thiền sư Từ Khánh – Thiền Diên chứng minh khai sơn vào năm 1789 và trải qua 9 đời trụ trì.

Từ thời ngài Ấn Cơ kế nhiệm trụ trì, Tổ đình Thiên Bình ngày một hưng thịnh, Tăng chúng tu học rất đông. Đặc biệt, thời ngài Như Từ – Tâm Đạt trú trì, Ngài đã cho trùng tu lại chùa và được triều đình ban Sắc tứ vào năm Canh Thìn (1940). Tại đây, ngài Tâm Đạt mở nhiều giới đàn để thí giới cho Tăng Ni tu học. Vào mùa Pháp nạn 1963, chùa Thiên Bình là một trong những trung tâm tranh đấu của Phật giáo Bình Định. Trong cuộc chiến Việt – Mỹ, chùa bị hư hoại hoàn toàn và được Hoà thượng Liễu Không kiến tạo lại sau những năm 1975.

Hoà thượng Thích Phước Nhơn – Trưởng môn phái Tổ đình Thiên Bình trao pháp bảo truyền thừa cho Thượng toạ Thích Đồng Ngộ

Hiện nay, chùa do Hoà thượng Thích Phước Minh trụ trì, vì lý do tuổi tác và sức khoẻ, để trùng tu đại điện, phát huy mạng mạch Phật pháp nơi chốn Tổ Thiên Bình, Hoà thượng và Ban Điều hành môn phái Tổ đình Thiên Bình đã quyết định trạch cử Thượng toạ Thích Đồng Ngộ kế nhiệm trụ trì và điều hành mọi Phật sự tại ngôi Tổ đình Thiên Bình.

Nhân đây, TT.Thích Viên Chơn đã thay lời Thường trực BTS GHPGVN tỉnh có thông báo Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh đã nhận đầy đủ hồ sơ Bổ nhiệm trụ trì chùa Thiên Bình, Thường trực BTS đã nhất trí thông qua, nhưng vì Đại hội Phật giáo tỉnh Bình Định nhiệm kỳ VII mới được tổ chức vào ngày 3,4/7 năm 2022, và các thủ tục hoàn tất nhân sự của tân Ban Trị sự tỉnh nên việc ấn ký quyết định bổ nhiệm trụ trì sẽ được BTS làm việc trong thời gian sớm nhất.

Thượng toạ Thích Đồng Ngộ đảnh lễ Đại tăng, phát nguyện thừa đường Phật sự tại ngôi Tổ đình
Thượng toạ tân trụ trì phát nguyện thừa đương Phật sự

Đối trước Đại tăng, Thượng toạ Thích Đồng Ngộ – tân trụ trì Tổ đình Thiên Bình đã phát nguyện: “sẽ thúc liễm thân tâm, trau dồi giới đức, tu học giới – định – tuệ, là chỗ để đại chúng nương tựa, là chỗ để kết nối mọi sự hài hoà trong tông phong, nguyện làm rường cột cho chốn tổ đức ngày một quang huy, tiếp tăng, độ chúng, hoá đạo; nguyện phụng sự cho tất cả chúng sanh, nhất là trong vai trò đóng góp, xây dựng, kiến thiết xã hội, cho địa phương, cho tỉnh nhà, cho đất nước…; nguyện mỗi ngày đều nhớ ghi những lời dạy bảo của chư tôn thiền đức để trước sau giữ gìn thân tâm, giữ gìn phẩm hạnh để xứng đáng sự tin yêu của chư tôn thiền đức và tông phong pháp phái”.

Môn phái Chúc Thánh tỉnh Quảng Nam chúc mừng Thượng toạ tân trụ trì
BTS GHPGVN thị xã An Nhơn tặng hoa chúc mừng
Pháp lữ đồng học chúc mừng đến Thượng toạ tân trụ trì
Hoà thượng Thích Liễu Giải – Trưởng môn phái Chúc Thánh tỉnh Bình Định đạo từ đến Thượng toạ tân trụ trì
Hoà thượng Thích Nguyên Phước – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Định sách tấn Thượng toạ tân trụ trì

Tiếp đó, Ban Tổ chức đã cung thỉnh chư tôn Hoà thượng quang lâm tiến hành nghi thức niệm hương, sái tịnh đặt đá đại trùng tu ngôi Bảo điện Tổ đình Thiên Bình.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:


Anh Quốc