Trang chủ Bài nổi bật Tuyên dương công đức đến cố Phật tử Ca sĩ Phi Nhung

Tuyên dương công đức đến cố Phật tử Ca sĩ Phi Nhung

315
Lễ cầu siêu trực tuyến đến Phật tử ca sĩ Phi Nhưng trên mang xã hội Butta

Ngày 28/8, Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN tặng Bằng Tuyên dương công đức đến Phật tử ca sỹ Phi Nhung đã hy sinh vì nhiễm Covid 19 trong công tác thiện nguyện giúp đỡ đồng bào tại TP.HCM.


Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN tán thán công đức Phật tử Ca sĩ Phi Nhung, pháp danh Tịnh Bình “đã tận tụy quên mình giúp đỡ đồng bảo bị F0 trong cuộc cuộc chiến chống Covid-19. Sự hy sinh của Phi Nhung là tấm gương sáng về hạnh Từ bi, phụng sự nhân sinh”.

Theo đó, giới Phật giáo đã tổ chức lễ cầu siêu trực tuyến đến Phật tử Ca sĩ Phi Nhung vào tối ngày 28/9 vừa qua như: Trang nhà Butta, chùa Giác Ngộ (Quận 10, TP.HCM), Chùa Hòa Phúc (Hà Nội)

Di ảnh ca sĩ Phi Nhung tại buổi lễ cầu siêu của chùa Hòa Phúc, Hà Nội
Lễ cầu siệu tại chùa Giác Ngộ

Được biết, trước đó, ca sĩ Phi Nhung có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2 nên được đưa vào Bệnh viện Gia An 115 điều trị vào ngày 19/8. Sau khoảng 1 tuần điều trị, tình trạng sức khỏe của nữ ca sĩ chuyển biến nặng.

Đến tối 26/8, ca sĩ Phi Nhung được Bệnh viện Gia An 115 (quận Tân Bình) chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM. Tại đây, nữ ca sĩ được chạy ECMO và điều trị tích cực nhưng sau hơn một tháng chữa trị, nữ ca sĩ không qua khỏi.

Chiều 28/9, TS.BS Trương Dương Tiển  – Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu khu D Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết trình trạng sức của ca sĩ Phi Nhung trong những ngày cuối đời.

Ca sĩ Phi Nhưng đã được chuyển đến khoa Hồi sức Cấp cứu khu D, Bệnh viện Chợ Rẫy lúc 21g33 ngày 26/8/2021, trong tình trạng sốc, tụt huyết áp, thở máy.

Ngay khi nhập viện, bệnh nhân đã được lọc máu tích cực, tối ưu máy thở và theo dõi. Đến ngày 5/9, tình trạng bệnh nhân có cải thiện tích cực, bệnh nhân tỉnh, hiểu và thực hiện được y lệnh của bác sĩ.

Có những thời điểm, bác sĩ quyết định giúp bệnh nhân tập thở và cai máy thở. Tuy nhiên đến đêm ngày 6/9, bệnh nhân bị tràn khí màng phổi 2 bên, chuyển biến xấu, nguy kịch tưởng như không qua khỏi.

Ngày 7/9, sau khi hội chẩn, bệnh nhân được phẫu thuật màng phổi 2 bên và đặt ECMO. Sau can thiệp, tình trạng bệnh nhân có cải thiện, tuy nhiên, màng phổi bên phải của bệnh nhân vẫn tràn khí và chảy máu rỉ rả.

Vào ngày 24/9, ê-kíp điều trị quyết định phẫu thuật để cầm máu và giải quyết tình trạng tràn khí màng phổi phải cho bệnh nhân. Kết quả giải phẫu ghi nhận mô phổi có 2 kén bị vỡ. Mô phổi bị hoại tử rải rác nhiều nơi. Do đó, các bác sĩ đã cắt kén và cầm máu.

Tuy vậy, tình trạng mô phổi bị đông đặc và hoại tử, rất khó cầm máu, ê-kíp điều trị quyết định làm xẹp mô phổi phải để phổi nghỉ ngơi trong hơn 1 ngày trước khi bắt đầu cho thông khí trở lại.

Đến đêm 27/9, bệnh nhân bắt đầu trở nặng và tụt huyết áp, các bác sĩ đã nỗ lực hồi sức cho bệnh nhân đến sáng ngày 28/9.

Nhưng đến trưa nay, 28/9, bệnh nhân bắt đầu yếu dần, tim đập rời rạc, các chỉ số sinh tồn giảm dần đã trút hơi thở cuối cùng vào buổi trưa cùng ngày.

 


Nguyên Bảo tổng hợp