Trang chủ Diễn đàn Đừng vô cảm với các thầy trụ trì

Đừng vô cảm với các thầy trụ trì

8937

Trong thời đại ngày nay người xuất gia tu hành được ví như người đi làm dâu, mà không phải là làm dâu trăm họ mà là 1001 họ lận.

Người Trụ Trì lo lắng xây dựng cơ sở để Phật tử có nơi lễ bái tu tập , khi gian khó thì không ai màng đến,khi ổn định thì chỉ trích phán xét gay gắt mà không hề có một chút thấu hiểu, cảm thông.

Người Trụ Trì họ đã hy sinh thanh xuân và tuổi trẻ của mình cho Phật giáo phục vụ nhân sinh,họ từ bỏ cha mẹ chưa kịp báo hiếu,họ từ chối mọi cuộc duyên và thú vui ở đời để cởi bỏ trần tục khoác áo nâu sòng hoại sắc.

Người Trụ Trì thân bệnh, tâm bệnh thì cứ ấp ủ, tự mình tự chịu, hiu quạnh không biết chia sẻ cùng ai. Khi khoẻ mạnh thì lo phụng sự đến khi thân tâm không an lạc thì cũng đành lủi thủi một mình.

Khi có Phật tử hỏi: Bạch thầy, thầy có an lạc? Tự thân cũng thấy chạnh lòng. Thật sự tâm nguyện của mình có mấy ai thấu hiểu?mình tự nhủ phải quyết tâm gom góp xây dựng một ngôi Tam Bảo để Phật tử có nơi chiêm bái.

Khi bắt tay xây dựng thì biết bao khó khăn, thiếu thốn, bao chướng duyên phải vượt qua thì chẳng có ai chia sẻ. Từ đó bản thân tôi rất cảm thông cho những quý thầy khác. Cũng đâu phải tự nhiên một ngôi chùa mọc lên, đó là bao mồ hôi nước mắt, bao cay đắng nhọc nhằn của vị Trụ trì.

Cuộc đời người Trụ trì ăn qua loa. Thức khuya dậy sớm, xây dựng chùa, đối nội đối ngoại sai một câu ngày mai sống gió nổi lên. Mọi việc ở chùa một tay phải làm. Quán xuyến từ trong ra ngoài, đám ma, cúng kiến ai mời cũng phải đi. Nếu hôm nào từ chối không đi, họ lại nói xỉa sói “chắc gia đình tôi nghèo nên thầy không nhận lời” hay cúng kiến tạ lễ nhiều ít thầy lấy nhiều chê ít . Phật tử tới chùa chào, chưa kịp chào lại cũng đã bao lời qua tiếng lại không đơn giản , lại bảo sư thầy ý chảnh mà ?

Nói ra điều này không phải để thở than, kêu khổ mà chỉ là muốn nói lên tiếng cần lắm sự đồng cảm, sẻ chia để cuộc đời này bớt nhọc nhằn căng thẳng, bớt vô cảm hơn thôi.

Vừa rồi có vài vụ xảy ra. Báo chí vừa đưa lên mọi người thi nhau chửi bới, rồi mỗi người nói một kiểu, thêm thắt vấn đề. Đến khi sự thật được phơi bày, không có chút ray rứt, chỉ cười trừ thế là xong. Họ đâu biết rằng sự hời hợt đó đã cướp đi một cuộc đời một con người và cộng trụ biết bao nhiêu người thân yêu bị ảnh hưởng theo.

Có đôi khi nhiều thầy chia sẻ tâm nguyện có người hiểu thì chung tay hỗ trợ, có người không hiểu thì đánh giá theo suy nghĩ thiển cận của mình.

Nếu quý vị nhìn các thầy bằng cặp mắt cảm thông, nhìn nhận các thầy cũng là con người bằng xương bằng thịt, cac thầy vẫn đang tu và đang sửa từng ngày như thế sẽ nhẹ nhàng. Nhưng nếu nhìn bằng cặp mắt khắt khe, đòi hỏi theo ý của các quý vị thì thật sự rất khó. Vì đừng bao giờ tìm sự hoàn mỹ nó không bao giờ tồn tại.

Hãy nhìn những sự hi sinh cống hiến của thầy đối với chùa, nhân dân và xã hội. Hãy dùng cặp mắt tích cực để nhìn nhận vấn đề, lòng từ bi cảm thông đối với người khác. Bạn sẽ hạnh phúc và mọi người xung quanh hạnh phúc. Bạn sai bao nhiêu lần, bạn dễ dàng tha thứ cho bản thân mình. Và mong người khác tha thứ cho mình, thế tại sao ta không rộng lượng với người khác.

Thích Quảng Tú